Bài viết

[Cập nhật 2023] 2 trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ quan trọng của bảo hiểm xã hội, gồm những quyền lợi cho người mẹ bầu trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng chế độ này. Bạn có biết những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản? Và nên làm gì khi không được hưởng bảo hiểm thai sản? Hãy cùng AIA tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản được quy định như sau:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Theo Khoản 2, Điều 4, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ quyền lợi là hưu trí và tử tuất.

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Theo Khoản 1, Điều 4, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Nhưng cũng theo Điều 31 Luật này, người tham gia sẽ không được hưởng nếu chưa đủ thời gian đóng. Cụ thể, những đối tượng sau không được hưởng chế độ thai sản:

  • Lao động nữ sinh con chưa tích lũy từ đủ 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

  • Lao động nữ khi mang thai từng phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bệnh viện nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 12 tháng, hoặc đã đóng đủ 12 tháng nhưng tính trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì chưa tích lũy đủ 3 tháng.

  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi.

Tổng kết lại, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không được hưởng bảo hiểm thai sản nếu chưa đóng đủ từ 3 - 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, nhận con nuôi.

Một số câu hỏi thường gặp

Có thai rồi mới đóng bảo hiểm thai sản được không?

Có thai rồi mới đóng bảo hiểm thai sản được không?

Câu trả lời là có. Người lao động cần đóng từ bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 3 - 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Thông thường, phụ nữ sẽ mang thai 9 tháng nên khi có thai mới đóng bảo hiểm thì vẫn sẽ được hưởng quyền lợi thai sản. Tuy nhiên, người lao động cần đóng bảo hiểm ngay khi phát hiện có thai nếu không rất có thể sẽ không đủ điều kiện đóng 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Dừng đóng bảo hiểm xã hội có thể rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ trước thời hạn.

  • Người lao động chấm dứt hợp đồng đúng thời hạn nhưng không tái ký.

  • Cơ quan y tế xác nhận người lao động có sức khỏe không đảm bảo, không đủ điều kiện để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản nếu đã đóng đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi có con. Ngược lại, nếu dừng đóng bảo hiểm xã hội khi chưa đóng đủ 3 tháng trước khi sinh con thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Đóng bảo hiểm 6 tháng không liên tục có hưởng thai sản không?

Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp. Nếu đóng bảo hiểm đủ 6 tháng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng thai sản. Nếu đóng liên tục 6 tháng nhưng trong vòng 12 tháng trước khi sinh không đủ 6 tháng thì có thể sẽ không được hưởng quyền lợi.

Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Người lao động đủ các điều kiện như đủ thời gian đóng phí bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Luật định thì nghỉ việc trước khi sinh vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Nên làm gì khi không được hưởng bảo hiểm thai sản

Nên làm gì khi không được hưởng bảo hiểm thai sản

Khi không được hưởng bảo hiểm thai sản, bạn sẽ phải tự chi trả cho các chi phí liên quan đến việc sinh con, chăm sóc sức khỏe của mình và con. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn về tài chính, đặc biệt là khi bạn không có nguồn thu nhập ổn định trong thời gian nghỉ sinh. Vậy nên làm gì khi không được hưởng bảo hiểm thai sản?

Một giải pháp hiệu quả là mua thêm bảo hiểm nhân thọ có bảo hiểm bổ trợ thai sản. Bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ có bảo hiểm bổ trợ thai sản, bạn sẽ có được nhiều lợi ích sau:

  • Nhận được tiền bảo hiểm khi mang thai, sinh con.

  • Nhận được tiền bảo hiểm khi xảy ra biến chứng trong quá trình mang thai, sinh con.

  • Nhận được tiền bảo hiểm khi con bị dị tật bẩm sinh hoặc tử vong.

Tùy vào từng công ty bảo hiểm và từng gói sản phẩm, bạn sẽ có các điều kiện và quyền lợi khác nhau khi mua bảo hiểm nhân thọ có bảo hiểm bổ trợ thai sản. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về phí bảo hiểm, thời hạn hưởng quyền lợi, điều kiện hưởng quyền lợi, giới hạn quyền lợi … để chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Kết luận

Qua bài viết, AIA đã giúp bạn nắm rõ những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản. Ngoài ra, bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ có bảo hiểm bổ trợ thai sản để tăng cường quyền lợi của mình và con. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ