Bài viết

4 nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ | AIA Việt Nam

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nghề nghiệp là một yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Các công ty bảo hiểm nhân thọ thường phân loại các nhóm nghề nghiệp dựa trên mức độ rủi ro khác nhau để quyết định mức phí và quyền lợi cho khách hàng. Vậy các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ được chia ra như thế nào? Làm sao để tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm khi có nghề nghiệp rủi ro cao? AIA sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ

Các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều phân loại các nhóm nghề nghiệp thành 4 nhóm chính sau:

 • Nhóm 1: Lao động trí óc, công việc ít di chuyển: Đây là những người làm các công việc văn phòng, hành chính, giáo dục, y tế, kỹ thuật, … Ví dụ: chủ doanh nghiệp, giám đốc, nhân viên văn phòng, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, ….

 • Nhóm 2: Lao động trí óc, công việc cần di chuyển nhiều: Đây là những người làm các công việc liên quan đến chức năng giám sát, quản lý và công việc yêu cầu di chuyển nhiều. Ví dụ: trưởng phòng, quản lý, giám sát, nhân viên tòa nhà; nhà báo, nhà văn; ca sĩ, diễn viên, nhạc công, biên tập viên, người dẫn chương trình; học sinh, sinh viên, trẻ em, nội trợ, …

 • Nhóm 3: Lao động chân tay, công việc sử dụng công cụ lao động đơn giản: Đây là những người làm các công việc có lao động tay chân nhưng không nặng nhọc, có sử dụng công cụ, máy móc đơn giản. Ví dụ: công nhân làm việc tại nhà máy,, thợ may, thợ sửa xe, …

 • Nhóm 4: Lao động chân tay, công việc sử dụng công cụ lao động nặng: Đây là những người làm các công việc có lao động tay chân nặng nhọc, sử dụng máy móc phức tạp, thiết bị nặng hoặc có mức độ nguy hiểm cao. Ví dụ: thợ lặn, vận động viên leo núi, công nhân hầm mỏ, lái xe tải, công nhân làm ở giàn khoan, …

AIA hiện tại đang chia 5 nhóm nghề như sau:

Nghề nghiệp nhóm I – những nghề liên quan đến công việc hành chính hoặc văn thư chỉ trong văn phòng hoặc những nơi không nguy hiểm tương tự và không mang tính chất lao động tay chân.

Nghề nghiệp nhóm II - những nghề có tính chất giám sát và những nghề khác không thuộc nhóm I mà phạm vi nghề nghiệp có thể liên quan đến công việc thủ công nhẹ nhưng không sử dụng công cụ hoặc máy móc hoặc tiếp xúc với bất kỳ mối nguy hiểm đặc biệt nào (ví dụ: Thư ký Công việc, Người giám sát) và/hoặc những công việc yêu cầu phải đi lại vì mục đích kinh doanh hoặc nghề nghiệp và không và không mang tính chất lao động tay chân (ví dụ: Nhân viên bán hàng).

Nghề nghiệp nhóm III - những công việc thủ công không có tính chất đặc biệt nguy hiểm nhưng liên quan đến việc sử dụng các công cụ hoặc máy móc nhẹ (ví dụ: thợ chế tạo công cụ, nhân viên giao hàng).

Nghề nghiệp nhóm IV – nghề nghiệp nguy hiểm, bao gồm công việc thủ công nặng nhọc liên quan đến việc sử dụng các công cụ hoặc máy móc hạng nặng (ví dụ: công nhân xây dựng).

Nghề nghiệp nhóm V – Công việc thủ công nặng nhọc, bao gồm sử dụng máy móc, dụng cụ điện (ví dụ: búa khoan) hoặc nâng vật nặng >10kg trong >20% thời gian, có thể bao gồm những người lái xe >20% thời gian hoặc cần có giấy phép đặc biệt để có thể thực hiện các công việc đã nêu.

Ảnh hưởng của các nhóm nghề nghiệp đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Ảnh hưởng của các nhóm nghề nghiệp đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ ảnh hưởng đến hai yếu tố chính là mức phí và quyền lợi của khách hàng.

 • Mức phí: Mức phí bảo hiểm nhân thọ được tính dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, sức khỏe, số tiền bảo hiểm và trong đó có nghề nghiệp của người được bảo hiểm. Nghề nghiệp của người được bảo hiểm thuộc nhóm nghề có độ rủi ro càng cao thì mức phí càng cao. Theo đó, nhóm nghề 1 có mức phí thấp nhất, nhóm nghề 4 có mức phí cao nhất. Nhóm nghề 2 và 3 có mức phí ở mức trung bình.

 • Khả năng được bảo hiểm: Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thẩm định hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm có thể bị từ chối. Ví dụ: những người làm các công việc nguy hiểm như thợ lặn, vận động viên leo núi, cảnh sát chống bạo lực … khả năng rất cao không được chấp thuận bảo hiểm.

Cách tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm khi bạn có nghề nghiệp rủi ro cao

Cách tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm khi bạn có nghề nghiệp rủi ro cao

Nếu bạn làm một công việc có mức độ rủi ro cao và muốn tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Tham gia bảo hiểm sớm khi còn trẻ và khỏe mạnh: Khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn sẽ có mức phí thấp hơn và dễ dàng được chấp thuận bảo hiểm. Nếu bạn chờ đến khi già hoặc có sức khỏe kém, bạn sẽ phải đóng mức phí cao hơn và có thể không được chấp thuận hợp đồng bảo hiểm.

 • Đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm thay vì hàng tháng: Mỗi công ty bảo hiểm có chính sách đóng phí khác nhau, nhưng nhìn chung việc đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm có thể giúp bạn lên kế hoạch tài chính từ trước, từ đó có thể để dành một khoản tiền cho những loại bảo hiểm khác tăng thêm giá trị bảo vệ.

 • Yêu cầu công ty bảo hiểm thẩm định lại hợp đồng khi thay đổi nghề nghiệp: Nếu bạn chuyển sang làm công việc thuộc nhóm có tính rủi ro thấp hơn, bạn hãy yêu cầu công ty bảo hiểm thẩm định lại hợp đồng để mức phí bảo hiểm được thấp hơn.

 • Luôn có biện pháp đề phòng rủi ro: Trong quá trình làm việc, việc luôn ghi nhớ đến những rủi ro có thể xảy ra và có biện pháp đề phòng an toàn sẽ là kim chỉ nam giúp bạn yên tâm và đóng góp hết mình cho công việc.

Những lưu ý về khai báo nghề nghiệp khi làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Những lưu ý về khai báo nghề nghiệp khi làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn phải khai báo nghề nghiệp của mình một cách trung thực và chính xác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để công ty bảo hiểm xác định đúng mức phí và quyền lợi cho bạn. Nếu bạn khai báo sai hoặc che giấu nghề nghiệp của mình, bạn có thể gặp những rủi ro sau:

 • Bị từ chối bảo hiểm: Nếu phát hiện ra bạn khai báo sai nghề nghiệp, công ty bảo hiểm có quyền từ chối bảo hiểm cho bạn hoặc hủy hợp đồng bảo hiểm của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào từ hợp đồng bảo hiểm.

 • Bị giảm quyền lợi: Nếu công ty bảo hiểm không phát hiện ra rằng bạn khai báo sai nghề nghiệp, nhưng khi xảy ra rủi ro, họ có thể kiểm tra lại thông tin của bạn và phát hiện ra sự sai lệch. Khi đó, họ có thể giảm quyền lợi cho bạn theo tỷ lệ tương ứng với sự chênh lệch giữa mức phí bạn đã đóng và mức phí bạn phải đóng theo nghề nghiệp thực tế của bạn.

 • Bị truy tố hình sự: Nếu bạn khai báo sai nghề nghiệp với mục đích lừa đảo công ty bảo hiểm để trục lợi, bạn có thể bị truy tố hình sự theo luật pháp Việt Nam.

Vì vậy, để tránh những rủi ro trên, bạn phải khai báo trung thực và chính xác nghề nghiệp của mình khi làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, bạn cũng phải khai báo lại ngay khi có sự thay đổi về nghề nghiệp để công ty bảo hiểm điều chỉnh mức phí và quyền lợi cho bạn. Bạn có thể liên hệ với công ty bảo hiểm hoặc tư vấn viên để được hướng dẫn cách khai báo hoặc cập nhật nghề nghiệp.

Kết luận

Qua bài viết, AIA đã chia sẻ về các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ và ảnh hưởng của chúng đối với hợp đồng bảo hiểm. Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng công ty bảo hiểm xem xét khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng cần khai báo trung thực và chính xác nghề nghiệp của mình khi làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và thông báo lại cho công ty bảo hiểm khi có sự thay đổi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết này chỉ cung cấp thông tin tham khảo cơ bản. Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ