Bài viết

Phí bảo hiểm rủi ro là gì? Các yếu tố ảnh hướng đến

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chi phí bảo hiểm rủi ro là một thuật ngữ quan trọng trong bảo hiểm nhân thọ, liên quan đến quyền lợi và chi phí của người tham gia. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải thích chi phí bảo hiểm rủi ro là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến phí này và lý do tại sao phí này lại tăng dần qua các năm. Cùng bắt đầu ngay!

Chi phí bảo hiểm rủi ro là gì?

Phí bảo hiểm rủi ro là khoản phí được khấu trừ hàng kỳ từ khoản phí bảo hiểm đóng của người tham gia bảo hiểm để đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo cam kết tại hợp đồng bảo hiểm chính.

Khi rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào phí bảo hiểm rủi ro để chi trả mức quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia. Mỗi công ty bảo hiểm thường sẽ có những quy định riêng về phí bảo hiểm rủi ro.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm rủi ro

Nghề nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm rủi ro

Có hai nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến phí bảo hiểm rủi ro là yếu tố cá nhân (gồm độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người được bảo hiểm) và yếu tố hợp đồng bảo hiểm (gồm số tiền bảo hiểm và lựa chọn quyền lợi bảo hiểm). Cụ thể như sau:

  • Độ tuổi người được bảo hiểm: Thông thường, khi độ tuổi càng có khả năng cao xảy ra các rủi ro về sức khỏe. Do đó, mức phí bảo hiểm rủi ro cũng sẽ cao hơn.

  • Giới tính người được bảo hiểm: Nam giới có khả năng tiếp xúc với các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá … cao do đó rủi ro về sức khỏe cao hơn. Chính vì vậy, nam giới thường có phí bảo hiểm rủi ro cao hơn nữ giới.

  • Nghề nghiệp người được bảo hiểm: Nghề nghiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm rủi ro. Những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, ngoài trời, thường xuyên di chuyển (như thợ mỏ, lính cứu hỏa, phi công, công nhân xây dựng …) sẽ có phí bảo hiểm rủi ro cao hơn những công việc ít rủi ro, ít di chuyển (như người làm công việc văn phòng, hành chính …).

  • Sức khỏe của người được bảo hiểm: Tại thời điểm tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm có tình trạng sức khỏe tốt sẽ có mức phí bảo hiểm rủi ro thấp hơn những người có tình trạng sức khỏe kém.

  • Số tiền bảo hiểm: Đây là số tiền mà công ty bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả cho người tham gia khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm càng lớn thì mức phí bảo hiểm rủi ro càng cao.

  • Lựa chọn quyền lợi bảo hiểm: Người tham gia lựa chọn càng nhiều quyền lợi bảo hiểm thì mức phí bảo hiểm càng cao. Ngoài ra, thời hạn bảo hiểm càng dài thì phí bảo hiểm rủi ro cũng sẽ cao hơn.

Kết luận

Bài viết này chỉ cung cấp thông tin tham khảo cơ bản. Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ