Bài viết

Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào? - 6 yếu tố cần xem xét trước khi tham gia

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm khác nhau đã và đang phát hành trên thị trường. Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào? Đâu là yếu tố cần cân nhắc trước khi đặt bút ký HĐBH, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

6 yếu tố cần xem xét trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Câu hỏi đặt ra là mua gói nào cho hợp lý, làm sao để chúng ta được bảo vệ quyền lợi, làm sao để cân bằng được nhiều yếu tố mà cũng phải có mức phí phù hợp với tình hình tài chính?

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng không thể bỏ qua:

Độ uy tín của công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm

Đi đôi với việc tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, việc chọn lựa công ty tài chính cung cấp loại hình dịch vụ này cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo là bạn đã kiểm tra độ uy tín của công ty kỹ càng nhất có thể, bao gồm các thông tin pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động và hình thức kinh doanh, quy mô công ty ra sao.

Nếu cần thiết hãy tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng như các trang mạng xã hội, báo chí, thông tin từ những người đã sử dụng… trước khi đưa ra quyết định.

Sản phẩm bảo hiểm đó có phù hợp với nhu cầu của bạn không?

Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn nên chọn sản phẩm hợp lý.

Thông thường hợp đồng bảo hiểm sẽ có khá nhiều từ ngữ chuyên ngành, để đảm bảo nắm rõ được những thông tin quan trọng và cần thiết, AIA khuyên bạn tham khảo chuyên viên tư vấn, hỏi ngay các vấn đề còn thắc mắc để đưa ra quyết định phù hợp.

Phí đóng hàng năm của sản phẩm bảo hiểm đó là bao nhiêu? Thời hạn đóng phí là bao lâu?

Các mức đóng bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Độ tuổi: Tuổi càng cao thì rủi ro bảo hiểm chịu càng nhiều, do đó mức đóng bảo hiểm cũng sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi.

- Sức khỏe: Mức phí đóng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe. Nếu bạn có nhiều bệnh lý nền thì phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với người bình thường.

- Nghề nghiệp: Những người làm nhóm công việc rủi ro tai nạn nghề nghiệp lớn sẽ có mức phí bảo hiểm cao hơn.

- Giới tính: So với nam giới thì thông thường bên nữ sẽ có mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Người tham gia bảo hiểm có thể đóng phí theo các phương thức sau:

- Đóng phí một lần cho toàn hợp đồng bảo hiểm, phù hợp với người có nền tảng tài chính vững chắc

- Đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. Phương thức này thì linh hoạt hơn, giúp người tham gia bảo hiểm có thể chủ động trong việc chi trả và xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả

Bạn có chi trả được phí bảo hiểm trong dài hạn không?

Như đã đề cập trên bài viết thì bảo hiểm nhân thọ mang tính dài hạn lên đến hàng chục năm, nếu hiện tại bạn chưa thể chuẩn bị số tiền đủ lớn để đóng 1 lần cho toàn bộ hợp đồng bảo hiểm, có thể cân nhắc phương án thứ 2 là đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. Việc chia nhỏ thời gian đóng như thế sẽ giúp bạn “dễ thở hơn”, đảm bảo duy trì hợp đồng lâu dài và nhận được quyền lợi bảo vệ cao.

Những hãy lưu ý đóng phí bảo hiểm đúng hạn, nếu trễ quá thời gian cho phép và việc gia hạn không được giải quyết thì hợp đồng của bạn có thể bị hủy và rất khó lấy lại các khoản tiền trước đó đã đóng.

Quyền lợi của gói bảo hiểm đó như thế nào?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả cho khách hàng trong trường hợp Người được bảo hiểm gặp rủi ro theo các quy định trên hợp đồng đã ký kết. Số tiền bảo hiểm đó sẽ giúp Khách hàng phần nào vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống.

Thông thường các công ty sẽ có những sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi khác nhau, ví dụ như: Quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư, Quyền lợi bảo hiểm thương tật do Tai nạn, Quyền lợi bảo hiểm tử vong, Quyền lợi bảo hiểm tử vong do tai nạn, ….

Các điều khoản trong hợp đồng

Người mua bảo hiểm nhân thọ và doanh nghiệp bảo hiểm phải thỏa thuận về việc bảo hiểm bằng hợp đồng. Để đảm bảo tính chính chính xác và minh bạch, bạn cần xem xét thật kỹ các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ví dụ như: họ tên, địa chỉ, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Ngoài ra cần kiểm tra các điều khoản hợp đồng thật cẩn thận, các trường hợp được chi trả bảo hiểm và loại trừ… trước khi đặt bút ký.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tại AIA Việt Nam?

Hiện tại AIA Việt Nam cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm khác nhau, tùy vào nhu cầu của bạn mà chuyên viên tư vấn sẽ giới thiệu sản phẩm phù hợp.

Nếu bạn vừa muốn được bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống, vừa muốn gia tăng tài sản trong dài hạn thì có thể chọn mua sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Bước Đến Tương Lai.

Nếu bạn đang cần một giải pháp giúp bảo vệ toàn diện sức khỏe và tài chính đến 100 tuổi, Khỏe mỗi ngày - Tăng bảo vệ mời bạn tham khảo Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Bùng Sức Sống 10+ cùng Vitality.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ