Bài viết

Hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày - Hiểu rõ để tối ưu quyền lợi người mua

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi mới tham gia hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày và được hoàn lại phí bảo hiểm đã nộp. Đây là quyền lợi giúp cho bên mua bảo hiểm có thêm thời gian để tìm hiểu kỹ về hợp đồng bảo hiểm trước khi tham gia chính thức. Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn hiểu rõ các quy định của pháp luật về việc huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày và làm sao để tận dụng tốt 21 ngày cân nhắc này giúp tối ưu quyền lợi. Cùng bắt đầu nhé!

Quy định pháp luật về việc huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày 

Quy định pháp luật về việc huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày

Điều 35, Luật Kinh doanh Bảo hiểm năm 2022 quy định như thời gian cân nhắc bảo hiểm như sau:

“Đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn trên 01 năm, trong thời hạn 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm. Trường hợp bên mua bảo hiểm từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ, bên mua bảo hiểm được hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí hợp lý (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Như vậy, bên mua bảo hiểm có 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm để cân nhắc trước khi chính thức tham gia. Trong thời gian này, bên mua bảo hiểm vẫn được bảo hiểm, hưởng các quyền lợi như của hợp đồng bảo hiểm chính thức. Ngoài ra, bên mua bảo hiểm có thêm các quyền lợi sau:

  • Có thể yêu cầu thay đổi, bổ sung thêm quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm.

  • Có thể lựa chọn tăng/giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm.

  • Có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nếu hủy hợp đồng trong 21 ngày, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hoàn trả toàn bộ cả phí sản phẩm bảo hiểm chính và sản phẩm bảo hiểm bổ trợ sau khi trừ đi chi phí nếu có (thường thì chỉ có phí khám sức khỏe).

Bên mua bảo hiểm cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm bảo hiểm đều có 21 ngày cân nhắc. Bên mua bảo hiểm cần đọc kỹ các thông tin về sản phẩm bảo hiểm và hỏi lại tư vấn viên nếu không nắm rõ.

Tận dụng 21 ngày cân nhắc hợp đồng bảo hiểm như thế nào để tối ưu quyền lợi 

Tận dụng 21 ngày cân nhắc hợp đồng bảo hiểm như thế nào để tối ưu quyền lợi

Trong thời gian 21 ngày cân nhắc hợp đồng, bên mua bảo hiểm nên làm những điều sau để tối ưu quyền lợi:

  • Kiểm tra lại thông tin cá nhân đã kê khai. Điều này giúp bạn tránh những sai sót không đáng có, tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi về sau.

  • Đọc kỹ các điều khoản, quyền lợi, thời gian tham gia, thời gian bảo vệ và đặc biệt là điều khoản loại trừ của hợp đồng mà bạn tham gia. Bạn cần nắm rõ những trường hợp mình không được bảo hiểm để tránh những vấn đề không mong muốn khi yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm. Nếu có thắc mắc hoặc không rõ, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm hoặc tư vấn viên để được giải đáp.

  • Tìm hiểu lại bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm và mô tả sản phẩm bảo hiểm. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sản phẩm bảo hiểm sẽ bảo vệ tài chính của bạn trước rủi ro như thế nào. Và một lần nữa, nếu bạn còn băn khoăn chưa rõ thông tin nào thì hãy trao đổi lại với tư vấn viên.

  • Tìm hiểu kỹ về các sản phẩm bảo hiểm khác cùng loại trên thị trường để xem liệu bạn có thể tìm được một hợp đồng phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn hơn hay không.

Khi nào nên chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày

Rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu mà không thể lường trước. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày. Vì sau khi hủy hợp đồng, bạn sẽ không được bảo hiểm trước những rủi ro nữa. Bạn chỉ nên huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày trong một số ít trường hợp như sau:

  • Gặp khó khăn tài chính đột ngột và rất khó để duy trì đóng phí xuyên suốt thời hạn hợp đồng.

  • Tham gia mức phí bảo hiểm quá cao.

  • Chưa hiểu rõ các thông tin chuyên viên tư vấn cung cấp và cần thời gian để tìm hiểu thêm.

Kết luận:

Hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày là quyền lợi của người mua bảo hiểm theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm. Bạn nên tận dụng 21 ngày này để cân nhắc kỹ các điều khoản, quyền lợi của hợp đồng và quyết định có tiếp tục hay huỷ hợp đồng. Nếu bạn huỷ hợp đồng, bạn sẽ được hoàn trả toàn bộ phí bảo hiểm đã nộp, trừ phí kiểm tra sức khỏe (nếu có). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày cân nhắc. Bạn có thể liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 để được hỗ trợ tư vấn nếu cần thêm thông tin. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ