Bài viết

3 điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ "quan trọng" cần nắm rõ

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo vệ tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi xảy ra các rủi ro về sức khỏe, tử vong hoặc thương tật. Tuy nhiên, có những trường hợp người tham gia sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm. Đó là các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ. Vậy điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ là gì, tại sao lại có những điều khoản này? Vì sao người tham gia cần nắm rõ các điều khoản loại trừ bảo hiểm? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ là các điều khoản quy định trong hợp đồng bảo hiểm mà theo đó, công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường hoặc không phải chi trả số tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Công ty bảo hiểm phải giải thích rõ về các điều khoản loại trừ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.

Những trường hợp loại trừ có thể là những vi phạm pháp luật, vi phạm cam kết hợp đồng hoặc một số tình trạng bệnh lý nhất định. Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng có thể quy định thêm các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ khác tùy theo từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tại sao bảo hiểm nhân thọ cần có điều khoản loại trừ

Tại sao bảo hiểm nhân thọ cần có điều khoản loại trừ

Điều khoản loại trừ là cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào. Công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi cho các sự kiện bảo hiểm đã bị loại trừ, do đó có thể tránh được các trường hợp cố tình trục lợi bảo hiểm. Người mua bảo hiểm sẽ biết rõ những trường hợp không được hưởng quyền lợi.

Hơn nữa, điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ cũng khuyến khích mọi người có ý thức phòng ngừa, giảm thiểu các rủi ro cho bản thân và gia đình, tránh để rơi vào các trường hợp bị loại trừ bảo hiểm mới tham gia bảo hiểm.

Tại sao phải nắm được các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản loại trừ giúp người tham gia bảo hiểm biết rõ các trường hợp mà họ sẽ không được hưởng quyền lợi từ công ty bảo hiểm. Từ đó, họ có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Nếu không nắm rõ các điều khoản loại trừ ngay từ đầu, người tham gia bảo hiểm có thể không đồng ý với quyết định từ chối bồi thường, chi trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm, dẫn đến việc khiếu nại, kiện tụng công ty bảo hiểm. Điều này sẽ gây ra nhiều phiền phức, tốn kém và mất thời gian cho cả hai bên. Chính vì vậy, việc nắm được các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ là vô cùng quan trọng.

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ

Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều có các điều khoản loại trừ khác nhau, tùy thuộc vào phạm vi & quyền lợi bảo hiểm.

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ liên quan đến tử vong

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ liên quan đến tử vong

Điều 40 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 quy định, công ty bảo hiểm không chi trả, bồi thường cho các sự kiện liên quan đến tử vong khi xảy ra các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm kể từ thời điểm nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc từ thời điểm hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

 • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng cố ý gây ra. Trong trường hợp có nhiều người thụ hưởng, thì công ty bảo hiểm vẫn phải chi trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng không gây ra tử vong hay thương tật cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Trọn Vẹn Cân Bằng, AIA Việt Nam sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra do bất cứ trường hợp nào sau đây:

• Hành vi tự tử của Người được bảo hiểm trong vòng 24 tháng kể từ Ngày có hiệu lực của hợp đồng hoặc từ ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng gần nhất, tùy ngày nào đến sau;

• Hành vi gian lận bảo hiểm. Trong trường hợp Người thụ hưởng là người có hành vi gian lận bảo hiểm, Công ty sẽ chỉ chi trả phần quyền lợi bảo hiểm tử vong cho Người thụ hưởng nào không tham gia vào các hành vi đó và theo đúng phần quyền lợi bảo hiểm mà Người thụ hưởng này được chỉ định.

Trường hợp Người được bảo hiểm tử vong thuộc điều khoản loại trừ nêu trên, Công ty sẽ chấm dứt hợp đồng và chi trả Giá trị tài khoản hợp đồng tính tại thời điểm tử vong.

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ liên quan đến nằm viện và phẫu thuật

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ liên quan đến nằm viện và phẫu thuật

Điều kiện loại trừ này tùy thuộc vào mỗi hợp đồng cụ thể, các trường hợp dưới đây là 1 số ví dụ liên quan đến nằm viện và phẫu thuật :

 • Tình trạng y tế có trước khi tham gia bảo hiểm nhưng không khai báo, công ty chỉ chi trả cho những trường hợp bệnh có khai báo và được công ty chấp thuận.

 • Bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, bệnh di truyền.

 • Chuyển đổi giới tính.

 • Phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình, nha khoa.

 • Triệt sản, tránh thai, điều trị vô sinh, sinh con, biến chứng thai sản, phá thai không có nguyên nhân bệnh lý, bệnh lây qua đường tình dục.

 • Đông y, Y học dân tộc, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng

 • Thực phẩm chức năng, thuốc cho mục đích làm đẹp, mỹ phẩm, khoáng chất, vitamin, thuốc bổ, dinh dưỡng bổ sung;

 • Sử dụng chất ma túy.

 • Khám sức khỏe định kỳ.

 • Sử dụng thuốc hoặc vật tư y tế không liên quan đến việc chẩn đoán; và chẩn đoán không liên quan đến thương tật hoặc bệnh

 • Thương tích phát sinh do người được bảo hiểm có hành vi vi phạm pháp luật.

Kết luận Điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ là một phần quan trọng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nó giúp đảm bảo tính công bằng giữa người tham gia và công ty bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm cần phải nắm rõ các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ trong hợp đồng của mình. Đồng thời cũng cần phải tuân thủ các điều khoản này để tránh những tình huống không mong muốn khi xảy ra rủi ro. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết này chỉ cung cấp thông tin tham khảo cơ bản. Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

 

Nguồn tham khảo:

[1] 08/2022/QH15, Luật Kinh doanh Bảo hiểm

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ