Lạc (hay còn được gọi là đậu phộng) là một loại hạt giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Nhiều người thắc mắc rằng: “ăn lạc có béo không?” Cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng, calorie, những lợi ích đem lạc của lạc và bí quyết ăn lạc giảm cân hiệu quả qua bài viết này nhé!
Thực phẩm có nhiều protein có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Và trong số các loại hạt, lạc chỉ đứng sau hạnh nhân khi nói đến lượng protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có một lượng lạc vừa phải trong chế độ ăn uống của họ sẽ không bị tăng cân. Trên thực tế, ăn lạc không những không béo mà nó còn có thể giúp bạn giảm cân.
Ăn lạc có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả
1.1 Ăn lạc luộc có béo không?
Lạc luộc có chứa hàm lượng calo ít hơn lạc sống hoặc rang, với khoảng 116 calo trong 146 gram. Tuy nhiên, lạc luộc thường chứa ít chất béo hơn (chỉ khoảng 50%) so với lạc sống và rang. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về cân nặng khi ăn lạc luộc.
1.2 Ăn lạc rang có béo không?
Lạc sống chưa qua chế biến có 207 calo trong 146 gram, tuy nhiên khi rang lên, lượng calo của lạc sẽ là 214 calo cho 146 gram, gần gấp đôi so với lạc luộc. Do đó, ăn lạc rang quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân.
2. Giá trị dinh dưỡng của lạc
Lạc rất giàu protein, chất béo và chất xơ. Mặc dù lạc có thể chứa một lượng lớn chất béo, nhưng hầu hết nó là “chất béo tốt” giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể bạn .
Ngoài ra, lạc cũng là một nguồn tuyệt vời của: magie, folat, vitamin E, đồng, arginin…
Dưới đây là chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần 0,25 gram lạc:
Calo: 207
Chất đạm: 9 gam
Chất béo: 18 gam
Carbohydrate: 6 gram
Chất đạm: 9 gam
Chất xơ: 3 gam
Đường: 1 gam
3. Lợi ích của ăn lạc đối với sức khỏe
Nhiều người cho rằng lạc không có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hay hạt điều. Nhưng trên thực tế, lạc có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền và các loại thực phẩm bổ dưỡng.
3.1 Sức khỏe tim mạch
Người ta đã chú ý nhiều đến quả óc chó và hạnh nhân như những loại thực phẩm “tốt cho tim mạch”, do chúng có hàm lượng chất béo không bão hòa cao. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng lạc cũng tốt cho sức khỏe tim mạch như các loại hạt khác.
Lạc giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Lạc giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu
3.2 Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm có nhiều protein có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Và trong số các loại hạt, lạc chỉ đứng sau hạnh nhân khi nói đến lượng protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng lượng lạc vừa phải trong chế độ ăn uống của họ sẽ không bị tăng cân. Trên thực tế, lạc có thể giúp họ giảm cân.
3.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lạc là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn lạc sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn lạc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ.
Ăn lạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
3.4 Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với người lớn tuổi, ăn lạc hoặc bơ lạc có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày gọi là ung thư biểu mô tuyến dạ dày. Vì thế, hãy bổ sung loại hạt này vào bữa ăn của bạn nhé!
4. Cách ăn lạc giảm cân
Lạc là một sự thay thế tuyệt vời cho các món ăn vặt chế biến sẵn và nhiều calo khác để giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau về lạc:
Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần xem lượng calo trong mỗi khẩu phần lạc để kiểm soát tối ưu lượng calo nạp vào cơ thể. Nên ưu tiên chọn lạc luộc bởi nó ít calo và chất béo.
Bạn nên lựa chọn lạc không vỏ sử dụng cho chế độ ăn hàng ngày, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để mở, nhờ đó có thể ngăn chặn việc ăn uống mất kiểm soát, giúp bạn quản lý tốt hơn khẩu phần và hàm lượng calo nạp vào cơ thể.
Mặc dù bơ lạc có thể được xem như một lựa chọn lành mạnh, nhưng hãy chọn loại bơ lạc tự nhiên không chứa thêm muối, dầu đã qua chế biến hoặc các thành phần khác.
Lạc có đầy đủ dinh dưỡng và là một món ăn nhẹ lành mạnh. Trong thành phần dinh dưỡng của lạc chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn.
Lạc là một món ăn nhẹ lành mạnh
5. Lưu ý khi ăn lạc
Lạc tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Đã có rất nhiều người bị dị ứng với loại hạt này.
Dị ứng lạc nhẹ có các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn hoặc sưng mặt. Tuy nhiên, dị ứng lạc nghiêm trọng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ . Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm khó thở, buồn nôn, co giật, đau ngực, sưng lưỡi, buồn ngủ cực độ và cảm thấy chóng mặt.
Với tính nghiêm trọng của việc dị ứng lạc như vậy, bạn hãy đi khám bác sĩ nếu cảm thấy khó chịu khi ăn lạc nhé!
Qua bài viết trên, mong rằng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc "ăn lạc có béo không?". Hãy theo dõi chúng tôi để tham khảo nhiều thông tin hữu ích!