Bài viết

4 câu hỏi cần trả lời khi phân vân: "Có nên mua chung cư trả góp?"

26/07/2023 dot 5 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Có nên mua chung cư trả góp hay không là băn khoăn của rất nhiều người khi hướng tới mục tiêu sở hữu tổ ấm để an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, việc có nên mua trả góp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo mức sống của bạn, hãy cùng AIA tìm ra lời giải bằng cách trả lời 4 câu hỏi dưới đây.

Bạn định mua chung cư bao nhiêu tiền?

Trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm các dự án chung cư thì bạn cần xác định rõ các nhu cầu sử dụng căn hộ như: Ăn, ở, sinh hoạt, đi lại,... như thế nào. Mục đích của việc này là để biết được với nhu cầu hiện tại thì loại hình căn hộ cũng như giá trị căn hộ khoảng bao nhiêu thì sẽ phù hợp với điều kiện tài chính chính cũng như mục đích sử dụng của bạn.

Nếu gia đình bạn chỉ có 2 người thì căn hộ 1 phòng ngủ, 1 phòng khách là đủ để ở lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn xác định có con cái thì nên cân nhắc mua căn hộ từ 2 phòng ngủ trở lên.

Vị trí của các căn hộ chung cư cũng sẽ quyết định sự chênh lệch về mức giá.

Ví dụ, những căn hộ ở gần trung tâm, hoặc những căn gần trường học, bệnh viện,... các tiện ích công cộng khác sẽ có giá cao hơn những chung cư ở ngoại thành hoặc ở xa trường học, bệnh viện.

Vì vậy, nếu bạn còn trẻ, công việc có thể có sự thay đổi và việc di chuyển 20-30km/ngày từ chỗ ở đến chỗ làm là đơn giản với bạn thì bạn nên cân nhắc mua những căn chung cư ngoại thành để vừa tiết kiệm chi phí vừa sở hữu căn hộ tốt.

Còn nếu bạn đã nhiều tuổi, không có nhu cầu chuyển đổi công việc và di chuyển xa là vấn về lớn với bạn thì bạn có thể mua trả góp những căn hộ gần trung tâm, gần chỗ làm để thuận tiện cho đi lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định các chi phí sinh hoạt khác như điện, nước, internet, ăn uống, giải trí,... để đảm bảo bạn có đủ tài chính để phục vụ cho cuộc sống nếu mua trả góp.

Bạn đã có bao nhiêu tiền tiết kiệm, cần trả góp bao nhiêu tiền mỗi tháng, trong thời gian bao lâu?

Sau khi đã xác định được giá trị căn hộ chung cư mà bạn muốn mua thì cần phải xem xét hiện tại bạn đã có bao nhiêu tiền tiết kiệm rồi và bạn đã đủ điều kiện mua nhà và đủ khả năng chi trả số tiền cần trả góp mỗi tháng chưa.

Việc xác định bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm ở thời điểm hiện tại là rất cần thiết để mua nhà trả góp. Bởi hầu hết các ngân hàng sẽ cho vay tới 70% giá trị căn hộ vì vậy số tiền tiết kiệm của bạn phải đủ 30% còn lại.

Ngoài ra, bạn nên tính toán xem nếu mua chung cư trả góp thì bạn cần trả bao nhiêu tiền mỗi tháng, mức thu nhập hiện tại của bạn có đảm bảo để chi trả hay không.

Hiện nay, lãi suất vay thế chấp căn hộ chung cư của các ngân hàng giao động từ 6,49% - 8,5%/năm. Và kỳ hạn vay tối đa sẽ từ 7 - 25 năm.

Theo các chuyên gia, bạn nên lựa chọn kỳ hạn vay và mức vay sao cho số tiền trả góp không vượt quá 50% mức thu nhập hàng tháng.

Áp dụng công thức tính tiền cần trả định kỳ theo tháng như sau:

- Tiền gốc = Tổng số tiền vay/Tổng số tháng vay

- Tiền lãi dựa trên dư nợ giảm dần = (lãi suất năm/12) * (Dư nợ ban đầu - số vốn gốc đã trả)

- Tiền cần trả hàng tháng = Tiền gốc + Tiền lãi

Giả sử: bạn định mua căn hộ 1 tỷ đồng, có 400 triệu tiền tiết kiệm và trả góp 600 triệu. Nếu bạn sử dụng gói cho vay của ngân hàng BIDV với lãi suất 7,3%/năm trong thời gian 10 năm thì số tiền cần trả mỗi tháng là:

- Tiền gốc = 600 triệu/120 = 5 triệu

- Tiền lãi tháng đầu = 0,6% * 600 triệu = 3,65 triệu

- Tổng tiền cần trả tháng đầu = 5 triệu + 3,65 triệu = 8,65 triệu

Số tiền phải trả hàng tháng chiếm khoảng 43,2% tổng thu nhập. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mua chung cư khoảng 1 tỷ đồng, vay thế chấp 60% trong thời hạn 10 năm hoặc cân nhắc mua chung cư giá trị cao hơn nếu muốn nhưng vẫn nên tuân thủ nguyên tắc.

So sánh số tiền trả góp chung cư và tiền thuê hàng tháng

Hiện nay, giá trị của các căn hộ 1 phòng ngủ 1 phòng khách có giá cho thuê dao động từ 4 triệu - 7 triệu đồng/tháng. Và 7 - 15 triệu đối với chung cư 2 phòng ngủ trung cấp trở lên.

Vì vậy, nếu bạn còn trẻ, chưa hoặc đã lập gia đình nhưng chưa có con và có đủ điều kiện để mua chung cư trả góp nhưng lại đang có kế hoạch sử dụng tiền để đầu tư sinh lời hoặc phát triển bản thân thì bạn có thể cân nhắc thuê chung cư thay vì mua ngay lập tức.

Còn nếu bạn đã lập gia đình, có con nhỏ và nhu cầu sử dụng căn hộ từ 2 phòng ngủ trở lên thì bạn nên cân nhắc mua trả góp chung cư thay vì đi thuê hàng tháng.

Trong thời điểm hiện tại và tương lai, thu nhập của bạn có ổn định, đủ để trả góp và chi tiêu hàng tháng không?

Cuối cùng, trước khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn nên xử lý bài toán về thu nhập ở hiện tại và tương lai để đảm bảo khả năng chi trả và mức sống của gia đình bạn.

Bởi thời hạn chi trả tiền cho ngân hàng là khá dài, thu nhập hàng tháng của bạn phải đủ để chi trả các khoản trả góp hàng tháng và các khoản chi phí sinh hoạt khác.

Nếu bạn đang làm việc tại một công ty, bạn nên xem xét các cơ hội thăng tiến, tăng lương hoặc các khoản thu nhập thụ động khác từ bên ngoài. Trường hợp xấu nhất nếu bạn nghỉ việc tại văn phòng thì bạn có thể kiếm thu nhập từ các nguồn nào, có đảm bảo kinh tế cho bạn hay không?

Nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng trả tiền trả góp hàng tháng trong tương lai, bạn nên xin lời khuyên từ các chuyên gia tài chính hoặc các chuyên gia bất động sản để đưa ra quyết định tốt nhất.

Trên đây là 4 câu hỏi bạn cần tự trả lời để giải đáp cho thắc mắc “có nên mua chung cư trả góp hay không”. Hy vọng với những lời khuyên mà AIA đưa ra, bạn sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ