Bài viết

Làm gì khi lạm phát tăng cao? Tiết kiệm hay đầu tư? Đầu tư gì?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Lạm phát là tình trạng tăng giá chung của các loại hàng hoá, mỗi nền kinh tế sẽ có mức lạm phát khác nhau. Tuy vậy lạm phát cũng có những mặt lợi và hại riêng của nó. Vậy người tiêu dùng cần làm gì khi lạm phát tăng cao? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để áp dụng trước thời điểm nền kinh tế đang có nhiều biến động leo thang như hiện nay.

Lạm phát là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc về việc làm gì khi lạm phát tăng cao bạn cần hiểu rõ khái niệm lạm phát. Theo đó, lạm phát là sự tăng giá chung của hàng hóa và dịch vụ. Ví dụ nếu như trước đây một ổ bánh mì có giá 15.000 vnd thì khi lạm phát tăng cao bạn phải bỏ ra 20.000 vnd hoặc 30.000 vnd để mua một ổ bánh mì.

Lạm phát được chia thành 3 loại chính là: lạm phát tự nhiên, lạm phát phi mã và siêu lạm phát. Có thể nói lạm phát giúp nền kinh tế của một quốc gia phát triển tốt hơn nhưng với điều kiện được Chính phủ có thể kiểm soát và điều tiết thị trường.

Điều gì sẽ xảy ra khi lạm phát?

Như đã trình bày ở trên, lạm phát sẽ được chia thành 3 loại. Trong trường hợp lạm phát tự nhiên, bạn không cần quá lo lắng trong trường hợp này. Ở mức độ tự nhiên, nền kinh tế dường như không có biến động và ít xảy ra rủi ro đối với đời sống thường nhật của người dân.

Trường hợp thứ hai đó chính là lạm phát phi mã, khi này hàng hoá sẽ tăng nhanh từ 10% - 1.000%. Mức độ này gây ra nhiều biến động lớn cho thị trường, đời sống người dân trở nên chật vật hơn. Tuy nhiên, theo một số nhận định [1] lạm phát ở mức 5%- 10% được xem là có ích cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Mức độ cuối cùng cũng là mức độ cao nhất đó chính là siêu lạm phát. Ở mức độ này giá cả hàng hóa tăng nhanh và khó kiểm soát. Giá thành tăng nhanh vượt ngưỡng 1000%. Siêu lạm phát để lại những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế, bóp méo nền kinh tế nước nhà.

Làm gì khi lạm phát tăng cao?

Việc hàng hóa tăng giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến đời sống chung của toàn xã hội. Bạn sẽ cân đo đong đếm hơn khi đi mua sắm, tính toán chi ki hơn,... Vậy cần nên làm gì khi lạm phát tăng cao? Bạn nên học cách kiểm soát tốt dòng tiền của mình, chi tiêu tiết kiệm và hợp lý cũng như thiết lập quỹ dự phòng khi cần thiết.

Đề phòng lạm phát

Thông tin về năm một năm 2023 đầy biến động và suy thoái đã được nhiều chuyên gia nhận định từ những tháng cuối năm 2022. Để chuẩn bị cho điều này, phần lớn mọi người đều cố gắng tiết kiệm và tích lũy nhiều nhất có thể.

Tương tự vậy, để đề phòng tình trạng lạm phát biến chứng bạn cần xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp. Cắt bỏ hoặc giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết, kiếm thêm công việc làm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập thụ động,.. Đừng quên thiết lập các khoản dự phòng khi cần thiết.

Nên hạn chế việc chi tiêu quá mức, vay nợ tín dụng hay vay mượn ngân hàng, người thân,.. Áp lực tiền bạc sẽ đè nặng lên đôi vai bạn hơn vô tình tạo ra cho bạn những áp lực vô hình khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn.

Đầu tư vào bản thân

Chắc hẳn bạn từng nghe câu “đầu tư cho bản thân không bao giờ lỗ” quả thực việc xây dựng và phát triển bản thân là điều không bao giờ sai. Học thêm một ngôn ngữ mới hay một kỹ năng mới, một ngành nghề mới,... học không bao giờ là thừa. Học hỏi càng nhiều cho bạn nhiều kiến thức hơn để có nhiều trải nghiệm tốt hơn.

Bên cạnh việc kiến thức thì đầu tư vào sức khoẻ cũng là điều hết sức quan trọng. Luyện tập thể dục thể thao điều độ, học Yoga hay học nhảy, đạp xe đạp nâng cao sức khỏe vào cuối tuần,.. Vận động giúp cơ thể bạn khoẻ khoắn hơn, có nhiều năng lượng để học tập và làm việc hơn.

Làm gì khi lạm phát tăng cao? - Đầu tư hay tiết kiệm

Liệu rằng người tiêu dùng nên chọn đầu tư hay tiết kiệm khi lạm phát tăng cao? Thực tế, trong giai đoạn này người tiêu dùng không nên cất trữ quá nhiều tiền mặt trong người. Tuy rằng khi lạm phát tăng cao sẽ khiến lạm phát ngân hàng giảm nhưng bù lại đây là một trong phương án khá an toàn cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn lựa hình thức đầu tư, tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên sử dụng khoản tiền nhàn rỗi thật sự. Hạn chế tối đa việc vay mượn hay sử dụng quỹ dự phòng để đầu tư. Bạn nên chuẩn bị rõ ràng kế hoạch đầu tư hay các khoản dự phòng tài chính cho kế hoạch của mình.

Ngoài ra nếu bạn có đủ khả năng cân bằng tài chính hay không bị ảnh hưởng quá nhiều khi lạm phát tăng thì bạn hoàn toàn có thể vừa đầu tư vừa tiết kiệm. Tuy nhiên, nên để hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau để hạn chế những tình huống xấu xảy ra.

Lạm phát nên đầu tư gì?

Để trả lời chính xác cho thắc mắc nên làm gì khi lạm phát tăng? Nên đầu tư vào những lịch vực nào? Mời bạn cùng tham khảo nội dung sau để có thể tìm ra những gợi ý thích hợp cho bản thân.

Vàng

Vàng là một trong những hình thức đầu tư có từ lâu đời của người Việt Nam. Bên cạnh giá trị tài sản thì vàng còn tính thẩm mỹ cao. Những sản phẩm chế tác từ vàng luôn được đánh giá cao bởi độ tinh xảo cũng như đa dạng hình thù. Do vậy phần lớn người Việt vẫn ưa chuộng việc mua vàng cất trữ hơn.

Tuy nhiên trong thời điểm thế giới có nhiều biến động vàng cũng có khả năng rớt giá. Nếu bạn chỉ muốn đầu tư dạng lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì vàng không phải là phương án tối ưu nhất. Nhưng không thể phủ nhận cầm vàng trong tay, cất vàng trong tủ có phần an tâm hơn.

Chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư khá phổ biến và được quan tâm nhiều trên thế giới. Tuy vậy điểm khác biệt có thể thấy rõ của thị trường chứng khoán Việt Nam đó chính là dạng đầu tư lướt sóng. Nếu như ở nước ngoài đây là kênh đầu tư dài hạn 5 năm, 10 năm thì tại Việt Nam phần lớn nhà đầu tư chọn hình thức thu lợi nhanh từ việc chào bán hay chuyển nhượng chứng khoán.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán bạn nên tìm hiểu rõ các kỹ thuật đón sóng, phân tích tài chính hay lựa chọn mã chứng khoán phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn nhất có thể bạn có thể chọn lựa hình thức uỷ thác đầu tư để nhờ bên thứ 3 đầu tư giúp bạn.

Bất động sản

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư có tính an toàn cao, kèm theo đó số vốn bỏ ra cũng không hề nhỏ. Bạn có thể mua đất, nhà, chung cư,... để đầu cơ. Nhìn chung bất động sản là một trong những tài sản có giá trị, để càng lâu thì đơn giá càng cao, càng có lợi cho nhà đầu tư.

Bảo hiểm

Bên cạnh những kênh đầu tư phổ biến nêu trên thì bảo hiểm là một trong những lựa chọn khá an toàn dành cho bạn. Bạn có thể chọn lựa hình thức bảo hiểm nhân thọ với loại bảo hiểm liên kết đầu tư... để đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Đây là một trong những kênh đầu tư có tính an toàn lâu dài, bảo vệ cho mọi hoạt động của gia đình bạn. Ví dụ khi bạn có bảo hiểm, dẫu lạm phát có tăng cao đến mức siêu lạm phát thì nếu có rủi ro xảy đến bạn vẫn có thể an tâm điều trị trong điều kiện tốt nhất tại các bệnh viện. Bởi lúc này bảo hiểm đã giúp bạn chi trả các chi phí hay dịch vụ liên quan,... Vì vậy, bảo hiểm cũng là kênh đầu tư thông minh nếu bạn tìm hiểu kỹ càng và chọn lựa gói dịch vụ phù hợp với mình.

Hy vọng nội dung bài viết trên đã góp phần cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết về việc “làm gì khi lạm phát tăng cao". Tuỳ thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa hình thức đầu tư phù hợp nhưng phải luôn ghi nhớ thói quen tiết kiệm và xây dựng quỹ dự phòng để đề phòng bất trắc.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ