Bài viết

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Có bao giờ bạn cảm thấy băn khoăn vì có quá nhiều khái niệm về bảo hiểm? Thế nào là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ? Trong bài viết này, AIA sẽ thông tin một cách dễ hiểu nhất đến bạn, để bảo hiểm không còn là một khái niệm xa lạ mà là một sản phẩm mang lại giá trị cao cho người sở hữu.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Đây là hai khái niệm cơ bản về các dòng sản phẩm của bảo hiểm. Trong đó:

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm dành cho cá nhân, được quy định rõ ràng với các điều khoản bảo vệ người tham gia bảo hiểm khi họ gặp rủi ro về sức khoẻ, thân thể và tính mạng. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ cũng là một kênh đầu tư với lãi suất ổn định.

Việc tham gia bảo hiểm được xác nhận bằng cách thiết lập hợp đồng giữa các bên. Theo khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm: “Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Theo đó, khi xảy ra các tình huống có thể hưởng bảo hiểm hoặc đến khi thời hạn bảo hiểm kết thúc, người mua bảo hiểm hoặc người được chỉ định sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường từ công ty bảo hiểm. Khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào số tiền bảo hiểm đã đóng và các điều kiện đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm BH với mục đích bảo vệ con người và các đối tượng liên quan đến con người, chẳng hạn như sức khỏe hoặc hàng hóa, nhằm bảo vệ cho người mua bảo hiểm trước những rủi ro tiềm ẩn.

Người tham gia thường đóng một khoản phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết bồi thường trong một khoảng thời gian cụ thể (thường từ 1-2 năm) nếu xảy ra các rủi ro được đề cập trong hợp đồng. Nếu không có rủi ro xảy ra, khi hợp đồng kết thúc, quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai bên sẽ kết thúc và người tham gia sẽ không được hoàn lại số tiền bảo hiểm đã đóng. Một số loại bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến như: Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm cháy nổ,..

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Điểm giống nhau

- Mục đích: Cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều có mục đích đảm bảo cho người được bảo hiểm trước những rủi ro về tài chính, sức khỏe, tai nạn, hay các sự kiện bất ngờ khác.

- Người mua bảo hiểm: Được sở hữu bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu đảm bảo cho bản thân hoặc tài sản của mình.

- Đóng phí: Cả hai sản phẩm đều yêu cầu người tham gia đóng phí để được hưởng bảo hiểm.

- Thời hạn: Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều có thời hạn được quy định trên hợp đồng bảo hiểm.

- Chính sách bồi thường: Cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều có chính sách bồi thường khi có sự cố xảy ra trong thời hạn bảo hiểm. Số tiền bồi thường được căn cứ vào điều kiện và điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Điểm khác nhau

Tiêu chí

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi bảo hiểm

Bảo vệ con người

Bảo vệ con người, tài sản và trách nhiệm dân sự của người tham gia.

Tính chất

- Bảo hiểm dài hạn, tập trung vào bảo vệ mục tiêu lâu dài - Đầu tư sinh lời - Tiết kiệm

Tập trung vào bảo vệ những rủi ro ngắn hạn

Thời gian bảo vệ

Dài hạn, thường trên 10 năm hoặc trọn đời

Ngắn hạn, từ 1 đến 2 năm

Thời hạn đóng phí

Đóng phí định kỳ, có thể đóng theo tháng/quý/năm

Đóng phí một lần sau khi kí hợp đồng

Nguyên tắc bồi thường

Có rủi ro xảy ra trong thời hạn hợp đồng hoặc đến khi hợp đồng đáo hạn

Có rủi ro xảy ra trong thời hạn hợp đồng

Người thụ hưởng

Người tham gia, người được chỉ định bởi người tham gia trong hợp đồng, thường là người thân trong gia đình.

Người tham gia bảo hiểm

Ví dụ thực tế

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ: Chương trình bảo hiểm nhân thọ trọn đời

- Phạm vi bảo hiểm và tính chất: Đây là một sản phẩm bảo hiểm dài hạn, bảo vệ cho chủ sở hữu bảo hiểm và gia đình họ trước các rủi ro xảy ra trong suốt cuộc đời, với mức bảo vệ tùy thuộc vào số tiền đóng phí và thời hạn bảo hiểm.

- Hình thức đóng phí phổ biến: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể đóng phí định kỳ hàng tháng, quý, năm hoặc đóng 1 lần.

- Thời hạn đóng phí: Đóng phí cho đến khi qua đời hoặc đến thời điểm quy định trong hợp đồng.

- Người tham gia được chi trả quyền lợi khi gặp tai nạn, ốm đau hoặc qua đời theo các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Người thụ hưởng: Là người tham gia bảo hiểm hoặc được uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm được quy định.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ: Bảo hiểm sức khỏe cá nhân

- Phạm vi bảo hiểm: Bảo vệ sức khỏe của người tham gia bảo hiểm, bao gồm chi phí chữa trị bệnh tật, phẫu thuật và các dịch vụ y tế khác.

- Tính chất: Đây là một sản phẩm bảo hiểm ngắn hạn, nhằm đảm bảo khả năng tài chính cho người tham gia trong trường hợp bị ốm đau hoặc tai nạn.

- Thời gian đóng phí: Người tham gia đóng phí 1 lần để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

- Người tham gia được chi trả quyền lợi khi khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ?

Việc nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân, dưới đây là một số điểm bạn cần cân nhắc:

Bảo hiểm nhân thọ phù hợp với những người muốn đảm bảo sự ổn định tài chính và có nhu cầu tích luỹ để có nguồn tiền tiết kiệm trong tương lai tuy nhiên vẫn được đảm bảo trước những biến cố không mong muốn như thương tật, tử vong.

Bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp cho những người cần đảm bảo sức khỏe và tài sản trước những sự kiện không mong muốn như tai nạn giao thông, thảm họa tự nhiên,.. Chi phí bỏ ra cho loại bảo hiểm này cũng thấp hơn nhiều so với bảo hiểm nhân thọ.

Tùy thuộc vào mục đích và khả năng tài chính, bạn có thể tìm đến sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho mình.

Tham khảo sản phẩm bảo hiểm Bảo Vệ Cuộc Sống & Tiết Kiệm của AIA: Bảo Vệ Cuộc Sống & Tiết Kiệm

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, bạn nên lưu ý các điểm sau:

- Tìm hiểu kỹ về sản phẩm bảo hiểm trước khi ký kết hợp đồng, đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để đảm bảo hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân và công ty bảo hiểm.

- Xác định hạn mức bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

- Kiểm tra các điều kiện bảo hiểm, ví dụ như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, v.v., để đảm bảo được bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra.

- Đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn để tránh mất quyền lợi bảo hiểm.

- Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình tham gia bảo hiểm, liên hệ với đại lý hoặc công ty bảo hiểm để được hỗ trợ.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ