Bài viết

5 cách đi từ tư duy khan hiếm đến tư duy thịnh vượng

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tư duy khan hiếm là khi bạn quan tâm quá nhiều đến những gì bạn thiếu hụt hoặc không có đủ, và không nhìn thấy những cơ hội hay nguồn lực khác. Tư duy khan hiếm có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định và nhiều khía cạnh khác. Tư duy thịnh vượng sẽ giúp bạn tập trung vào những gì bạn có và nhìn thấy những cơ hội để phát triển. Vậy làm sao để chuyển từ tư duy khan hiếm sang tư duy thịnh vượng? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Tư duy khan hiếm là gì?

Tư duy khan hiếm khiến bạn luôn cảm thấy thiếu thốn

Tư duy khan hiếm là một cảm giác bạn cảm thấy mình không có đủ những gì mình muốn cho dù đó là về thời gian, tiền bạc, sức khỏe hay mối quan hệ. Những niềm tin về sự khan hiếm có thể giữ bạn mãi trong tình trạng thiếu thốn và khó để tiến lên phía trước.

Tình trạng khan hiếm không chỉ là tư duy mà còn là hiện thực đối với nhiều người. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu cơ bản như mua thức ăn, có nhà ở và thanh toán các hóa đơn, đó là một sự thiếu thốn thực sự không chỉ là về tư duy.

Thay đổi tư duy khan hiếm sang tư duy thịnh vượng sẽ không giải quyết tất cả vấn đề của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo cách khác, giúp bạn tìm giải pháp hoặc đối mặt với chúng dễ dàng hơn.

Dấu hiệu tư duy khan hiếm?

Làm sao để biết bản thân có đang tư duy khan hiếm không? Đâu là những dấu hiệu của tư duy khan hiếm? Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến nhất của tư duy khan hiếm:

  • Luôn cảm thấy bản thân tụt hậu, đứng sau người khác và thiếu thốn hơn họ.

  • Các hóa đơn cần thanh toán, các khoản chi sinh hoạt, học phí con cái … ngày càng nhiều.

  • Tự đặt quá nhiều lịch trình cho bản thân.

  • Chấp nhận những cơ hội không phù hợp vì lo sợ sẽ không có cơ hội khác đến.

  • Luôn cho rằng có người thắng phải có người thua, không tư duy cả hai bên cùng tiến lên và gặt hái thành công.

Tư duy khan hiếm ảnh hưởng như thế nào?

Tư duy khan hiếm có thể ảnh hưởng xấu đến bạn theo nhiều khía cạnh khác nhau như giảm chức năng não bộ, suy giảm trí tuệ, ảnh hưởng đến hành vi và khiến bạn có những cảm xúc tiêu cực về cuộc sống và bản thân:

  • Giảm chức năng não bộ: Tư duy khan hiếm khiến bạn bị áp lực và căng thẳng, làm giảm khả năng tập trung, nhớ, và giải quyết vấn đề. Bạn dễ đưa ra những quyết định một cách vội vàng bởi thời gian là rất khan hiếm đối với bạn.

  • Suy giảm trí tuệ: Tư duy khan hiếm khiến bạn bị hạn chế trong việc học hỏi những kiến thức mới, liên tục phải suy nghĩ về những cách thông minh hơn sẽ làm giảm khả năng nhận thức của bạn. Bạn cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực hoặc sai lệch.

  • Ảnh hưởng đến hành vi: Tư duy khan hiếm khiến bạn bị thụ động, sợ hãi, và thiếu tự tin. Bạn có thể có những hành vi “tự chuốc lấy thất bại” nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như: Làm việc kém hiệu quả, không có khả năng làm “cha mẹ” chu đáo, đưa ra các quyết định tài chính không phù hợp, không tuân thủ theo yêu cầu và kê đơn của bác sĩ … Bạn có xu hướng suy nghĩ và làm quá nhiều việc một lúc. Điều này khiến các vấn đề không được giải quyết hiệu quả và quá trình ra quyết định cũng lâu hơn.

  • Ảnh hưởng đến cảm xúc: Tư duy khan hiếm khiến bạn lo lắng và không hài lòng về cuộc sống. Bạn không thấy biết ơn mọi điều mỗi ngày và không cảm thấy hạnh phúc. Bạn không nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà chỉ nhìn thấy những điều thiếu sót, khó khăn.

5 cách chuyển từ tư duy khan hiếm sang tư duy thịnh vượng

Tư duy thịnh vượng giúp bạn tập trung vào những gì mình có, biết mình mong muốn và cần gì cũng như tìm ra cách để đạt được điều mình muốn

Làm sao để bạn có thể chuyển từ tư duy khan hiếm sang tư duy thịnh vượng? Câu trả lời là 5 cách sau:

Tập trung vào những gì bạn có

Một trong những nguyên nhân của tư duy khan hiếm là bạn quá chú ý vào những gì bạn thiếu sót hay mất mát. Nếu bạn đã suy nghĩ về việc thay đổi công việc nhưng chưa dám quyết định, có lẽ bạn đang có những suy nghĩ như: "Không có đủ việc làm tốt, tôi không có đủ kỹ năng cho công việc mới, công việc này mới có quá nhiều người ứng tuyển và tôi không đủ khả năng …” Những suy nghĩ này có bởi vì bạn luôn tư duy về những gì bạn thiếu. Tư duy khan hiếm khiến bạn chỉ thấy những giới hạn của bản thân chứ không nhìn thấy cơ hội phát triển.

Thay vào đó, bạn hãy thay đổi những suy nghĩ trên theo hướng như: "Tôi đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, điều này sẽ là một lợi thế lớn nếu tôi quyết định mở doanh nghiệp riêng, trong mười năm qua, tôi đã thiết lập được những mối quan hệ tốt với các nhà phân phối, đại lý trên toàn quốc, điều này sẽ giúp ích rất nhiều nếu tôi chuyển sang công việc mới …"

Tìm những người có tư duy thịnh vượng

Bạn nên tìm và kết nối với những người có tư duy thịnh vượng

Môi trường và những người xung quanh bạn sẽ ảnh hưởng đến tư duy của bạn. Những người tư duy thịnh vượng luôn nhìn thấy phần đầy của ly nước, ngược lại những người tư duy khan hiếm luôn nhìn thấy phần thiếu của ly nước. Bạn hãy tìm kiếm và dành thời gian để giao tiếp với những người có tư duy thịnh vượng. Bạn có thể tham gia các nhóm, câu lạc bộ, hay bất kỳ cách nào đó để kết nối với họ.

Tiếp xúc nhiều với những người có tư duy khan hiếm sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư duy của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tránh hoặc hạn chế sự tiếp xúc với những người có tư duy khan hiếm, hoặc ít nhất là không để họ ảnh hưởng đến bạn.

Tạo ra các tình huống đôi bên cùng có lợi

Bạn cần loại bỏ suy nghĩ rằng người này thắng thì người khác phải thất bại, thay vào đó hãy tạo ra những tình huống đôi bên cùng có lợi

Tư duy khan hiếm khiến bạn luôn tin rằng cuộc sống là một trò chơi có tổng bằng không, nếu một người thắng, người kia sẽ thua. Điều này khiến bạn cạnh tranh quá khắt khe, không chia sẻ và hợp tác với người khác.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng tạo ra những điều kiện đôi bên cùng có lợi trong cuộc sống để chống lại cách suy nghĩ này. Bạn có thể bắt đầu từ tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của người khác, tôn trọng quan điểm của họ để tìm ra những giải pháp giúp cả hai bên đều cảm thấy thành công và hài lòng về mối quan hệ. Bạn hãy áp dụng điều này trong cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn.

Tư duy đôi bên cùng có lợi sẽ giúp bạn biết lắng nghe mà không phê phán hay soi xét đối phương. Đồng thời bạn cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc đôi bên đạt được lợi ích và tìm kiếm giải pháp thông qua việc thảo luận cho đến khi tìm được một phương án thỏa mãn cả hai bên.

Kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày

Biết ơn những điều tốt đẹp mỗi ngày

Nếu bạn chỉ khăng khăng nhìn vào những gì bạn không có trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ. Thay vào đó, bạn hãy nhìn vào những gì mình có và biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, dù lớn hay nhỏ. Lòng biết ơn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và cuộc sống thật sự ý nghĩa.

Bạn có thể thực hành lòng biết ơn bằng cách viết nhật ký hàng ngày. Bạn có thể viết những điều bạn thấy biết ơn mỗi ngày. Bạn cũng nên bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ hoặc ảnh hưởng tích cực đến bạn, bằng cách gửi thư, gọi điện thoại, hay đến thăm trực tiếp.

Rèn luyện trí óc

Rèn luyện trí óc để mở rộng ý thức và cách nhìn về cuộc sống

Tư duy thịnh vượng cho phép bạn nhìn thấy nhiều hơn trong cuộc sống của bạn: nhiều lựa chọn, nhiều khả năng và nhiều tài nguyên hơn. Não bộ chỉ có thể tiếp thu một lượng thông tin có hạn, vì vậy nếu niềm tin của bạn là "Tôi không thể làm được, tôi không đủ khả năng … " thì não bộ sẽ ghi nhớ những thông tin đó và loại bỏ tất cả những suy nghĩ khác mâu thuẫn với chúng. Chính vì vậy bạn cần loại bỏ những suy nghĩ thiếu thốn hay tiêu cực ngay từ đầu và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực hơn.

Bạn có thể bắt đầu rèn luyện tâm trí để mở rộng ý thức. Hỏi bản thân nếu bạn có tất cả thời gian và tiền bạc trên thế giới và bạn biết rằng bạn không thể thất bại, bạn sẽ làm gì? Những câu hỏi như vậy sẽ giúp mở rộng tư duy và nhìn thấy những gì có thể có. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhớ rằng những gì bạn tin là những gì bạn nhận được.

Kết luận:

Tư duy khan hiếm và tư duy thịnh vượng là hai trạng thái tâm lý khác nhau, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Tư duy khan hiếm khiến bạn cảm thấy không có đủ những gì bạn cần hoặc muốn, và gây ra những hậu quả xấu cho bạn. Tư duy thịnh vượng khiến bạn cảm thấy có đủ những gì bạn cần hoặc muốn, và mang lại những lợi ích cho bạn. Hãy thực hành 5 cách bài viết “5 cách đi từ tư duy khan hiếm đến tư duy thịnh vượng” đã giới thiệu để rèn luyện tư duy thịnh vượng cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Theodora Blanchfield, How to Shift from a Scarcity Mindset to an Abundance Mindset, verywellmind, 2022

[2] Caroline Castrillon, 5 Ways To Go From A Scarcity To Abundance Mindset, forbes

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ