Bài viết

Bảo hiểm khoản vay là gì? Khi nào khách vay nên mua bảo hiểm khoản vay?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Để giảm bớt gánh nặng và rủi ro cho các khoản vay, bảo hiểm khoản vay là một lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay là gì và liệu việc mua bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không? Hãy cùng AIA tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay (Loan Insurance) là một loại hình bảo hiểm được xây dựng với mục đích giảm thiểu rủi ro trong quá trình trả nợ.

Điều này có nghĩa là, trong trường hợp người vay không thể trả nợ vì các lý do khác nhau, dẫn đến việc không đủ khả năng tài chính, bảo hiểm sẽ bồi thường cho khoản vay của người vay.[1] Việc mua bảo hiểm khoản vay luôn được các ngân hàng khuyến khích, đặc biệt là các khoản vay tín chấp hoặc vay dài hạn. Thậm chí, nó là một trong những tiêu chí xét duyệt khoản vay của một số ngân hàng.

Phí bảo hiểm thường được phụ thuộc vào tổng số tiền được vay và thời gian vay. Ngoài ra, phí bảo hiểm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như lịch sử tín dụng, thu nhập, tuổi, tình trạng sức khỏe và giá trị tài sản thế chấp. Hiện nay ở Việt Nam đang thịnh hành ở mức 3-6% [2]

Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp cho cả hai bên an tâm khi giao dịch, vì trong trường hợp người vay không thể trả được, bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả và tránh khỏi những hậu quả tiêu cực. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mua bảo hiểm khoản vay cũng tăng chi phí cho khoản vay, do đó việc có sở hữu bảo hiểm khoản vay hay không cũng đáng để cân nhắc.

Bảo hiểm khoản vay hoạt động như thế nào?

Người trả tiền cho bảo hiểm khoản vay là người vay tiền tại các tổ chức tín dụng. Khi có rủi ro xảy ra và người vay không thể trả nợ, công ty bảo hiểm sẽ trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính một khoản tiền tương đương với số tiền nợ còn lại.

Tuy nhiên, để được hưởng bồi thường, người vay cần tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định trong hợp đồng bảo hiểm khoản vay. Các điều kiện này thường bao gồm:

- Người vay phải trả đủ phí bảo hiểm để được bảo vệ.

- Người vay phải tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng vay, bao gồm việc trả nợ đúng hạn và không vi phạm các điều khoản khác.

- Người vay phải có chứng minh về việc không có đủ khả năng trả nợ.

- Ngoài ra, các hợp đồng bảo hiểm khoản vay còn có thể có những giới hạn bảo hiểm, bao gồm giới hạn về số tiền bảo hiểm, thời gian bảo hiểm và các loại rủi ro được bảo hiểm.

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay là một cách để người vay đảm bảo rủi ro. Tuy nhiên, trước khi mua bảo hiểm khoản vay, người vay nên tìm hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo rằng mình được bảo vệ trong trường hợp không thể trả nợ.

Bảo hiểm khoản vay có tác dụng gì?

Bảo hiểm khoản vay đang dần trở thành một sản phẩm tài chính phổ biến tại thị trường Việt Nam. Không thể phủ nhận nhiều ưu điểm của dịch vụ này đến các bên liên quan, bao gồm:

- Giảm thiểu rủi ro: Trong trường hợp người vay không thể trả nợ do một số sự cố không mong muốn như mất việc, bệnh tật hoặc tai nạn, bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho khoản vay còn lại (không vượt quá số tiền được quy định trong hợp đồng), điều này càng có ý nghĩa với những khoản vay lớn.

- Tăng cường sự tin cậy từ khách hàng: Bảo hiểm khoản vay giúp các nhà tài chính đảm bảo được tiềm lực tín dụng. Thậm chí, ngân hàng có thể cân nhắc giảm lãi suất với các khách hàng có sở hữu bảo hiểm tiền gửi.

- Tăng cường sự minh bạch và an toàn trong thị trường tài chính: Bảo hiểm khoản vay là một sản phẩm tài chính được giám sát chặt chẽ, giúp tăng cường sự minh bạch và an toàn trong thị trường tài chính, bảo vệ quyền lợi của các bên.

Với sự phát triển và các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, bảo hiểm khoản vay sẽ tiếp tục được khuyến khích và phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, góp phần nâng cao độ tin cậy và sức mạnh tài chính của nền kinh tế.

Khi nào nên mua bảo hiểm khoản vay?

Việc sở hữu bảo hiểm khoản vay cũng đồng nghĩa với chi trả thêm một khoản tiền không nhỏ (đặc biệt với những khoản vay lớn). Dưới đây là ba trường hợp mà người vay tiền nên cân nhắc để sở hữu bảo hiểm khoản vay.

- Khoản vay lớn: Nếu bạn đang vay số tiền lớn, ví dụ như vay để mua nhà hoặc ô tô, việc mua bảo hiểm khoản vay sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình trả nợ.

- Thời gian vay dài: Thời gian vay dài kéo theo rủi ro tài chính gia tăng theo thời gian. Việc mua bảo hiểm khoản vay sẽ giúp bạn giảm tải gánh nặng cho bản thân trong trường hợp xảy ra rủi ro, đồng thời giữ được sự ổn định tài chính của gia đình.

- Không có khả năng trả nợ trong trường hợp xấu: Trong quá trình vay, không thể lường trước các trường hợp có thể xảy ra. Việc mua bảo hiểm khoản vay là một giải pháp an toàn để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản của bạn.

Tóm lại, các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vay vì vậy các bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm khoản vay để giảm tải gánh nặng nợ cho bản thân và gia đình trong các trường hợp xấu nhất xảy ra.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay tiền không?

Theo khoản 2 Điều 8 của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2019 và Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, không đề cập về việc bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay khi vay tiền. Việc mua bảo hiểm khoản vay hay không là thỏa thuận giữa khách vay và ngân hàng [2].

Tuy nhiên, trong thực tế, lợi nhuận từ việc bán bảo hiểm của ngân hàng là rất lớn nên khách hàng đi vay thường được mời chào thêm các dịch vụ bảo hiểm. Hơn thế nữa, nhiều ngân hàng không giải thích được rõ ràng các quyền lợi và nghĩa vụ của bảo hiểm nên gây ra nhiều khó khăn cho người đi vay.

Mặc dù không có quy định bắt buộc việc mua bảo hiểm khoản vay khi đi vay tiền, khách hàng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm này để đảm bảo an toàn tài chính trong trường hợp xấu. Tuy nhiên, trước khi mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng cần tìm hiểu và so sánh các chính sách bảo hiểm của các tổ chức tín dụng khác nhau để có thể lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Lời kết

Bảo hiểm khoản vay là một dịch vụ hữu ích cho khách hàng khi đi vay tiền, giúp giảm thiểu rủi ro tài chính và bảo vệ khách hàng khi gặp khó khăn trong việc trả nợ. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay là thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng, không bắt buộc phải mua theo quy định pháp luật. Do đó, khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm này để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ