Bài viết

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm - Quy tắc 4% và 5 bước để FIRE

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc đạt được độc lập tài chínhnghỉ hưu sớm là mơ ước của rất nhiều người. Đây là một quá trình phải trải qua nhiều năm để tích lũy tài sản và xây dựng các nguồn thu nhập ổn định.

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm là gì?

FIRE là trào lưu sống hiện đại hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về mặt tài chính. Mục tiêu này đạt được bằng cách thực hiện tiết kiệm và đầu tư từ 50 đến 70% thu nhập cho đến khi số tiền bạn có được (bao gồm cả tiền mặt và tiền trong quỹ đầu tư) gấp 25 lần số tiền tiêu dùng trong 1 năm. Khi đó, bạn đã đạt được sự độc lập về tài chính. Nếu mỗi năm bạn rút ra khoảng 4% số tiền mình có để dùng, khối tài sản của bạn không những không vơi đi quá nhiều, mà còn tiếp tục sinh lãi trong những năm tiếp theo. Nói cách khác, bạn không cần phải lao động, làm việc để kiếm tiền nữa. Xu hướng FIRE vì thế mang đến cơ hội nghỉ hưu sớm cho những người ở độ tuổi 30, 40.

FIRE = Financial Independence (FI) + Retire Early (RE)

Financial Independence - Độc lập tài chính: mang ý nghĩa rằng bạn không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai và làm thêm bất kỳ công việc nào mà vẫn có đủ tiền để chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Đây chính là lý tưởng mà FI hướng tới.

Sau đây, chúng tôi sẽ lý giải rõ hơn về Quy tắc 4%. Tại sao lại có con số 4% này? Trong một xuất bản năm 1994, nhà tư vấn tài chính William Bengen đã sử dụng dữ liệu đầu tư chứng khoán/trái phiếu trong suốt 50 năm, để nghiên cứu tỷ lệ rút tiền đầu tư an toàn. Nghiên cứu cho thấy ngay cả trong giai đoạn thị trường đi xuống, mỗi năm nhà đầu tư rút ra 4% thì danh mục đầu tư vẫn không hết tiền trong khoảng 30 năm.

Từ quy tắc 4% này, bạn có thể tính được số tiền cần thiết để đạt được độc lập tài chính (FI) bằng cách nhân mức chi tiêu hàng năm của bạn với 25.

Ví dụ: Ở Việt Nam, trung bình mỗi gia đình chi tiêu khoảng 180 triệu đồng/năm (tương đương với 15 triệu đồng/tháng). Như vậy, số tiền gia đình Việt này cần có để đạt được ngưỡng độc lập tài chính là: 180.000.000 x 25 = 4.500.000.000 (4,5 tỷ đồng).

Retire Early - Về hưu sớm: Một khi bạn đạt được độc lập tài chính, thực chất bạn không cần phải đi làm nữa vì lúc này bạn không còn phụ thuộc vào đồng lương hàng tháng để sinh tồn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền quyết định nghỉ hưu sớm ngay cả khi ở độ tuổi còn khá trẻ.

5 bước để độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

Sau đây là 5 bước quan trọng để hiện thực hóa kế hoạch độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm:

Bước 1: Trả hết nợ và không phát sinh thêm khoản nợ mới

Bất cứ ai đã từng vay nợ đều hiểu rằng nợ nần (đặc biệt là nợ lãi suất cao) có ảnh hưởng cực lớn tới tình hình tài chính hàng tháng, hàng quý, hàng năm của 1 người hoặc 1 gia đình. Nếu như bạn vừa phải trả nợ, vừa phải lo trang trải cho cuộc sống, thì việc tiết kiệm hay đầu tư sẽ vô cùng khó khăn.

Bởi vậy, yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố tiên quyết để đạt được FIRE nói chung và FI (độc lập tài chính) nói riêng chính là không vay nợ. Nợ ở đây bao gồm cả nợ tín dụng, nợ sinh viên, nợ trả góp nhà/xe… Nợ trả xong càng sớm, bạn bắt kịp mục tiêu FIRE càng nhanh.

Bước 2: Tính được số tiền cần có để độc lập tài chính

Dựa vào công thức: FI = Số tiền chi tiêu hàng năm x 25, bạn có thể tính được số tiền cần có để đạt được độc lập tài chính. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần xác định chính xác tổng chi tiêu hàng tháng của mình. Sau khi đã có được con số của riêng mình, bạn mới có thể tính được thời gian (số năm) bạn cần để đạt được FI.

Bước 3: Cắt giảm chi tiêu, tăng thêm thu nhập

Để có thể tiết kiệm 50-70% thu nhập cho đầu tư, bạn cần cắt giảm tối đa chi tiêu trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tìm cách gia tăng thu nhập của mình để phục vụ cho mục tiêu FIRE.

Chẳng hạn, chuyển từ căn hộ cao cấp sang căn hộ trung cấp để tối ưu chi phí sinh hoạt, hạn chế mua sắm, tụ tập tại các sự kiện không quan trọng, đề xuất vị trí với mức lương cao hơn, kinh doanh hoặc làm thêm công việc tay trái để gia tăng thu nhập. Đây là cách duy nhất để một người bình thường vẫn có thể tiến tới độc lập tài chính.

Bước 4: Đầu tư

Để thành công trên con đường đi tới FIRE, bạn cần đầu tư phần lớn thu nhập của mình. Đầu tư càng sớm, lợi nhuận càng cao. Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay bao gồm:

Đầu tư chứng khoán dài hạn: Xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng trong dài hạn là chiến lược đầu tư của những người theo chủ nghĩa FIRE. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm các quỹ đầu tư an toàn, rủi ro thấp, lợi nhuận bền vững hoặc nghiên cứu các cổ phiếu có giá trị ổn định qua thời gian. Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay cũng có chương trình tích lũy dài hạn. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Bước đến tương lai từ AIA tại đây.

Đầu tư bất động sản: Bất động sản là kênh đầu tư rất tốt để đạt được FIRE một cách an toàn, chắc chắn và ít rủi ro. Ngày nay, các hình thức đầu tư, sinh lời từ bất động sản ngày càng đa dạng, trong khi nhu cầu nhà đất tại Việt Nam chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Biết nắm bắt thời cơ trong kinh doanh bất động sản sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đi tới FIRE.

Đầu tư góp vốn kinh doanh: Nếu như bạn nhận thấy tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp, bạn có thể góp vốn và nhận phần trăm lãi suất từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này. Nếu như bạn đã có doanh nghiệp riêng, hãy nghĩ tới việc thiết lập hệ thống kinh doanh tự động để doanh nghiệp của bạn vẫn có thể vận hành ngay cả khi bạn đã “về hưu”.

Mỗi người cần phải tìm ra hình thức đầu tư phù hợp với mình tùy thuộc vào mục tiêu, hoàn cảnh và khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, dù đầu tư theo hình thức nào, bạn cũng cần hướng tới mục tiêu tài chính dài hạn, ổn định và bền vững trong tương lai.

Bước 5: Chuẩn bị tinh thần để "về hưu"

Nếu bạn lựa chọn nghỉ hưu sớm sau khi đạt được FI (độc lập tài chính), bạn cần có kế hoạch hoặc dự định cụ thể. Khi bạn còn bận rộn với công việc, bạn rất muốn được nghỉ ngơi. Nhưng khi đã về hưu, nhất là khi về hưu quá sớm, bạn sẽ cảm thấy buồn chán và mất phương hướng nếu như không có kế hoạch rõ ràng. Bởi vậy, hãy chuẩn bị bản kế hoạch của riêng mình ngay khi bạn đã gần đạt đến cột mốc độc lập tài chính.

Một số câu hỏi về độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm có khả thi không?

Có. Rất nhiều người đã và đang thành công với trào lưu FIRE ngay cả khi thị trường chứng khoán xuống thấp như hiện nay. Bởi vậy, FIRE hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, FIRE không dành cho tất cả mọi người. Bởi không phải ai cũng có thể tiết kiệm tới 50-70% thu nhập để đầu tư trong dài hạn. Điều này đòi hỏi khả năng tiết kiệm và hy sinh rất lớn. Ngoài ra, những người bằng lòng với công việc và cuộc sống hiện tại, hàng tháng nhận lương và sống một cuộc sống bình thường, thì không cần thiết phải thực hiện FIRE.

Ai có thể thực hiện FIRE

FIRE dành cho tất cả mọi người, dù bạn chỉ là một người làm công ăn lương, có xuất thân mình thường vẫn có thể thực hiện được. Nhưng bắt buộc bạn phải có tinh thần kỷ luật cao độ, tiết kiệm một cách triệt để, sẵn sàng hy sinh những thú vui trước mắt, kiên trì và bền bỉ theo đuổi mục đích tài chính lớn lao của mình.

Thu nhập thấp thì có đạt được FIRE hay không?

Thu nhập thấp vẫn có thể đạt được FIRE nhưng quá trình này có thể sẽ chậm và khó khăn. Với thu nhập thấp, bạn cần cắt giảm chi tiêu tối đa, tìm mọi cách để gia tăng thu nhập mới có thể đạt được FIRE đúng thời hạn. Nhưng đừng nản lòng, hãy biến FIRE trở thành động lực đưa bạn đến với mục tiêu tài chính của mình.

Con số 4% trong FIRE có thể thay đổi không?

Có. Con số 4% trong FIRE có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích của từng người. Một số người cho rằng rút 4% hàng năm không đảm bảo về hưu lâu dài quá 30 năm. Do vậy, để chắc chắn hơn, con số 4% có thể giảm xuống còn 3%/năm. Thay đổi 1% này yêu cầu những người theo FIRE sẽ phải tiết kiệm hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người cũng cho rằng trào lưu FIRE chưa tính đến lạm phát. Vì vậy, những ai muốn chắc chắn hơn nữa có thể tính toán thêm cả phần trăm lạm phát này.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về độc lập tài chínhnghỉ hưu sớm. Để đạt được mục tiêu này, không có con đường nào nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng với sự kỷ luật và kiên trì, một ngày nào đó bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Ngay từ bây giờ, hãy đặt ra kế hoạch và thực hiện nó đều đặn. Chúc bạn thành công trên con đường đạt được độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ