Bài viết

5 khó khăn bạn phải "đối mặt" khi muốn bỏ phố về quê lập nghiệp

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Hiện nay, xu hướng bỏ phố về quê lập nghiệp dường như nhận được sự quan tâm lớn và là mục tiêu hướng đến của nhiều người. Vậy liệu rằng xu hướng này có mang đến cuộc sống “màu hồng” mà mọi người mong muốn? Cùng AIA tìm hiểu 5 khó khăn bạn phải đối mặt khi muốn bỏ phố về quê lập nghiệp nhé!

Xu hướng bỏ phố về quê lập nghiệp hiện nay

Gần đây, có vô số câu chuyện về những người rời xa thành phố trở về với quê hương để tận hưởng cuộc sống trong mơ, vun vén gia đình; đồng thời cải thiện sức khỏe và có nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới. Đây có thể là những điều xa vời khi sống ở thành phố xa hoa, nhộn nhịp và đầy vội vã.

Việc sống nơi đô thị phồn hoa chịu đựng áp lực của công việc và sống trong môi trường đông đúc và căng thẳng đã khiến nhiều người chịu không nổi. Và suy nghĩ “Bỏ phố về quê lập nghiệp sống an nhàn thảnh thơi hơn” ngày càng xuất hiện nhiều lên và trở thành xu hướng.

Tuy nhiên, cuộc sống nào cũng có hai mặt, và bên cạnh những điều màu hồng thông thường, cuộc sống “bình lặng” ấy cũng có nhiều góc khuất. Nếu không có sự lường trước và chuẩn bị tinh thần vững vàng rất có thể bạn sẽ phải thất vọng, mất phương hướng.

5 khó khăn khi bỏ phố về quê lập nghiệp

Cuộc sống thôn quê yên ả, không khí trong lành, không xô bồ tấp nập. Tuy nhiên, những khó khăn, mảng màu “trầm” vẫn luôn tồn tại xung quanh đó. Dưới đây là 5 khó khăn bạn cần cân nhắc khi có dự định bỏ phố về quê lập nghiệp hiện nay.

Bị hạn chế việc làm

Hầu hết các văn phòng công ty, ngành công nghiệp, nhà máy, văn phòng chính phủ, may mặc và sản xuất đều nằm trong hoặc gần thành phố. Khi bạn bắt đầu chán việc chăn nuôi, làm vườn và chỉ muốn tận hưởng không khí trong lành và cảm giác yên bình của đồng quê  thì khó có thể tìm được một công việc phù hợp như bạn mong đợi. Vậy nên có thể nói rằng mọi người sẽ dễ dàng tìm được một công việc mới trong trường hợp mất việc làm và có nhiều triển vọng kiếm tiền khác ở một thành phố mà không thể tìm thấy ở một ngôi làng hay một vùng quê, hải đảo.

Khó tìm mô hình kinh doanh phù hợp

Ở các vùng nông thôn, cơ sở vật chất và dịch vụ kém phát triển hơn nhiều so với các thành phố lớn. Do đó, nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm mới, theo xu hướng trên thị trường nhưng không hợp thị hiếu người dân ở đây thì hoàn toàn có thể không tìm được nguồn khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, tùy vào vùng quê bạn lựa chọn mà việc tìm kiếm nguồn cung ứng cho mô hình kinh doanh có thể là một thách thức. Do nguồn hàng thường hạn chế, không nhiều mẫu mã hoặc giá nhập cao hơn so với hàng nhập về thành phố.

Thất bại

Khi những người trẻ quyết định rời thành phố để khởi nghiệp, họ cần hiểu rõ một điều: “Khởi nghiệp không dễ, việc trắng tay hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Kinh doanh thất bại, thua lỗ, không tìm được công việc ưng ý, không có thu nhập ổn định,… sẽ đẩy bạn trở lại thành phố và từ bỏ mục tiêu ban đầu. Vì vậy, mọi người cần phải có một kế hoạch rõ ràng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Mất cân bằng tài chính

Rời xa thành phố về quê không phải là sở thích hay ước muốn đơn giản. Nhưng bạn cần một nguồn thu nhập ổn định hoặc một công việc có thu nhập đảm bảo để sinh sống ở nông thôn. Vì khi tài chính eo hẹp, thâm hụt, thiếu thốn thì cuộc sống trên núi hay ở nhà không còn lý tưởng nữa.

Hơn thế nữa, thu nhập ở các vùng quê sẽ không cao như ở đô thị lớn. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng tài chính của bản thân bạn khi chưa có sự tìm hiểu và chuẩn bị.

Sự buồn chán

Ở quê không có hình ảnh những ngôi nhà cao tầng san sát nhau nhiều như ở thành phố. Mọi người đều sống trong một khu vườn lớn và làm bạn với hoa lá, chim muông. Vì vậy, cảm giác cô đơn, buồn chán có thể ập đến trong lúc bạn chưa làm quen được nhịp sống nơi đây.

Ắt hẳn, cuộc sống hối hả nhưng được tận hưởng sự bận rộn cùng bạn bè, đồng nghiệp nơi thành thị sẽ là điều lưu luyến với rất nhiều người. Hay những lúc muốn la cà hàng quán, rủ bạn bè đi xem phim, cà phê lúc rảnh rỗi, dạo công viên, thăm bảo tàng, hòa mình vào lễ hội,... dường như đều rất xa vời với cuộc sống nơi thôn quê..

Cần chuẩn bị gì để bỏ phố về quê lập nghiệp

Khi quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp cần chuẩn bị những gì? Là câu hỏi chung của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ.

Kiến thức

Mặc dù mọi dự định đều đi kèm với rủi ro, nhưng bạn vẫn cần một chuẩn bị cho mình những kiến thức tổng thể hoặc kế hoạch dự phòng để rời khỏi thành phố. Kiến thức hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đi đúng hướng và không bị mất thăng bằng khi trở về quê hương. Hãy bắt đầu từ những đặc điểm của vùng quê, kế hoạch khởi nghiệp,...

Tài chính

Những người trẻ tuổi cần có một khoản tiết kiệm dự phòng, một nguồn tiền mang lại lợi nhuận ổn định. Khoản tài chính này dùng để trang trải các chi phí hàng ngày cho đến khi tìm được một công việc hoặc nghề nghiệp mang lại thu nhập cho họ. Bạn nên tính toán cụ thể các khoản tiền để sinh sống hoặc bắt đầu kinh doanh để không bị hoang mang, hụt hẫng.

Tinh thần

Đối với mỗi người rời thành phố về quê, sự ổn định về tâm lý, kiên định theo đuổi mục tiêu, vượt qua định kiến, trở ngại để lội ngược dòng luôn là yếu tố không thể thiếu. Bạn không thể bỏ công việc rồi trở về quê chỉ vì sở thích nhất thời. Bạn sẽ phải đối mặt với những trở ngại, những định kiến tâm lý khiến bạn muốn quay trở lại thành phố. Hãy chuẩn bị tinh thần vững vàng khi rời thành phố về quê lập nghiệp nhé!

Lựa chọn bỏ phố về quê sẽ là một quyết định khó khăn và thú vị. Tuy nhiên, rời thành phố về sống ở nông thôn không hề dễ dàng, bạn cần hiểu rõ bản thân muốn gì, gặp khó khăn gì và lên kế hoạch cẩn thận cho bước chuyển mình mới. Hy vọng bài viết của AIA đã đưa đến cho bạn góc nhìn đa chiều hơn về xu hướng này.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ