Bài viết

Gap year là gì? - Sự thật mà bạn cần biết trước khi thực hiện

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Gap year là một từ khá phổ biến với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn học sinh trung học phổ thông chuyển tiếp lên đại học. Việc tạm thời rời xa sách vở, nhà trường để nghỉ ngơi hay tìm kiếm những điều mới mẻ trong thực tế không còn quá xa lạ. Điều này có thể gọi là “Gap year", sau đây hãy cùng AIA tìm hiểu gap year là gì và những sự thật về gap year trong bài viết dưới đây.

Gap year là gì?

Theo hiệp hội gap year [1], gap year là một khoảng thời gian nghỉ phép từ 6 tháng cho đến 1 năm. Điều này thường xảy ra đối với các bạn học sinh trung học chuyển tiếp lên đại học.

Từ khoá gap year này xuất phát từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, gap year được nhiều bạn cấp 3 lựa chọn vì ở thời điểm này các bạn đang trong tâm thế lo lắng, căng thẳng không biết mình muốn học gì ở đại học hay làm gì sau khi tốt nghiệp. Đây luôn là nỗi trăn trở của nhiều học sinh, sinh viên không riêng gì Mỹ.

Hiện nay, gap year thực sự rất phổ biến với các nước phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Thay vì suy tư lo âu về việc không biết mình muốn làm gì thì các bạn lựa chọn gap year có thể đi du lịch khám phá và tìm hiểu về những điều thú vị trong thực tế hay là gap year để trở thành tình nguyện viên xây dựng kỹ năng mềm cần thiết và đóng góp sức lực của mình vào các dự án công đồng. Ngoài ra, một số bạn khác muốn tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn hay bắt đầu cuộc sống độc lập không phụ thuộc thì có thể lựa chọn gap year thử sức đi làm.

Lợi ích của gap year

Nghỉ ngơi sau 1 khoảng thời gian dài làm việc và học tập căng thẳng

Những áp lực ở trường học hay ở nơi làm việc khiến các bạn mệt mỏi, căng thẳng. Lựa chọn gap year có thể cần thiết cho các bạn lúc này vì nếu tiếp học học hay làm việc, các bạn sẽ không có định hướng, không biết bản thân nên làm gì. Dành ra khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để sức khỏe tinh thần của các bạn hồi phục, tâm trí thoải mái thì sau đó các bạn quay lại với học tập và làm việc sẽ hiệu quả hơn.

Các bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian quý báu này để bên cạnh những người thân yếu, hay tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch khám phá những vùng đất mới hay tự học tập một điều gì đó để năng cấp bản thân trở nên tốt hơn.

Có nhiều thời gian hơn cho gia đình

Vùi đầu vào làm việc hay học tập khiến bạn ít có thời gian cho gia đình nhỏ của mình thì gap year là một cơ hội tuyệt vời cho bạn ở bên gia đình của mình nhiều hơn. Trong kỳ nghỉ này, bạn hãy dành thời gian lắng nghe và hiểu gia đình của mình hơn vì trong lúc các bạn học tập và làm việc bố mẹ bạn đã hỗ trợ các bạn rất nhiều. Do đó, thời gian gap year này hãy dành thời gian ở bên cạnh họ nhiều hơn, chăm sóc để thấu hiểu họ hơn.

Khám phá bản thân

Một trong các lý do khiến các bạn học sinh lựa chọn gap year có thể là không biết bản thân mình muốn làm gì. Vậy thì gap year dành cho chính mình một khoảng thời gian để tập trung suy nghĩ hoặc trải nghiệm thực tế khám phá khả năng bản thân.

Trong một nghiên cứu về trải nghiệm gap year trước khi vào đại học, Hiệp hội Gap Year đã báo cáo rằng 98% người tham gia cảm thấy họ phát triển như một con người, 84% có được các kỹ năng nghề nghiệp liên quan và 77% cho biết họ tìm thấy nhiều mục đích hơn trong cuộc sống [2].

Tương lai phía trước là của chính bạn, khám phá xem khả năng của bản thân mình là một điều cần thiết trong hành trang sắp tới của bạn.

Học tập, phát triển các kỹ năng, kiến thức mới

Nếu bản thân các bạn chưa cảm thấy đủ tự tin vào ngưỡng của đại học hay các bạn sinh viên tốt nghiệp cảm thấy không chắc chắn trong việc đi làm. các bạn có thể lựa chọn gap year để học tập, phát triển các kỹ năng, kiến thức mới cho chính mình.

Theo Hiệp hội Khoảng cách Hoa Kỳ (AGA) [3], 92% sinh viên chọn tham gia một năm nghỉ phép cho biết ý định của họ là để bổ sung các kỹ năng sống và trải nghiệm sự phát triển cá nhân. Các nghiên cứu về sinh viên gap year quay trở lại đã phát hiện ra rằng họ thể hiện mức tăng cao hơn đáng kể trong các lĩnh vực này, khi so sánh với những người không nghỉ ngơi. Những người tham gia xác định cụ thể việc ở trong một môi trường mới, phi học thuật là phần ý nghĩa nhất của trải nghiệm.

Tham gia các hoạt động có ích

Gap year để tham gia các hoạt động có ích như làm tình nguyện viên, dự án cộng đồng cũng là một cách để đóng góp cho xã hội. Thông thường những dự án từ thiện, dự án phi chính phủ hay do nước ngoài tổ chức có thể kéo dài lên đến một năm. Chính vì vậy mà các bạn học sinh hay tình sinh tình nguyện sẽ quyết định gap year để đóng góp cho xã hội.

Sau thời gian trải nghiệm hoạt động có ích này, các bạn sẽ nhận ra được nhiều điều mới mẻ, chúng có thể giúp bạn có nhận thức hơn và trưởng thành hơn qua mỗi dự án. Hơn nữa, những dự án cộng đồng này nếu các bạn thực hiện chúng tốt, các bạn sẽ được giữ lại làm việc chính thức hoặc trả lương xứng đáng.

Những khó khăn, thách thức phải đối mặt khi gap year

Gap year mang lại nhiều lợi ích cho các bạn học sinh, sinh viên những bên cạnh đó vẫn tồn tại một vài khó khăn, thách thức mà các bạn sẽ phải đối mặt nếu lựa chọn gap year.

- Yếu tố về tài chính: Trước khi gap year các bạn cần suy nghĩ cho cẩn thận vì điều này có thể ảnh hưởng đến tài chính của bản thân bạn. Nên trước khi có ý định gap year các bạn có thể để dành một khoảng để bản thân đủ chi tiêu trong khoảng 6 tháng - 1 năm. Nếu các bạn quyết định gap year đột ngột các bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu thốn, không đủ chi tiêu khiến cuộc sống gap year của mình trở nên khó khăn và tồi tệ.

- Tâm lý sợ bị chậm lại so với bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa: Chứng kiến bạn bè rời trường đại học và trải qua những trải nghiệm tương tự cùng một lúc có thể làm tăng FOMO của các bạn. Biết rằng bạn sẽ trải qua những trải nghiệm này một năm sau các đồng nghiệp của bạn có thể khiến bạn cảm thấy như thể mình đang bị tụt lại phía sau. Mặc dù những cảm giác này là dễ hiểu, nhưng hãy nhớ rằng việc vào đại học muộn một năm cuối cùng sẽ không gây hại cho con đường nghề nghiệp của bạn. Bạn sẽ trải nghiệm đại học như nhau khi cuối cùng bạn bắt đầu đi học lại.

- Thách thức về tinh thần, động lực: Trong gap year, bạn có thể mất đi mong muốn hoặc hứng thú học đại học - ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch theo học sau khi gap year kết thúc. Khi cân nhắc tham gia một năm nghỉ phép, hãy đặt ra một mốc thời gian và bám sát nó nhiều nhất có thể. Đặt ngày kết thúc cho năm sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các bước tiếp theo, chẳng hạn như bắt đầu học đại học.

Lưu ý cần nhớ khi gap year

Dưới đây là một số lưu ý khi gap year, các bạn học sinh sinh viên nên chú ý tham khảo các điều dưới đây:

- Xác định rõ mục tiêu gap year: Để thời gian gap year của mình được hiệu quả hơn các bạn nên lên kế hoạch cụ thể là mình sẽ làm gì trong kỳ nghỉ ấy. Đừng để thời gian chết trôi qua một cách vô nghĩa và các bạn sẽ cảm thấy hối hận sau này.

- Đảm bảo về tài chính khi gap year: một trong các khó khăn trong kỳ gap year là vấn đề tài chính. Đối với học sinh, sinh viên có thể không sao nhưng đây là vấn đề lớn đối với những người đi làm. Đột ngột nghỉ việc sẽ không đảm bảo được việc chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Điều này sẽ làm cho kỳ gap year của mình trở nên tồi tệ hơn.

- Lên kế hoạch gap year phù hợp: Một kế hoạch cho kỳ nghỉ gap year phù hợp sẽ hỗ trợ tốt những mục tiêu, dự định bạn mong muốn trong tương lai. AIA tin chắc rằng đây có thể là một kỳ gap year tuyệt vời và hiệu quả cho chính bạn.

Thông qua bài viết vừa rồi, AIA đã cung cấp thông tin liên quan đến gap year cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về chúng. Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên có thể hỗ trợ các bạn một phần nào đó trong hành trang gap year sắp tới. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định gap year để không khiến các bạn hối hận sau này.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ