Bài viết

Bảo hiểm trọn đời là gì? Ai nên tham gia loại hình bảo hiểm này?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm trọn đời là một loại hình bảo hiểm nhân thọ chưa quá phổ biến và do đó không phải ai cũng hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiểm trọn đời là gì? Nó có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Điểm khác biệt giữa bảo hiểm trọn đời và bảo hiểm từ kỳ? Ai nên tham gia bảo hiểm trọn đời?

Hãy cùng AIA tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Bảo hiểm trọn đời là gì?

Theo Mục 16 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 24/2000/QH10: "Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó."

Hiểu đơn giản, bảo hiểm trọn đời là một dang bảo hiểm nhân thọ mà khi tham gia, người được bảo hiểm chắc chắn sẽ được trả tiền bảo hiểm. Vì theo hợp đồng này, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm nếu người được bảo hiểm không may tử vong ở bất kỳ thời điểm nào. Loại hình bảo hiểm này còn được gọi với tên khác là bảo hiểm trường sinh.

Đặc điểm của bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời có những đặc điểm sau:

- Số tiền bảo hiểm không có mức tối đa hay tối thiểu, nó phụ thuộc vào phí bảo hiểm mà người tham gia đã đóng. Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc khi người tham gia muốn kết thúc hợp đồng.

- Thời hạn bảo hiểm kéo dài hơn so với những loại bảo hiểm khác, có thể lên tới 100 năm. Hợp đồng kết thúc khi xảy ra sự kiện bảo hiểm và công ty bảo hiểm thanh toán cho người được thụ hưởng, hoặc người tham gia muốn kết thúc hợp đồng để rút giá trị hoàn lại tích lũy. Một số ít trường hợp được bố mẹ mua bảo hiểm trọn đời ngay từ khi sinh ra và sống đến 100 tuổi thì hợp đồng tự động kết thúc và người đó sẽ được nhận các khoản tiền tích lũy theo cam kết trong hợp đồng.

- Phí bảo hiểm có thể được đóng một lần hoặc đóng định kỳ và không thay đổi trong suốt thời hạn đóng phí.

- Người thụ hưởng có thể nhận được tổng số tiền sau khi kết thúc hợp đồng bằng số tiền bảo hiểm cộng khoản lãi chia cho chủ hợp đồng với loại bảo hiểm trọn đời có chia lãi hoặc bằng số tiền được cam kết trong hợp đồng với loại bảo hiểm trọn đời không chia lãi.

- Bảo hiểm trọn đời có thể cho tạm ứng trước 50% số tiền bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm được phát hiện bị mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối.

Ý nghĩa của bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời có ý nghĩa lớn với người tham gia bảo hiểm:

- Được bảo vệ trước những rủi ro trong suốt cuộc đời: Thời hạn bảo hiểm trọn đời kéo dài rất lâu lên đến 100 năm giúp người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro trong suốt cuộc đời của mình. Thêm vào đó, người mua bảo hiểm có thể lựa chọn tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ để gia tăng quyền lợi bảo vệ.

- Thể hiện trách nhiệm và đảm bảo tài chính cho gia đình: Trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong, số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng (các thành viên trong gia đình) giúp họ có một khoản tiền để tiếp tục duy trì cuộc sống và cho con cái học tập. Điều này sẽ đặc biệt ý nghĩa khi người được bảo hiểm là thành viên trụ cột trong gia đình.

- Tích lũy, đầu tư cho tương lai: Bên mua bảo hiểm sẽ được hưởng những quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng định kỳ, hưởng lãi suất đầu tư cam kết từ các Quỹ liên kết chung giúp người tham gia có được một phương án tích lũy, đầu tư hiệu quả cho tương lai.

Bảo hiểm trọn đời khác gì so với bảo hiểm tử kỳ?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 24/2000/QH10, “Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.”

Hiểu đơn giản, bảo hiểm tử kỳ là một dạng bảo hiểm nhân thọ mà khi người được bảo hiểm không may qua đời trong thời hạn nhất định đã thống nhất trên hợp đồng, thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm trọn đời và bảo hiểm tử kỳ có những điểm khác nhau sau đây:

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm từ kỳ

Có yếu tố tích lũy, tiết kiệm và quyền lợi bổ trợ về chăm sóc sức khỏe

Không có yếu tố tiết kiệm - tích lũy hay chăm sóc sức khỏe.

 

Chi trả quyền lợi tử vong trong suốt cuộc đời.

Chi trả quyền lợi tử vong trong một khoảng thời gian nhất định đã quy định trong hợp đồng.

Có giá trị hoàn lại.

Không có giá trị hoàn lại.

Mức phí bảo hiểm cao do kèm theo yếu tố tích lũy và chăm sóc sức khỏe.

Mức phí bảo hiểm thấp do không có yếu tố tích lũy hay chăm sóc sức khỏe.

Ai nên tham gia bảo hiểm trọn đời?

Tất cả mọi người đều nên tham gia bảo hiểm trọn đời

Ai cũng nên tham gia bảo hiểm trọn đời để bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Bạn nên tham gia bảo hiểm trọn đời cho bản thân ngay từ khi còn trẻ, có sức khỏe tốt và thu nhập ổn định. Bạn cũng nên mua bảo hiểm cho con cái ngay từ khi còn nhỏ để giúp có một khoản tích lũy cho học tập và cuộc sống sau này.

Hãy tham gia ngay từ hôm nay để không còn phải lo lắng về những rủi ro và đảm bảo cho bản thân, gia đình một cuộc sống hạnh phúc, an toàn tài chính!

Kết luận: Bảo hiểm trọn đời là một loại hình bảo hiểm nhân thọ, giúp bạn và gia đình có được sự an tâm về tài chính khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống. Bảo hiểm trọn đời có những điểm khác biệt so với bảo hiểm tử kỳ. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn tham gia loại bảo hiểm nào. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ