Mạch nha là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền
1. Đường mạch nha là gì? Cách làm ra sao?
Mạch nha là gì? Mạch nha là một loại mật dẻo được chế biến từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, nếp, lúa mì, yến mạch hay đại mạch. Nó có độ dẻo nhưng không quá dai, vị ngọt thanh mát và có màu vàng sậm cùng hương thơm đặc trưng của nếp.
Để sản xuất mạch nha, người ta sử dụng gạo nếp kết hợp với mộng lúa đã phơi khô và xay thành bột gọi là bột mầm. Tiếp theo người ta lấy gạo nếp đem đi nấu thành xôi, rồi để nguội và trộn với bột mộng lúa. Đem hai hỗn này đi nấu chín và cô đặc qua nhiều lần cho đến khi đạt được độ sánh đặc và tạo nên thành phẩm mạch nha thơm ngon.