Bài viết

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ - Hơn 400 năm hình thành và phát triển

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm nhân thọ hình thành và phát triển được hơn 400 năm, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và cũng đã có tại Việt Nam từ rất sớm Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ chia sẻ về lịch sử bảo hiểm nhân thọ và ý nghĩa của nó. Cùng khám phá nhé!

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ - Câu chuyện thúc đẩy, quá trình hình thành và phát triển

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ bắt đầu từ khoảng hơn 400 năm trước, vào khoảng những năm 1600 - thời điểm hoạt động thương mại hàng hải ở châu Âu dần diễn ra mạnh mẽ. Bạn đầu những thương gia có nhu cầu mua bảo hiểm cho con tàu và hàng hóa để tránh các rủi ro như thiên tai, cướp biển.

Sau đó, một vị thuyền trưởng tên là William Gybbon nhận ra rằng, nếu như thuyền, hàng hóa gặp rủi ro thì bản thân những người trên tàu cũng chịu ảnh hưởng. Do đó ông đã yêu cầu bên bảo hiểm cung cấp thêm các quyền lợi để bảo vệ cho tính mạng của ông và các người khác trên tàu. Và đây được coi là thời điểm bảo hiểm nhân thọ ra đời để bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ.

Năm 1706 đánh dấu sự ra đời của công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại London. Đến năm 1759, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở châu Mỹ ra đời để đáp ứng cho một số khách hàng nhất định. Kể từ những năm 60 của thế kỷ XVIII, các công ty bảo hiểm liên tục được thành lập, phát triển mạnh mẽ và đã đáp ứng cho mọi đối tượng khác nhau.

Đến năm 1968, bảo hiểm nhân thọ chính thức có mặt tại châu Á với sự ra đời của công ty bảo hiểm Meiji tại Nhật Bản.

Kể từ thời điểm ra đời đến nay, bảo hiểm nhân thọ liên tục phát triển và con người ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống. Theo đó các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cũng phát triển đa dạng quyền lợi hơn, linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu.

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam khá ngắn so với trên thế giới. Những năm 40, 50 của thế kỷ XX, một số người làm việc cho Pháp tại miền Bắc được tham gia hợp đồng bảo hiểm và đây được coi là lần đầu tiên bảo hiểm nhân thọ được biết đến tại Việt Nam.

Mãi đến năm 1996 thì công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam mới được thành lập là công ty Bảo Việt Nhân thọ. Sự kiện Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm đã tạo bước đệm cho sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ. Ngày càng có nhiều công ty bảo hiểm trong và ngoài nước đã tham gia vào thị trường Việt Nam, mang lại nhiều lựa chọn và giải pháp bảo vệ tài chính cho người dân.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động kinh doanh. Trong đó những doanh nghiệp lớn, uy tín, tiêu biểu nhất cần kể đến là AIA Việt Nam. Một minh chứng khác cho sự phát triển mạnh mẽ của bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam là chỉ hơn 20 năm phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ đã đạt khoảng 11% tổng dân số.

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ AIA

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ AIA

AIA là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu châu Á, với lịch sử hơn 100 năm hoạt động. AIA được thành lập vào năm 1919 tại Thượng Hải, Trung Quốc bởi người sáng lập tập đoàn là ông Cornelius Vander Starr.

Năm 1931, tập đoàn thành lập công ty mở rộng đầu tiên là Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế (INTASCO) tại Thượng Hải. Sau đó INTASCO thành lập văn phòng chi nhánh tại Hồng Kông và Singapore. Đến năm 1947, INTASCO chuyển trụ sở chính về Hồng Kông và đổi tên thành AMerican International Assurance Company, Limited (AIA Co).

Trong những năm tiếp theo AIA liên tục phát triển mở rộng các công ty thành viên, các chi nhánh tại các quốc gia khác như New Zealand, tái lập ở Trung Quốc, mở rộng đến châu Á Thái Bình Dương và chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2000 với việc thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, AIA Việt Nam đã trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam, đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực, giúp người dân Việt Nam được bảo vệ tối đa, toàn diện nhất. Hiện nay, AIA Việt Nam đã có hơn 200+ văn phòng trên toàn quốc,5 ngân hàng đối tác và đang bảo vệ cho hơn 1 triệu khách hàng.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Với lịch sử phát triển lâu đời và ngày càng đa dạng, linh hoạt, bảo hiểm nhân thọ đem lại những ý nghĩa to lớn cho người tham gia:

  • Bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình: Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia có một khoản tiền để bù đắp cho thu nhập bị mất đi khi xảy ra các rủi ro về sức khỏe, tai nạn hay tử vong. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc chi trả các khoản chi phí y tế, giáo dục, sinh hoạt … cho bản thân và người thân.

  • Tiết kiệm và đầu tư hiệu quả: Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia tích lũy và đầu tư hiệu quả. Người tham gia sẽ được nhận khoản giá trị hoàn lại khi hết hạn hợp đồng. Đồng thời, nếu tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư thì người tham gia sẽ được hưởng lãi, từ đó gia tăng tài sản hiệu quả.

  • Góp phần phát triển kinh tế và thể hiện tính nhân văn: Công ty bảo hiểm giúp nhiều lao động có công ăn việc làm và cung cấp nguồn tài chính lớn cho sự phát triển của kinh tế. Thêm vào đó, bảo hiểm nhân thọ cũng thể hiện tính nhân văn thông qua việc chi trả, hỗ trợ cho những người không may gặp rủi ro trong cuộc sống, giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Kết luận

Bằng cách nắm bắt lịch sử bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về ngành bảo hiểm nhân thọ và hiểu được ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm , từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm và công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích . Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ