Bài viết

Nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? - Mức đóng hợp lý

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Nên mua bảo hiểm nhân thọ với mức đóng nào là hợp lý? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đang tìm hiểu và có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ quan tâm. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải đáp chi tiết từ A-Z các câu hỏi đó. Cùng khám phá ngay nhé!

Mức đóng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Mức đóng bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền người mua bảo hiểm cần đóng cho công ty bảo hiểm để được hưởng các quyền lợi khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Với mỗi khách hàng tham gia bảo hiểm, loại bảo hiểm khác nhau thì mức đóng bảo hiểm là khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn định kỳ đóng theo tháng, quý hoặc năm.

Cần bao nhiêu tiền để tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Cần bao nhiêu tiền để tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Đây là câu hỏi không có câu trả lời chung chính xác. Bởi mỗi trường hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ có các mức phí bảo hiểm khác nhau.

Mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Loại hình bảo hiểm nhân thọ: Có rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau, ví dụ như: bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm toàn diện, … Mỗi loại hình bảo hiểm nhân thọ sẽ có mức phí bảo hiểm khác nhau, tùy thuộc vào quyền lợi, thời hạn đóng phí và điều kiện bảo hiểm của nó.

  • Độ tuổi và giới tính của người mua bảo hiểm nhân thọ: Độ tuổi và giới tính của người mua bảo hiểm nhân thọ cũng ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm nhân thọ. Thông thường, tuổi càng cao thì mức phí bảo hiểm càng cao. Ngoài ra, nam giới thường phải trả mức phí bảo hiểm nhân thọ cao hơn nữ giới, do theo phân tích nam giới thường tiếp xúc với các chất có hại như rượu bia, thuốc lá … nhiều hơn so với nữ giới.

  • Tình trạng sức khỏe và lịch sử bệnh tật của người mua bảo hiểm: Nếu khách hàng có tình trạng sức khỏe tốt và không có lịch sử bệnh tật, khách hàng sẽ có mức phí bảo hiểm thấp hơn. Ngược lại, nếu khách hàng có tình trạng sức khỏe kém hoặc có lịch sử bệnh tật, khách hàng sẽ có mức phí bảo hiểm cao hơn (nhiều trường hợp bị từ chối bảo hiểm).

Khi khách hàng yêu cầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ tiếp nhận các thông tin của khách hàng và lập bảng minh họa bảo hiểm để khách hàng thấy rõ được mức phí bảo hiểm cũng như những quyền lợi bảo hiểm được nhận.

Hiện nay, với 6-7 triệu/ năm là khách hàng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, với mức phí thấp này thì khách hàng sẽ chỉ được bảo vệ quyền lợi tử vong, các quyền lợi khác hầu như không có. Với số tiền 15 - 20 triệu/ năm thì khách hàng có thể tham gia các sản phẩm bảo hiểm có nhiều quyền lợi hơn, như quyền lợi sức khỏe, quyền lợi tích lũy, đầu tư … và với số tiền lớn hơn thì quyền lợi cũng như số tiền bảo hiểm của khách hàng sẽ cao hơn nữa.

 

Q&A: Cần bao nhiêu tiền để có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ tại AIA?

Tại AIA, chỉ cần 14.000 đồng/ ngày tương đương 5 triệu/ năm là khách hàng đã có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? - Mức đóng bảo hiểm nhân thọ hợp lý

Mức đóng bảo hiểm nhân thọ hợp lý

Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? mức đóng bảo hiểm nhân thọ như thế nào là hợp lý? Khách hàng cần cân nhắc kỹ nhu cầu, khả năng tài chính và mục tiêu trước khi quyết định mức đóng bảo hiểm. Dưới đây là một số gợi ý của AIA để giúp khách hàng tính toán được mức đóng bảo hiểm hợp lý cho bản thân:

  • Mức đóng bảo hiểm không quá cao so với thu nhập: Khách hàng nên chọn một mức đóng bảo hiểm nhân thọ phù hợp với thu nhập của bản thân và gia đình để không ảnh hưởng đến các chi tiêu thiết yếu khác. Tối ưu nhất khách hàng nên dành 10% - 15% thu nhập hàng năm để đóng bảo hiểm nhân thọ. Hơn nữa điều này cũng sẽ giúp khách hàng không bị khó khăn tài chính, dẫn đến hủy hợp đồng trước thời hạn và phải chịu nhiều thiệt hại.

  • Mức đóng bảo hiểm cần tương ứng với số tiền bảo hiểm cần thiết: Nếu người được bảo hiểm là trụ cột chính trong gia đình và không may gặp rủi ro thì số tiền bảo hiểm cần đủ để gia đình có thể chi trả các chi phí thiết yếu (tốt nhất là trong 10 - 15 năm) và vượt qua được khó khăn. Khi đó, nếu khách hàng tham gia với mức đóng bảo hiểm thấp thì số tiền bảo hiểm sẽ không đủ, cuộc sống tài chính của gia đình sẽ rất khó khăn, con cái có thể lỡ dở việc học tập.

  • Mức đóng bảo hiểm nhân thọ phù hợp với mục tiêu của khách hàng: Khách hàng nên chọn một mức đóng bảo hiểm nhân thọ phù hợp với mục tiêu khi mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu khách hàng muốn được bảo vệ tài chính khi gặp phải những rủi ro về sức khỏe đồng thời có thể tích lũy tiền bạc và hưởng lợi từ việc đầu tư thì sẽ cần trả một mức phí bảo hiểm cao hơn. Ngược lại, các mục tiêu đơn giản như chỉ cần quyền lợi bảo vệ tử vong và quyền lợi chăm sóc sức khỏe cơ bản thì mức phí sẽ thấp.

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã giải đáp câu hỏi bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền. Đây là câu hỏi không có câu trả lời chung mà nó sẽ khác nhau với mỗi trường hợp. Khách hàng cần cân nhắc kỹ về mức đóng bảo hiểm sao cho phù hợp nhất với bản thân để việc tham gia bảo hiểm được hiệu quả nhất! Cảm ơn quý khách hàng đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ