Bài viết

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Có cần đóng phí đến khi hết hợp đồng?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm là một hình thức quản lý rủi ro, giúp bảo vệ tài sản, sức khỏe và cuộc sống của cá nhân, gia đình hoặc tổ chức trước những rủi ro có thể xảy ra. Trong hợp đồng bảo hiểm, có hai bên chính là bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Vậy bạn có biết bên mua bảo hiểm là gì? Quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm là gì? Hãy cùng AIA tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bên mua bảo hiểm là gì?

Bên mua bảo hiểm là gì?

Theo Khoản 24, Điều 4, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, “Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô và đóng phí bảo hiểm.”

Hiểu đơn giản, bên mua bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm để được cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Nếu bên mua là tổ chức thì tổ chức đó phải được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Nếu bên mua là cá nhân thì cá nhân đó phải đủ 18 tuổi, đang sinh sống tại Việt Nam và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm hoặc người được thụ hưởng theo hợp đồng.

Quyền lợi của bên mua bảo hiểm

Quyền lợi của bên mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm có rất nhiều những quyền lợi, tùy theo từng loại sản phẩm bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Trong khuôn khổ bài viết, AIA chỉ cung cấp 1 vài quyền lợi tiêu biểu như sau:

 • Được tự do lựa chọn mua bảo hiểm tại bất kỳ doanh nghiệp bảo hiểm nào đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

 • Được yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm tư vấn, giải thích và cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm bảo hiểm và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

 • Được yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ bồi thường, chi trả tiền bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Được yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giữ bí mật các thông tin đã cung cấp.

 • Được yêu cầu thay đổi số tiền bảo hiểm khi hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

 • Được yêu cầu chuyển nhượng hợp đồng còn hiệu lực nhưng phải đáp ứng các điều kiện, thủ tục của doanh nghiệp bảo hiểm đang tham gia.

 • Được yêu cầu thay đổi người thụ hưởng bằng cách gửi văn bản lên doanh nghiệp bảo hiểm và thực hiện các thủ tục theo quy định.

 • Được đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn và yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm chi trả giá trị hoàn lại (nếu có).

 • Các quyền khác như quyền thay đổi định kỳ đóng phí, quyền tham gia thêm/hủy bỏ các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ, quyền chuyển đổi quyền lợi cơ bản - nâng cao và các quyền khác (nếu có) theo từng sản phẩm bảo hiểm cụ thể.

Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm

Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm

Song song với những quyền lợi được hưởng, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ như sau:

 • Cung cấp đầy đủ, chính xác , trung thực các thông tin doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

 • Đóng đầy đủ phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và số tiền quy định trong hợp đồng.

 • Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm khi xảy ra sự kiện rủi ro theo quy định trong hợp đồng.

 • Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm khi có bất kỳ sự thay đổi nào dẫn đến làm tăng/giảm rủi ro hoặc phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực.

 • Thực hiện các biện pháp hạn chế rủi ro, tổn thất.

 • Tuân thủ và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Một số lưu ý về bên mua bảo hiểm

Một số lưu ý về bên mua bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm, bên mua bảo hiểm cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Với một vài sản phẩm, bên mua bảo hiểm có thể là người được bảo hiểm chính của hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp này, bên mua bảo hiểm sẽ được hưởng quyền lợi từ hợp đồng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Ví dụ: Anh Sơn mua bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi tai nạn cho chính bản thân mình, nếu không may gặp tai nạn thì anh Sơn sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường theo quy định trong hợp đồng.

 • Nếu bên mua bảo hiểm không phải là người được bảo hiểm, thì bên mua bảo hiểm phải có quan hệ ruột thịt hoặc hôn phối với người được bảo hiểm. Ngoài ra, bên mua bảo hiểm phải cung cấp bằng văn bản về việc người được bảo hiểm đồng ý ký kết hợp đồng cho công ty bảo hiểm. Ví dụ: Anh Sơn mua bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm cho người vợ và chỉ định con trai là người thụ hưởng. Khi đó, Anh Sơn là bên mua bảo hiểm, người vợ là người được bảo hiểm và con trai là người được thụ hưởng.

Kết luận:

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “bên mua bảo hiểm là gì?” và cung cấp thông tin tham khảo cơ bản về bên mua bảo hiểm. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ