Bài viết

10 lợi ích tuyệt vời của diệp lục tới sức khỏe và vẻ đẹp của phái nữ

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Chất diệp lục là một loại chất thường thấy trong các loại thực vật, cụ thể là rau có sắc tố xanh. Loại chất này đã đem lại vô vàn lợi ích đến sức khỏe và cả làm đẹp cho chúng ta. Tuy nhiên, cần tuân thủ một vài lưu ý dưới đây khi sử dụng chất diệp lục. Cùng tìm hiểu những tác dụng của diệp lục và những lưu ý cần biết khi sử dụng qua bài viết này nhé!

1. Diệp lục là gì?

Chất diệp lục là sắc tố quang tổng hợp màu xanh lá cây. Tất cả các loại rau lá xanh đều giàu chất diệp lục; nó được tìm thấy nhiều trong thực vật nói chung, các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, đậu Hà Lan, măng tây và nhiều loại rau và thảo mộc khác. 

 

2. Những tác dụng của diệp lục đến sức khỏe và làm đẹp

 

2.1 Chống lại một số bệnh ung thư

Tạp chí Carcinogenesis along with Food and Chemical Toxicology (Tạp chí chống ung thư) công bố một nghiên cứu cho thấy chất diệp lục có thể ức chế các chất gây ung thư. Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết chất diệp lục là hợp chất có tác dụng giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư. Không những thế, theo thanhnien online từng đề cập, chất lỏng màu xanh lá cây có trong thiên nhiên này có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi nấm, độc tố trong môi trường (ô nhiễm không khí và thuốc trừ sâu trong thực phẩm) và thậm chí còn có thể phá hủy procarcinogens, hóa chất gây tổn hại đến DNA.

Khi thực hiện chế độ ăn ít chất diệp lục có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn. Chất diệp lục sẽ kích thích các men gan dẫn đến giải độc và loại bỏ chất gây ung thư hiệu quả.

2.2 Giúp bổ máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu 

Chất diệp lục có cấu trúc giống với huyết sắc tố của con người, nhưng thay vì sắt, chất diệp lục có chứa magie. Do sự giống nhau này, nó giúp tăng khối lượng hồng cầu và là một “chất tạo máu” tuyệt vời. 

Bên cạnh đó, chất diệp lục còn giúp giữ cân bằng canxi trong máu. Nhờ đó giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

2.3 Phòng chống các bệnh tim mạch

Chất diệp lục trong các loại rau xanh có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu ổn định. Khi lượng đường trong máu được duy trì ở một mức độ thích hợp, sẽ giúp phòng chống các bệnh như máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch… từ đó giúp phòng chống các bệnh tim mạch.

Tham khảo: Thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả nhất

2.4 Tăng cường chức năng gan

Chất diệp lục giúp cân bằng và duy trì tỷ lệ kiềm và axit trong cơ thể. Sự cân bằng này ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh và cải thiện chức năng gan hiệu quả. Ngoài ra, chất diệp lục còn hỗ trợ gan đào thải các chất độc, từ đó giúp gan khỏe mạnh hơn.

2.5 Thanh lọc và giải độc tốt 

Các kim loại độc hại tồn tại trong cơ thể có thể gây ung thư, tác động bất lợi đến sức khỏe. Chất diệp lục giúp loại bỏ các kim loại độc hại này và làm chậm quá trình hấp thụ của chúng. Bởi chúng có thể tác động, hỗ trợ gan, giúp đào thải chúng ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Tham khảo: Cách thải độc cơ thể đơn giản, hiệu quả 

2.6 Cải thiện vẻ đẹp của da

Nguồn diệp lục chủ yếu là các loại rau xanh giàu chất xơ và vitamin giúp cải thiện làn da của bạn. Các loại vitamin C, E giúp da mịn màng, hồng hào hơn. Cùng với chức năng thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể, từ đó cũng giúp da ngăn ngừa mụn hiệu quả.

2.7 Bổ sung Vitamin

Chất diệp lục là nguồn cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E. Ở một số loại rau xanh còn chứa các loại vitamin nhóm B như măng tây, rau bina,... Chất diệp lục giàu vitamin giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và cải thiện sắc đẹp hiệu quả.

2.8 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất diệp lục thúc đẩy sức mạnh của tủy xương trong cơ thể - nơi mà các tế bào của hệ miễn dịch hoạt động. Chất diệp lục đóng vai trò làm tăng số lượng tế bào máu đỏ, có nghĩa là nhiều oxy sẽ được mang đến các tế bào. Nhờ đó, diệp lục giúp cải thiện hoạt động của các tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

2.9 Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương

Khả năng chữa bệnh của chất diệp lục đã được biết đến từ rất lâu. Nó tăng tốc quá trình chữa lành vết thương, chữa lành các mô bị hỏng và tái sinh các tế bào mới. 

Đặc biệt, khi xịt chất diệp lục lên vết thương, chúng sẽ nhanh khỏi hơn. Dung dịch diệp lục cũng có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy nó giúp cơ thể tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa tái nhiễm. Do đó, nhiều người thường dùng lá cây vò nát để đắp lên vết thương, giúp chúng mau lành hơn.

2.10 Tác dụng chống viêm, nhiễm trùng rất tốt

Do chứa chất oxy cao nên chất diệp lục chống viêm rất tốt. Dung dịch của diệp lục có mức độ vitamin E, A, và C phong phú, được chứng minh có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, với khả năng chống oxy hóa cực mạnh, chất diệp lục rất quan trọng cho việc chống lại các hư tổn DNA trong cơ thể.

3. Những lưu ý cần biết khi sử dụng diệp lục 

Mặc dù chất diệp lục đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên cũng có một số rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý khi sử dụng loại chất này. 

Chất diệp lục có thể làm tăng độ nhạy cảm của da đối với ánh sáng mặt trời, vì vậy nên sử dụng kem chống nắng trong khi dùng. 

Bôi chất diệp lục lỏng có thể gây ngứa và kích ứng da,  còn khi uống quá nhiều có thể dẫn đến đổi màu lưỡi và ảnh hưởng đến sự bài tiết của cơ thể. 

Hơn nữa, chất diệp lục có thể tương tác với một số loại thuốc, do đó nên được sử dụng thận trọng bởi những người đang dùng bất kỳ loại thuốc dài hạn nào. 

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai và mẹ đang cho con bú cũng nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chất diệp lục.  

Lời kết:

Tóm lại, chất diệp lục có rất nhiều tác dụng to lớn không chỉ với sức khỏe con người mà cả sắc đẹp cũng được cải thiện. Chất diệp lục có trong hầu hết các loại rau có sắc tố xanh, vì thế hãy bổ sung chất diệp lục mỗi ngày. Tuy nhiên, chất này có thể gây dị ứng cho da ở một số người nếu bôi trực tiếp, vì thế hãy hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng diệp lục, đặc biệt là phụ nữ mang thai và mẹ đang cho con bú.

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.