Bài viết

Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng CHUẨN

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đầu tư tăng trưởng là một phong cách và chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Đây là một phương pháp đầu tư hấp dẫn với lợi nhuận cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư còn đang lúng túng với phương pháp này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đầu tư tăng trưởng và cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược mua cổ phiếu nhằm tìm kiếm các công ty dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình so với ngành hàng hoặc so với cả thị trường rộng lớn hơn.

Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng còn được gọi là chiến lược tăng trưởng vốn hoặc chiến lược tăng giá trị vốn, nó có những đặc điểm sau:

- Cổ phiếu có mức tăng trưởng đều theo thời gian, sở hữu chỉ số P/E và P/B tương đối cao thường được chọn để đầu tư.

- Cổ tức nhận được thường rất nhỏ và có thể không có. Bởi các doanh nghiệp đó đang trên đà tăng trưởng, sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư nhằm mở rộng công ty.

- Rủi ro giảm giá cổ phiếu khi thị trường gặp biến động.

- Rất dễ gặp khó khăn trong thời gian đầu hoạt động.

 

 

 

 

- Nhóm cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng đạt được lợi nhuận tốt khi thị trường tăng giá và ngược lại. Các nhà đầu tư theo trường phái này cần nắm bắt tốt thời điểm để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, các nhà đầu tư thường sử dụng phương pháp CANSLIM. Đây là một phương pháp phổ biến để đánh giá cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra của một cổ phiếu. CANSLIM được viết tắt của quy trình bảy bước mà một nhà đầu tư bắt buộc phải tìm kiếm khi lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Mỗi chữ cái của từ đại diện cho một tiêu chí hoặc một yếu tố chính cần được phân tích khác nhau.

So sánh đầu tư tăng trưởng với đầu tư giá trị

Mọi người thường coi đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị là những phương pháp hoàn toàn trái ngược nhau. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng bằng cách nghiên cứu những con số hay giá trị sổ sách. Trong khi đó, các nhà đầu tư tăng trưởng thường xem xét giá trị cơ bản của công ty và có xu hướng bỏ qua các chỉ số cơ bản cho thấy cổ phiếu đang được định giá quá cao.

Từ đó cho thấy, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng, hay có thể hiểu là săn hàng giá rẻ. Mặt khách, các nhà đầu tư tăng trưởng lại tập trung vào tiềm năng trong tương lai của một công ty mà ít chú trọng hơn vào giá cổ phiếu hiện tại.

Một số chuyên gia đầu tư tăng trưởng

Nhắc đến nhà đầu tư tăng trưởng, không thể không kể tới cái tên Thomas Rowe Price, Jr., ông là người được mệnh danh cha đẻ của đầu tư tăng trưởng. Năm 1950, Price đã thành lập Quỹ Cổ phiếu Tăng Trưởng có tên T. Rowe Price Group, đây là quỹ đầu tiên được cung cấp bởi công ty của ông, T. Rowe Price Associates. Quỹ này đã tăng trưởng trung bình 15% hàng năm trong 22 năm. Ngày nay, T. Rowe Price Group là một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới.

Thomas Rowe Price, Jr. là người được mệnh danh cha đẻ của đầu tư tăng trưởng

Philip Fisher cũng là một cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng. Ông đã vạch ra phong cách đầu tư tăng trưởng của mình trong cuốn sách Common Stocks and Uncommon Profits năm 1958, cuốn sách đầu tiên trong số nhiều cuốn sách mà ông là tác giả. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu để đầu tư tăng trưởng và đó cũng chính là phong cách đầu tư của Philip Fisher.

Philip Fisher cũng là một cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng

Peter Lynch là giám đốc của Quỹ Magellan, đi tiên phong trong mô hình kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị, hiện nay thường được gọi là chiến lược "tăng trưởng ở mức giá hợp lý" (GARP).

Peter Lynch đi tiên phong trong mô hình kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Lời kết

Đầu tư tăng trưởng đã được nhiều nhà đầu tư áp dụng thành công để có thể phát triển mạnh mẽ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về đầu tư tăng trưởng, cách lựa chọn cổ phiếu qua những thành công của chuyên gia đầu tư giỏi.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ