Bài viết

Ăn nho có tác dụng gì? 13 lợi ích sức khỏe của việc ăn nho

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Nho là một loại trái cây giàu dinh dưỡng gồm các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chính vì thế mà quả nho đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cùng khám phá các thành phần dinh dưỡng có trong quả nhỏ và 13 lợi ích sức khỏe của việc ăn nho mà có thể bạn chưa biết.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả nho

Nho là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Nho chứa nhiều khoáng chất thiết yếu để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại vitamin có trong nho như vitamin K, nhóm B… rất tốt cho sức khỏe. Theo Healthline.com - một website uy tín về sức khỏe, các thành phần dinh dưỡng có trong nho cụ thể như sau:

Calories: 104

Carbs: 27 grams

Protein: 1 gram

Chất béo: 0.2 grams

Chất xơ: 1.4 grams

Đồng: 21% giá trị thiết yếu mỗi ngày (DV)

Vitamin K: 18% DV

Vitamin B1: 9% DV

Vitamin B2: 8% DV

Vitamin B6: 8% DV

Vitamin E: 2% DV

Vitamin C: 5% DV

Kali: 6% DV

Mangan: 5% DV

 

2. Ăn nho có tác dụng gì? 13 lợi ích của việc ăn nho

 

Nho có nhiều thành phần dinh dưỡng đem lại các lợi ích về mặt sức khỏe. Khi ăn nho, bạn nên ăn cả vỏ, bởi vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím còn chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, cellulose, pectin, và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡng trong chế độ ăn hiện nay. Dưới đây là 13 lợi ích của nho để bạn tham khảo:

2.1 Ăn nho giúp hạ huyết áp

Nho rất giàu kali, trong 151gram nho có đến 6% DV kali. Đây là chất cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Kali ổn định huyết áp bằng cách làm giãn động mạch và tĩnh mạch, đồng thời bài tiết natri giúp máu lưu thông dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Huyết áp cao nên uống gì để hạ nhanh

2.2 Giúp giảm cholesterol

Nho chứa nhiều chất resveratrol, đây là một chất chống oxy hóa. Nhờ đó ăn nho giúp giảm hấp thu cholesterol LDL có hại. Từ đó, tim mạch của bạn cũng được bảo vệ tốt hơn.

2.3 Chống lại các tình trạng sức khỏe mạn tính

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp sửa chữa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa bị thiếu hụt sẽ có liên quan đến một số bệnh mạn tính.

Nho rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là phần vỏ và hạt. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa của nho tồn tại ngay cả khi chúng lên men. Do đó, các loại rượu vang được làm từ nho lên men cũng là nguồn cung cấp chất oxy hóa tốt. Bạn có thể dùng nho cả vỏ hay uống rượu vang nho để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mạn tính hiệu quả.

2.4 Ăn nho hỗ trợ chống ung thư

Resveratrol là một chất chống oxy hóa trong nho, giúp giảm viêm, đồng thời ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong nho như quercetin, anthocyanin và catechin cũng đều có tác dụng tương tự, phòng chống ung thư.

2.5 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong 150gram nho chứa khoảng 23 gram đường. Lượng đường này khiến bạn băn khoăn rằng loại quả này có nên sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường hay không. Tuy nhiên, chỉ số GI (chỉ số đường huyết) của nho ở mức trung bình thấp, do đó bạn có thể sử dụng nho một cách điều độ.

Ngoài ra, các hợp chất được tìm thấy trong nho có thể giúp cải thiện các phản ứng với insulin, đây là hormon duy nhất trong cơ thế có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu. Đặc biệt, hợp chất resveratrol có thể cải thiện sản xuất insulin, tăng độ nhạy để bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy và tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào. Do đó, ăn nho có thể chống lại lượng đường trong máu cao, giảm nguy cơ, ngăn ngừa biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Xem ngay: Những loại rau người tiểu đường không nên ăn

2.6 Ăn nho giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt

Nho chứa hợp chất resveratrol có thể chống lại bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt do tiểu đường. Bên cạnh đó, hợp chất này cũng bảo vệ các tế bào võng mạc ở mắt khỏi tia cực tím UVA. Từ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, nho còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện hiệu suất thị giác và ngăn ngừa các bệnh về mắt khác.

2.7 Ăn nho giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Ăn nho có thể tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ nhờ hợp chất resveratrol. Chất này cũng phát huy công dụng chống lại bệnh Alzheimer bằng cách giảm viêm não và loại bỏ amyloid-beta peptide, đây là chất ảnh hưởng đến não bộ.

2.8 Hạn chế bệnh béo phì

Anthocyanin có trong nho có tác dụng chống béo phì hiệu quả. Bởi chất này có thể ngăn chặn sự tăng cân của cơ thể và hỗ trợ giảm lượng chất béo trong gan.

Xem ngay: Cách giảm cân khoa học an toàn

Ngoài ra, chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho làm tăng mức độ hormone no GLP-1, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

2.9 Làm chậm quá trình lão hóa

Hợp chất chống oxy hóa resveratrol có thể trì hoãn dấu hiệu lão hóa. Bởi nhờ chất này mà cơ thể giảm căng thẳng, kích hoạt chậm các gen liên quan đến các dấu hiệu lão hóa và giúp kéo dài tuổi thọ.

2.10 Nho có đặc tính chống viêm

Các hợp chất anthocyanin và resveratrol trong nho có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Chúng có thể ngăn chặn các dấu hiệu viêm, đặc biệt là viêm khớp.

2.11 Có thể giảm táo bón

Nho chứa lượng chất xơ dồi dào để cải thiện đáng kể các triệu chứng táo bón. Chất xơ trong nho giúp giảm thời gian phân di chuyển qua ruột kết.

Ngoài ra, nho còn chứa nhiều nước (khoảng 81%) giúp cung cấp lượng nước và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

2.12 Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trong vỏ nho chứa melatonin tự nhiên, là một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ và điều chỉnh giấc ngủ của bạn ổn định. Vì vậy, bạn có thể ăn nho vào buổi tối để cơ thể dễ đi vàovà giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nên kết thúc việc ăn  ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ và súc miệng kỹ để tránh sâu răng.

2.13 Tăng cường sức khỏe da và tóc

Hợp chất resveratrol trong nho có tác dụng bảo vệ da và tóc của bạn. Trên thực tế, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần thường có hợp chất này bởi nó giúp thiết lập hàng rào bảo vệ là da. Đồng thời, hợp chất này cũng làm tăng nồng độ collagen và giúp chống lại tác hại của tia cực tím khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, hợp chất resveratrol cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của tóc. Chất này tham gia bảo vệ nang tóc khỏi tác hại của môi trường. Thêm vào đó, nó cũng thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các tế bào nang lông quan trọng, giúp tóc chắc khỏe hơn.

Nho giúp duy trì và cải thiện sức khỏe, giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư, một số bệnh mạn tính và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nho còn có công dụng làm đẹp da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa. Vì thế, hãy ăn nho điều độ, một ngày, chỉ nên ăn tối đa 200g nho để bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết để cải thiện sức khỏe nhé!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ