Bài viết

Bảo hiểm tạm thời là gì? Quyền lợi bảo hiểm tạm thời có giống bảo hiểm chính

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Không phải lúc nào bạn cũng có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm ngay sau khi nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Đôi khi, bạn phải chờ đợi công ty bảo hiểm xét hồ sơ và cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho bạn. Vậy trong khoảng thời gian này, bạn có được hưởng quyền lợi bảo hiểm nào không? Câu trả lời là có, đó chính là bảo hiểm tạm thời. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm tạm thời là gì, quyền lợi cũng như các điều khoản loại trừ. Cùng bắt đầu nhé!

 

Bảo hiểm tạm thời là gì?

Khái niệm về bảo hiểm tạm thời

Theo Điều 36, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022: “Doanh nghiệp bảo hiểm cấp bảo hiểm tạm thời cho bên mua bảo hiểm kể từ thời điểm nhận được yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm tạm tính của bên mua bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm tạm thời do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận. Bảo hiểm tạm thời kết thúc sau khi doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận hoặc từ chối bảo hiểm hoặc trường hợp khác theo thỏa thuận.”

Hiểu đơn giản, bảo hiểm tạm thời là chương trình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chính tử vong do tai nạn trong khoảng thời gian tính từ thời điểm khách hàng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí ban đầu đầy đủ đến thời điểm công ty bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc từ chối chấp nhận bảo hiểm.

Trong thời gian bảo hiểm tạm thời có hiệu lực, nếu người được bảo hiểm không may tử vong do tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền bảo hiểm nhất định hoặc số tiền bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm chính, tùy theo điều khoản của hợp đồng.

Các quyền lợi của bảo hiểm tạm thời

Các quyền lợi của bảo hiểm tạm thời

Quyền lợi của bảo hiểm tạm thời là số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả cho người nhận quyền lợi khi người được bảo hiểm chính tử vong do tai nạn trong thời hạn bảo hiểm tạm thời. Công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả một khoản tiền bồi thường hoặc hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng (không có lãi). Như vậy, nếu công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường thì sẽ không hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng và ngược lại, nếu hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng thì không chi trả tiền bồi thường.

Trong từng trường hợp cụ thể, người nhận quyền lợi bảo hiểm tạm thời có thể khác nhau:

 • Với trường hợp bên mua bảo hiểm là người được bảo hiểm: Người thụ hưởng sẽ là người thừa kế hợp pháp của bên mua bảo hiểm.

 • Với trường hợp bên mua bảo hiểm không phải người được bảo hiểm: Người thụ hưởng sẽ là người mua bảo hiểm.

Các trường hợp loại trừ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời

Các trường hợp loại trừ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời

Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời trong các trường hợp sau đây:

 • Người được bảo hiểm chính tử vong do tự tử, dù trong trạng thái tinh thần bình thường hay mất trí.

 • Người được bảo hiểm chính tử vong do sử dụng trái phép chất ma túy, chất kích thích.

 • Người được bảo hiểm chính tử vong do điều khiển các phương tiện giao thông với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

 • Người được bảo hiểm tử vong do tham gia các hoạt động nguy hiểm như lặn có bình khí nén, nhảy cầu, leo núi.

 • Bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người nhận quyền lợi bảo hiểm có các hành vi cố ý gây ra cái chết hoặc thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm (có kết luận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Bảo hiểm tạm thời kết thúc khi nào?

Bảo hiểm tạm thời kết thúc khi nào là một câu hỏi nhiều người quan tâm. Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp. Bảo hiểm tạm thời sẽ kết thúc vào một trong các thời điểm sau đây, tùy theo trường hợp nào xảy ra trước:

 • Ngày công ty bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cho người mua bảo hiểm.

 • Ngày công ty bảo hiểm ban hành văn bản từ chối chấp nhận bảo hiểm cho người mua bảo hiểm.

 • Ngày công ty bảo hiểm ban hành văn bản tạm hoãn chấp nhận bảo hiểm cho người mua bảo hiểm.

 • Ngày người mua bảo hiểm có văn bản yêu cầu hủy Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Minh họa với bảo hiểm liên kết đơn vị Bước Đến Tương Lai của AIA, bảo hiểm tạm thời được chi trả như sau: Nếu Người được bảo hiểm tử vong do tai nạn trong thời gian bảo hiểm tạm thời, khách hàng sẽ nhận 100 triệu đồng hoặc tổng STBH của tất cả các hồ sơ yêu cầu bảo hiểm (HSYCBH) của cùng một Người Được Bảo Hiểm (NĐBH) NĐBH, tùy số nào nhỏ hơn. Trong trường hợp tổng phí bảo hiểm đầu tiên đã đóng (tổng phí bảo hiểm tạm thời tạm tính từ thời điểm nộp HSYCBH) của tất cả các HSYCBH của cùng NĐBH lớn hơn 100 triệu đồng thì AIA sẽ hoàn lại tổng phí đầu tiên đã đóng, không có lãi. Bảo hiểm tạm thời sẽ không được chi trả trong trường hợp NĐBH tự tử, cho dù trong trạng thái tỉnh táo hay mất trí.

Kết luận

Bảo hiểm tạm thời là một chương trình bảo hiểm ngắn hạn, giúp khách hàng vẫn được bảo vệ trong thời gian chờ công ty bảo hiểm xét hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Tuy nhiên, quyền lợi bảo hiểm tạm thời cũng có những điều khoản loại trừ, ví dụ như người được bảo hiểm tử vong do tự tử, sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật ... Trong thời gian bảo hiểm tạm thời có hiệu lực, bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà mình tham gia. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết này chỉ cung cấp thông tin tham khảo cơ bản. Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ