Bài viết

Bảo hiểm hưu trí là gì? - Giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm hưu trí là một loại bảo hiểm giúp người tham gia có được một khoản tiền định kỳ khi về hưu (ngoài độ tuổi lao động). Bảo hiểm hưu trí không chỉ là một giải pháp tài chính hiệu quả và linh hoạt cho cá nhân, mà còn là một giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài và nâng cao sự gắn kết của nhân viên. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải thích về bảo hiểm hưu trí là gì, các quyền lợi cơ bản của bảo hiểm hưu trí và chia sẻ địa điểm mua bảo hiểm hưu trí tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bảo hiểm hưu trí là gì?

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là một sản phẩm bảo hiểm được các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp cho các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu bảo vệ quyền lợi hưu trí cho bản thân hoặc cho nhân viên. Bảo hiểm hưu trí giúp người tham gia tích lũy được tài chính, hỗ trợ cho cuộc sống khi về hưu.

Người tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ đóng phí bảo hiểm trong suốt thời gian làm việc, đến khi nghỉ hưu thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền hưu trí định kỳ hàng tháng dựa trên số năm đóng phí, mức phí bảo hiểm và quy định trên hợp đồng bảo hiểm cho người tham gia. Nhờ vào số tiền này mà khi về già, người tham gia sẽ không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt và cũng không phải phụ thuộc vào con cái.

Tại sao doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hưu trí cho nhân viên

Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hưu trí cho nhân viên bởi những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp như:

 • Tăng cường sự hài lòng và trung thành của nhân viên: Mua bảo hiểm hưu trí cho nhân viên là cách doanh nghiệp khẳng định sự quan tâm và đánh giá cao đối với nhân viên, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khuyến khích nhân viên gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

 • Giảm chi phí tìm kiếm và đào tạo nhân viên mới: Khi nhân viên có được sự an tâm về tương lai của mình, họ sẽ ít có xu hướng chuyển việc hay tìm kiếm cơ hội mới. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí liên quan đến việc tuyển dụng, đào tạo và thích ứng của nhân viên mới.

 • Thu hút nhân tài: Các chính sách đãi ngộ tuyệt vời như được doanh nghiệp mua bảo hiểm hưu trí sẽ thu hút được rất nhiều người lao động quan tâm. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tìm kiếm và tuyển dụng được những nhân tài phù hợp.

 • Tiết kiệm thuế: Theo quy định của pháp luật, các khoản chi trả cho bảo hiểm hưu trí được coi là chi phí hoạt động kinh doanh hợp lý, và được khấu trừ tính thuế thu nhập doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thuế. Ngoài ra, các khoản tiền nhận được từ bảo hiểm hưu trí cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân, giúp người tham gia tăng thu nhập ròng.

Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hưu trí cho nhân viên

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp tham gia bảo hiểm hưu trí cho nhân viên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho họ:

 • Được bảo vệ tài chính trước những rủi ro: Nhân viên sẽ được chi trả một số tiền bảo hiểm nếu như không may gặp sự kiện rủi ro theo quy định của hợp đồng. Số tiền này sẽ phần nào bù đắp thiếu hụt tài chính, giúp gia đình của nhân viên vượt qua được giai đoạn khó khăn.

 • An tâm để làm việc, công tác: Khi được hưởng các quyền lợi bảo hiểm hưu trí, nhân viên sẽ an tâm hơn, không phải lo lắng quá nhiều về việc trang trải cuộc sống khi về già, mà do đó sẽ tập trung vào làm việc, cống hiến cho công ty.

 • Nhận được khoản tiền định kỳ khi về hưu: Nhân viên khi về hưu sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền định kỳ theo cam kết giúp họ có một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi và không phụ thuộc vào con cái.

Như vậy có thể thấy, doanh nghiệp mua bảo hiểm hưu trí cho công ty đem lại rất nhiều lợi ích cho cả nhân viên và chính công ty.

Các quyền lợi cơ bản của bảo hiểm hưu trí

Người tham gia bảo hiểm hưu trí sẽ được hưởng các quyền lợi bắt buộc phải có là quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro. Bên cạnh đó, họ cũng có thể được hưởng các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ. Cụ thể như sau:

Quyền lợi bắt buộc phải có

Quyền lợi cơ bản của bảo hiểm hưu trí

Quyền lợi bắt buộc phải có là các quyền lợi không thể thiếu trong bảo hiểm hưu trí, người tham gia chắc chắn được hưởng bao gồm:

Quyền lợi hưu trí định kỳ là khoản tiền định kỳ công ty bảo hiểm cần chi trả cho người tham gia khi họ đến tuổi về hưu theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Theo Điều 5, Thông tư 115/2013/TT-BTC, công ty bảo hiểm phải đảm bảo chi trả quyền lợi hưu trí định kỳ cho đến khi người tham gia tử vong hoặc tối thiểu 15 năm (tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng). Mức tiền hưu trí phụ thuộc vào các yếu tố như số tiền đóng bảo hiểm, thời gian tham gia bảo hiểm, lãi suất tích lũy và tuổi về hưu.

Bên cạnh quyền lợi hưu trí định kỳ, người tham gia cũng sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ rủi ro trong thời gian đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục nhận quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy thuộc vào thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Có hai loại quyền lợi bảo hiểm rủi ro chính là:

 • Quyền lợi trợ cấp mai táng: Là khoản tiền công ty bảo hiểm cần chi trả ngay cho người thụ hưởng khi nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Số tiền người thụ hưởng được nhận dựa trên thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

 • Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn: Là khoản tiền được trả cho người tham gia hoặc người thụ hưởng khi người tham gia tử vong hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Mức tiền bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn được thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm bổ trợ

Quyền lợi bảo hiểm bổ trợ

Bên cạnh các quyền lợi chắc chắn được hưởng, người tham gia bảo hiểm hưu trí có thể lựa chọn tham gia thêm các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ. Tùy vào nhu cầu và sở thích, người tham gia có thể lựa chọn các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ sau:

 • Quyền lợi điều chỉnh mức hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ.

 • Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp.

 • Quyền lợi chăm sóc y tế.

 • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện.

 • Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

 • Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc.

 • Quyền lợi bổ trợ khác (thỏa thuận giữa người tham gia và công ty bảo hiểm).

Mua bảo hiểm hưu trí ở đâu tốt?

Mua bảo hiểm hưu trí ở đâu tốt?

Để mua bảo hiểm hưu trí, khách hàng cần tìm một công ty bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam về bảo hiểm hưu trí là công ty bảo hiểm AIA Việt Nam.

Công ty bảo hiểm AIA Việt Nam có mạng lưới rộng khắp cả nước, với hơn 200+ văn phòng và hơn 20.000 nhân viên. Công ty bảo hiểm AIA Việt Nam cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hưu trí đa dạng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng, với các ưu điểm như:

 • Linh hoạt trong việc lựa chọn mức phí, thời gian đóng phí, tuổi về hưu và các quyền lợi bảo hiểm.

 • Tích lũy được lãi suất cao và ổn định từ quỹ hưu trí do công ty bảo hiểm quản lý.

 • Được hưởng các quyền lợi bảo hiểm rủi ro cao và toàn diện.

 • Được hưởng quyền lợi bảo hiểm khi tử vong, hoặc Tàn tật Toàn Bộ và Vĩnh Viễn

 • Được hỗ trợ tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tình.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm AIA Việt Nam còn có các sản phẩm bảo hiểm hưu trí dành riêng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể thiết lập một kế hoạch hưu trí cho nhân viên một cách dễ dàng và tiết kiệm.

Kết luận

Bảo hiểm hưu trí có nhiều quyền lợi cơ bản và bổ trợ, giúp người tham gia có được một khoản tiền định kỳ khi về hưu, cũng như được bảo vệ tài chính khi không may xảy ra rủi ro như tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm hưu trí phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ