Bài viết

Phương pháp CANSLIM là gì? Cách sử dụng lựa chọn cổ phiếu

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Phương pháp CANSLIM được nhiều nhà đầu tư sử dụng để đánh giá các cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu cách sử dụng Phương pháp CANSLIM và những ưu, nhược điểm của phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp CANSLIM là gì? Lịch sử ra đời

 

Phương pháp CANSLIM là một kỹ thuật sàng lọc chứng khoán được phát triển bởi William O'Neil, người sáng lập một công ty nghiên cứu chứng khoán của Mỹ có tên là Investor's Business Daily (IBD).

Được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950, CANSLIM được Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ coi là chiến lược hoạt động hiệu quả nhất trong hơn một thập kỷ bắt đầu từ năm 1998 đến 2009. Ngoài ra, chiến lược này là một trong những phương pháp đầu tư được nghiên cứu nhiều nhất trên toàn bộ thị trường chứng khoán thế giới .

Hệ thống độc đáo này sử dụng cả phân tích kỹ thuật và cơ bản để xác định các cổ phiếu tăng trưởng phù hợp để đầu tư. Trên thực tế, chiến lược CANSLIM sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra của một cổ phiếu, trong khi các chỉ báo cơ bản được sử dụng để đánh giá công ty để đảm bảo rằng hiệu quả tài chính của nó đảm bảo một khoản đầu tư.

Các tiêu chí trong phương pháp CANSLIM

 

Từ CANSLIM thực ra là từ viết tắt của quy trình bảy bước mà một nhà đầu tư bắt buộc phải tìm kiếm khi cố gắng chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Mỗi chữ cái của từ đại diện cho một tiêu chí hoặc một yếu tố chính cần được phân tích. 

- Chữ C (Current Quarterly Earnings Per Share): là tăng trưởng thu nhập quý ở hiện tại.

- Chữ A (Annual Earnings Growth): là sự tăng trưởng lợi nhuận vào hàng năm.

- Chữ N (New Products or Management or Price High): là quản lý mới, sản phẩm mới, mức giá mới.

- Chữ S (Share Outstanding): là tổng số lượng cổ phiếu lưu hành.

- Chữ L (Leading Industry): là cổ phiếu đang dẫn đầu trong lĩnh vực.

- Chữ I (Institutional Sponsorship): là sự ủng hộ từ các định chế trong tài chính.

- Chữ M (Market Direction): là sự định hướng thị trường.

Chúng ta hãy xem xét ngắn gọn từng tiêu chí.

C - Current quarterly earnings per share

Chữ 'C' là viết tắt của “current quarterly earnings per share”, có nghĩa là “thu nhập hàng quý hiện tại trên mỗi cổ phiếu” của một công ty.

Khi tìm kiếm các công ty để đầu tư, lý tưởng nhất là các nhà đầu tư nên so sánh thu nhập hàng quý hiện tại trên mỗi cổ phiếu của một công ty với thu nhập cùng quý trong năm tài chính trước đó.

Tỷ lệ phần trăm tăng trưởng càng cao, công ty về cơ bản càng tốt. Theo nguyên tắc chung, hầu hết các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các công ty có tốc độ tăng trưởng từ 20% trở lên.

A - Annual earnings growth

Chữ 'A' là viết tắt của “annual earnings growth”, được hiểu là “tăng trưởng thu nhập hàng năm”.

Doanh thu được tạo ra bởi một công ty tốt nhất nên tăng trưởng hàng năm.

Hầu hết các nhà đầu tư sử dụng phương pháp CANSLIM tìm kiếm các công ty có tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm từ 20 đến 25% trở lên trong vòng 3 đến 5 năm qua.

N - New product, service, management, or events

Chữ 'N' là viết tắt của “new product, service, management, or events”, là “sản phẩm, dịch vụ, quản lý hoặc sự kiện mới”.

Tốt nhất là một công ty nên đi trên con đường liên tục hướng tới sự đổi mới và phát triển. Nếu không có bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện mới nào được phát hành, giá cổ phiếu của công ty có thể sẽ giảm và không tăng giá.

Mặt khác, nếu một công ty liên tục phát triển các sản phẩm mới hoặc có tin tức vì những lý do tích cực, giá cổ phiếu có thể sẽ chứng kiến ​​một sự thúc đẩy lớn.

S - Supply

Chữ 'S' là viết tắt của “supply”.

Lý tưởng nhất là cổ phiếu của một công ty phải khan hiếm về nguồn cung, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo ra một kịch bản trong đó cổ phiếu đi vào lãnh thổ nhu cầu quá mức, điều này sẽ nhanh chóng đẩy giá lên cao.

Các công ty mua lại một phần cổ phiếu của chính họ từ thị trường sẽ rút ngắn nguồn cung cổ phiếu của chính họ, do đó tạo ra nhu cầu bổ sung và sau đó là tăng giá.

L - Leading

Chữ 'L' là viết tắt của “leading”.

Theo CANSLIM, một nhà đầu tư nên luôn hướng tới việc đầu tư vào một công ty hàng đầu trong một ngành công nghiệp hàng đầu. Chiến lược đề xuất việc sử dụng một chỉ báo kỹ thuật như Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) để xác định các công ty hàng đầu.

I - Institutional sponsorship

Chữ 'I' là viết tắt của “institutional sponsorship”, có nghĩa là “bảo trợ thể chế”.

Một nhà đầu tư phải luôn xem xét mô hình sở hữu cổ phần của một công ty trước khi quyết định đầu tư vào nó. Một công ty thuận lợi cho việc đầu tư nên có mức độ sở hữu tổ chức cao hơn. Bất kỳ sự gia tăng nào gần đây về mức độ nắm giữ cổ phần của tổ chức thường được coi là một yếu tố tích cực.

M - Market direction

Chữ 'M' là viết tắt của “market direction”, được dịch là “hướng thị trường”.

Một số lượng lớn các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có xu hướng đi theo hướng hiện tại hoặc xu hướng của thị trường.

Và vì vậy, lý tưởng nhất là nhà đầu tư nên phân tích kỹ lưỡng các biến động của thị trường bằng cách sử dụng các chỉ số thị trường chung để xác nhận xu hướng tăng mạnh trước khi quyết định đầu tư vào một công ty.

Ưu, nhược điểm của phương pháp CANSLIM

 

CANSLIM là một chiến lược tăng giá cho các thị trường nhanh, vì vậy nó không dành cho tất cả mọi người. Bạn nên tham gia đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao trước khi các quỹ của tổ chức được đầu tư đầy đủ.

Các yếu tố của CANSLIM có thể được coi như một danh sách mong muốn cho các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm sự tăng trưởng, vì vậy vấn đề là thời gian cho đến khi nhu cầu mua tăng lên.

Vấn đề là các cổ phiếu phù hợp với chiến lược CANSLIM có thể là một trong những cổ phiếu giảm giá nhanh nhất nếu hướng thị trường thay đổi và các nhà đầu tư tổ chức chi tiêu lớn đó bắt đầu chuyển sang các nơi trú ẩn an toàn .

CANSLIM phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm với khả năng chịu rủi ro cao. Những cổ phiếu này không thể được mua và chỉ đơn giản là nắm giữ vì phần lớn giá trị đang được định giá cho sự tăng trưởng trong tương lai. Bất kỳ sự chậm lại nào trong quỹ đạo tăng trưởng, hoặc toàn bộ thị trường, có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu bị giảm.

CANSLIM là một phương pháp khá tối ưu để đánh giá thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của phương pháp này, bạn nên lưu ý những nhược điểm để có thể sàng lọc và đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ