Bài viết

8 điều nên làm trước khi cho người thân vay tiền

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Trong cuộc sống ắt hẳn có không ít lần chúng ta nhận được những lời nhờ vả vay tiền đúng không nào? Sẽ khá là khó xử nếu đối tượng hỏi vay là bạn bè hoặc thậm chí là người thân trong gia đình. Dưới đây AIA sẽ liệt kê ra 8 nguyên tắc để giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho người thân vay tiền hiệu quả và ít rủi ro nhất!

Xác định độ uy tín của người đi vay

Đối tượng có thể cho vay

Nếu bạn cân nhắc muốn giúp đỡ một khoản tài chính nào đó, hãy cố gắng sàng lọc người mà bạn cho vay. Chỉ cho vay những người bạn tin chắc chắn rằng họ sẽ có khả năng chi trả, điều đó có thể giúp bạn tránh được những đau đầu về tài chính và rạn nứt tình cảm sau này.

Đối tượng không nên cho vay

Tiền nong là vấn đề nhạy cảm dễ gây ra sự đổ vỡ trong các mối quan hệ. Bạn nên cân nhắc về tính cách của đối tượng cho vay, họ là người như thế nào, trong cuộc sống họ có trách nhiệm và có luôn giữ lời hứa hay không? Nếu họ có mức độ uy tín thấp, mượn tiền nhiều người khác trong gia đình nhưng mãi khất lần khất lượt thì khả năng cao bạn cũng sẽ chịu chung một kết quả như vậy.

Xem xét cơ hội đòi lại tiền từ họ là dễ hay khó. Ngoài ra cũng nên cân nhắc về khả năng tài chính, nếu họ không có một công việc ổn định thì cũng khó có khả năng trả được món nợ với bạn.

Hỏi rõ lý do vay

Hãy hỏi người thân xem họ dùng khoản vay đó vào mục đích gì? Nếu họ đang khó khăn về tài chính và cần nguồn vốn để trang trải cuộc sống, giáo dục, chữa bệnh hoặc xây nhà, những lý do thiết thực và chính đáng thì bạn hoàn toàn có thể chấp nhận và đưa tay giúp đỡ. Hãy để cho người thân hiểu rõ với những lý do không cần thiết, bạn rất khó hỗ trợ chi phí mà không xem xét các yếu tố xung quanh.

Chỉ cho vay 1 số tiền nhất định, không cho vay toàn bộ số tiền bạn có

Sẽ thật rủi ro nếu bạn đem hết tài sản của mình cho người thân vay mà không để lại cho mình một “đường lui”. Khi quyết định cho ai đó vay bao nhiêu, cách tốt nhất là hãy coi như một món quà - một khoản tiền bạn chuẩn bị tinh thần “bay” bất cứ lúc nào. Bởi nếu cho vay hết số tiền bạn có, bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính và tương lai dễ rơi vào cảnh nợ nần.

Cố gắng giảm số tiền cho vay xuống mức tối thiểu

Một trong những nguyên tắc để giảm thiểu tối đa rủi ro khi cho vay là bạn hãy nói rằng mình đang không có nhiều tiền, chỉ có sẵn một khoản nhỏ. Hãy nghĩ tới tình huống không thể thu hồi được khoản nợ, bạn sẽ tránh được (hay ít nhất là giảm thiểu) sự bực bội và tức tối khi mất tiền.

Hẹn chính xác thời gian trả nợ

Các khoản vay mơ hồ, không xác định rõ ngày giờ nào sẽ hoàn trả sẽ gây ra sự khó chịu với người cho vay. Điều này còn tạo tâm lý ỷ lại, lảng tránh cho người còn lại, họ thậm chí còn không ý thức được trách nhiệm phải trả nợ của bản thân. Để mọi thứ trở nên rõ ràng, bạn nên hẹn chính xác thời gian trả nợ để hạn chế những tình huống khó xử.

Viết giấy nợ với số tiền lớn

Trang Business Insider dẫn lời Mary Beth Store Johann, chuyên gia hoạch định tài chính kiêm CEO, nhà sáng lập của Workable Wealth :”Dù là người thân thiết, hãy viết các khoản vay thành văn bản, bao gồm thời gian, địa điểm, lãi suất để mọi thứ trở nên rõ ràng". Nói cách khác, hãy chuyển hóa những thỏa thuận thành giấy tờ minh chứng cho cuộc giao dịch giữa hai người.

Thông thường với khoản tiền nhỏ, không đáng kể thì việc này có thể bỏ qua, ngược lại với những khoản tiền lớn thì nên tạo hợp đồng/ giấy nợ để có chứng cứ pháp lý xác thực, nếu chẳng may tình huống xấu xảy ra bạn hoàn toàn có quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Chỉ cho vay 1 lần với những người thất hẹn

Nếu chẳng may bạn cho vay người thân và họ thất hẹn chưa trả được nợ đúng hạn, rất có khả năng sau này họ vẫn sẽ tái diễn sai lầm đó và mọi thứ chỉ khiến mối quan hệ giữa hai người thêm rạn nứt. Để tránh bực bội và khó chịu, AIA khuyên bạn không nên tiếp tục cho người đó vay nữa vì sẽ khó có khả năng thu hồi, thậm chí dễ xảy ra kiện tụng, ẩu đả.

Từ chối khéo léo khi cần

Không phải cứ là người thân thì khi hỏi bạn nhất định phải cho vay. Trong tình huống bạn cũng đang gặp khó khăn về tài chính, bạn phải trang trải cuộc sống hoặc chỉ đơn giản là muốn tránh những rủi ro không đáng có, hãy học cách từ chối lịch sự và khéo léo. Nói rõ nguyên nhân tại sao bạn không thể cho vay một cách chân thành sẽ không làm phật lòng ai.

Kết luận

Giúp đỡ gia đình và bạn bè khi họ gặp khó khăn về tài chính là điều tốt, nhưng bạn không nên đặt trọn niềm tin với các khoản vay khó xử này. Hi vọng với bài viết trên, mọi người đã có thêm kinh nghiệm cho người thân vay tiền, hãy luôn nhớ rằng cân nhắc tình hình tài chính và sự an toàn của mình trước khi cho người khác vay mượn, bất kể họ có thân thiết đến đâu đi chăng nữa.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ