Bài viết

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? - 2 loại bảo hiểm liên kết đầu tư phổ biến

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm liên kết đầu tư (còn gọi là bảo hiểm đầu tư) là sản phẩm vừa mang lại cơ hội đầu tư sinh lợi vừa giúp bảo vệ người tham gia trước các rủi ro. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải đáp chi tiết A-Z thông tin về các loại hình, đặc điểm, ý nghĩa, đối tượng tham gia và cách đạt hiệu quả tốt khi đạt tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư. Cùng khám phá ngay!

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là một loại hình bảo hiểm nhân thọ trong đó phần phí bảo hiểm của người mua bảo hiểm đóng sẽ được phân bổ thành một phần phí bảo vệ rủi ro và phần còn lại được sử dụng để đầu tư vào các quỹ.

Bảo hiểm liên kết đầu tư vừa giúp bảo vệ người tham gia khỏi các rủi ro tai nạn thương tật toàn bộ vĩnh viễn & tử vong, đồng thời cũng giúp người tham gia có thể gia tăng giá trị tài sản thông qua lãi suất từ khoản đầu tư.

Các loại bảo hiểm liên kết đầu tư

Có hai loại bảo hiểm liên kết đầu tư là bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị. Hai loại này tương đồng ở điểm cơ cấu phí bảo hiểm tách biệt giữa phần phí bảo vệ rủi ro và phần phí đầu tư, được hưởng quyền lợi bảo vệ rủi ro và lãi suất đầu tư, và đều đóng các khoản phí bảo hiểm cơ bản, phí bảo hiểm bổ trợ và phí bảo hiểm đóng thêm.

Sự khác biệt của hai loại bảo hiểm liên kết này nằm ở phần đầu tư.

- Bảo hiểm liên kết chung: Là loại bảo hiểm liên kết đầu tư trong đó phần phí đầu tư sẽ được phân bổ vào các Quỹ liên kết chung (danh mục thường gồm các tài sản ít rủi ro như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu chính phủ …). Người mua bảo hiểm sẽ được hưởng toàn bộ lãi suất từ kết quả đầu tư của quỹ và tối thiểu sẽ nhận được mức lãi suất bằng với mức mà công ty bảo hiểm đã cam kết.

- Bảo hiểm liên kết đơn vị: Là loại bảo hiểm liên kết đầu tư trong đó phần phí đầu tư sẽ được phân bổ vào các Quỹ liên kết đơn vị - Quỹ do công ty bảo hiểm lập ra thông qua các khoản phí từ các bảo hiểm liên kết đầu tư đơn vị. Người mua bảo hiểm được tự do lựa chọn Quỹ đơn vị mình sẽ đầu tư theo mức lợi nhuận kỳ vọng, rủi ro và sở thích đầu tư của mình, và sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận cũng như sẽ chịu mọi rủi ro từ khoản đầu tư. Bảo hiểm liên kết đơn vị không có mức lãi suất cam kết, nếu quỹ hoạt động tốt người mua bảo hiểm sẽ được hưởng lãi cao và ngược lại quỹ hoạt động kém sẽ hưởng mức lãi suất thấp.

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư có những đặc điểm sau:

- Tính minh bạch cao: Người mua bảo hiểm biết được chi tiết về các khoản phí bảo hiểm, các sản phẩm tài chính mà khoản đầu tư đầu tư vào, cũng như giá trị tài khoản bảo hiểm của mình. Các khoản phí đầu tư, phí bảo vệ rủi ro cũng sẽ tách riêng biệt hoàn toàn.

- Tính linh hoạt cao: Người mua bảo hiểm có thể điều chỉnh mức phí, thời hạn, quyền lợi bảo hiểm theo nhu cầu và tài chính của mình tại mỗi thời điểm. Ngoài ra, người mua bảo hiểm cũng có thể rút bớt một phần giá trị quỹ trong hợp đồng của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính khẩn cấp.

- Tính tích lũy, đầu tư cao: Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm liên kết chung, hưởng lãi suất ổn định do quỹ có rủi ro thấp, hoặc tối thiểu là mức lãi suất cam kết để tích lũy tài sản. Người mua bảo hiểm cũng có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm liên kết đơn vị để chủ động lựa chọn quỹ sẽ đầu tư và có cơ hội được hưởng mức sinh lời cao hơn.

- Hưởng toàn bộ lãi suất: Người mua bảo hiểm sẽ được hưởng toàn bộ lãi suất từ khoản đầu tư. Công ty bảo hiểm chỉ hưởng các khoản phí người mua trả theo các khoản đã ký kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Ý nghĩa của bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với người mua bảo hiểm và xã hội:

- Đối với người mua bảo hiểm: Bảo hiểm liên kết đầu tư giúp người mua bảo hiểm được bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống đồng thời có thể tích lũy được một khoản tiền lớn để đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn như học tập, mua nhà, nghỉ hưu …

- Đối với xã hội: Bảo hiểm liên kết đầu tư góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người về việc tự bảo vệ và tự quản lý tài chính của mình, giảm thiểu gánh nặng cho nhà nước và xã hội trong việc hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Bên cạnh đó, bảo hiểm liên kết đầu tư cũng là một nguồn vốn quan trọng cho sự phát triển của thị trường tài chính và kinh tế.

Ai nên tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư?

Những người nên tham gia bảo hiểm đầu liên kết đầu tư là: Người có thu nhập ổn định, mong muốn gia tăng tài sản của mình an toàn, hiệu quả đồng thời muốn bảo vệ rủi ro cho bản thân và gia đình. Những người muốn khoản đầu tư có thể linh hoạt, chuyển đổi dễ dàng cũng rất phù hợp để tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư.

Làm sao để đạt hiệu quả tốt khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Để đạt hiệu quả tốt khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn có thể tham khảo những lời khuyên của AIA dưới đây:

- Tham gia càng sớm càng tốt: Bạn nên tham gia càng sớm ngay từ khi còn trẻ để bảo vệ bản thân và rèn luyện thói quen tiết kiệm, đầu tư. Đồng thời mức phí bảo vệ khi còn trẻ cũng sẽ thấp.

- Chọn loại bảo hiểm liên kết đầu tư phù hợp với nhu cầu, khả năng và mục tiêu của mình: Bạn nên xác định rõ mục tiêu và tìm hiểu kỹ về các quyền lợi, chi phí, điều kiện, rủi ro của từng loại bảo hiểm liên kết đầu tư trước khi quyết định tham gia.

- Chọn quỹ đầu tư tối ưu: Bạn nên xem xét các yếu tố như mục tiêu, chiến lược, các loại tài sản đầu tư, phí quản lý, khả năng sinh lời và rủi ro của từng quỹ để lựa chọn quỹ đầu tư tối ưu nhất.

- Theo dõi và điều chỉnh quỹ đầu tư theo biến động của thị trường: Với các quỹ đơn vị, bạn nên theo dõi thường xuyên giá trị các đơn vị đầu tư và biến động của thị trường để có thể thay đổi quỹ đầu tư kịp thời khi cần thiết.

- Theo dõi số tiền phí bảo hiểm đã đóng và số tiền sinh lời: Bạn nên thường xuyên theo dõi các thông tin như khoản phí đã đóng, lãi suất đầu tư, số tiền sinh lời từ khoản đầu tư, … để có những quyết định kịp thời nhằm mang đến lợi nhuận tối đa.

- Đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn: Bạn nên lập kế hoạch tài chính để có thể đóng phí bảo hiểm liên kết đầu tư một cách ổn định và dài hạn. Bạn cũng nên tránh việc thanh toán trễ hạn hoặc ngừng thanh toán phí bảo hiểm để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm của mình.

- Chọn công ty bảo hiểm uy tín và chất lượng: Bạn nên tìm hiểu các yếu tố như uy tín, kinh nghiệm, quy mô, tài chính, sản phẩm và các loại quỹ của công ty bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.

Kết luận: Bảo hiểm liên kết đầu tư là một loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp quyền lợi bảo vệ rủi ro với đầu tư sinh lời. Bằng cách tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn không chỉ được bảo vệ rủi ro về sức khỏe và tính mạng, mà còn có cơ hội gia tăng thu nhập từ việc đầu tư. AIA hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được chi tiết về bảo hiểm liên kết đầu tư. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ