Bài viết

5 điều cần nắm rõ khi muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng đã xác định đây là một sự đầu tư lâu dài để bảo vệ bản thân, gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống và tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, một số trường hợp trường hợp bất khả kháng khiến khách hàng phải rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn. Vậy có rút được tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn không? Điều gì sẽ xảy ra và số tiền khi rút được bao nhiêu? Cùng AIA giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là gì?

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là việc người mua bảo hiểm yêu cầu công ty bảo hiểm trả trước số tiền đã đóng vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn hợp đồng đã thỏa thuận.

Ví dụ, chị Hạnh tham gia bảo hiểm liên kết đơn vị Bước Đến Tương Lai của AIA trong thời hạn 10 năm, nhưng sau 3 năm tham gia chị Hạnh đang cần tiền và muốn rút tiền đã đóng. Đó gọi là rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn.

Rút tiền trước thời hạn có nghĩa là khách hàng đã phá vỡ cam kết với công ty bảo hiểm, hay nói cách khác là phá vỡ hợp đồng.

Có được rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không? Đóng bảo hiểm nhân thọ bao lâu thì được rút?

Theo quy định, khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm trước hạn. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định bởi quyền lợi ít hay nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Khách hàng có thể rút tiền bảo hiểm trước thời hạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Nhưng mỗi thời điểm khác nhau thì quyền lợi khách hàng được hưởng sẽ khác nhau.

Điều gì xảy ra khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Những trường hợp xảy ra khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, khách hàng sẽ không nhận được lại toàn bộ số tiền đã đóng vào hợp đồng. Nguyên nhân là vì công ty bảo hiểm đã chi ra một phần số tiền này để trả các chi phí ban đầu, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo vệ rủi ro, chi phí hủy hợp đồng …

Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ mất đi một phần hoặc toàn bộ quyền lợi bảo hiểm mà đã được cam kết khi ký kết hợp đồng. Điều này có nghĩa là nếu khách hàng không may gặp phải các sự kiện rủi ro bất ngờ thì sẽ không được công ty bảo hiểm thanh toán hoặc chỉ được thanh toán một khoản ít ỏi.

Khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, có thể xảy ra những trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trong 2 năm đầu: Đây là trường hợp khách hàng sẽ bị mất nhiều nhất khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Bởi vì trong 2 năm đầu, hợp đồng bảo hiểm chưa có giá trị hoàn lại, tức là khách hàng chưa có quyền nhận lại bất kỳ khoản tiền nào từ công ty bảo hiểm. Nếu rút tiền trong thời gian này, khách hàng sẽ không nhận được số tiền đã đóng hoặc có thì cũng rất ít do đã trừ hết các chi phí ban đầu.

  • Trường hợp 2: Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm đầu và trước ngày đáo hạn hợp đồng: Đây là trường hợp khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Bởi vì sau 2 năm đầu, hợp đồng bảo hiểm đã có giá trị hoàn lại. Tuy nhiên, số tiền này không thể bằng số tiền đã đóng do khấu trừ đi các khoản phí. Đặc biệt, nếu khách hàng tham các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung thì thường 10 năm mới đạt điểm hoàn vốn (nghĩa là số tiền nhận lại bằng số phí đã đóng). Nếu rút trước điểm hòa vốn thì khác hàng vẫn chịu lỗ.

Như vậy có thể thấy, việc rút tiền bảo hiểm trước thời hạn không đem lại bất kỳ lợi ích gì cho khách hàng. Ngược lại khách hàng sẽ phải chịu những khoản thiệt hại đáng kể. Việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ càng sớm thì khách hàng sẽ lỗ càng nhiều.

3 phương án rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Nếu trong tình huống bất khả kháng, bắt buộc phải rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn, khách hàng hãy tham khảo 3 phương án dưới đây:

Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Phương án rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Giá trị tài khoản hợp đồng tại thời điểm rút là tổng tích lũy của toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng và phát sinh lãi (nếu có) sau đó trừ đi các chi phí trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Phương án rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng thông thường chỉ được áp dụng với hợp đồng đã tham gia trên 2 năm và không được rút quá 80% giá trị tiền mặt thực trả. Khách hàng sẽ là người phải chịu phí rút giá trị tài khoản hợp đồng. Phí này thường rất cao trong những năm đầu của hợp đồng và giảm dần trong những năm tiếp theo. Đồng thời, số tiền rút tối thiểu và số dư tài khoản hợp đồng tối thiểu còn lại sau khi rút phải đúng theo các quy định của công ty bảo hiểm (tại thời điểm rút).

Trong trường hợp này, khách hàng vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi nhưng quyền lợi có thể sẽ bị điều chỉnh giảm do giá trị hợp đồng bị giảm đi.

Khách hàng gửi yêu cầu bằng văn bản lên công ty bảo hiểm và phải tuân theo các quy định đã thống nhất với công ty bảo hiểm thì mới được phép rút tiền. Người làm thủ tục rút tiền phải là người đứng tên chủ hợp đồng.

Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng

Phương án thứ hai là khách hàng có thể tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng (hay giá trị hoàn lại). Giá trị hoàn lại là toàn bộ số tiền khách hàng được nhận khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng tự kết thúc theo các quy định, điều khoản ở từng sản phẩm bảo hiểm cụ thể.

Khách hàng chỉ có thể tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng với điều kiện:

  • Hợp đồng đã tham gia từ 2 năm trở lên và đã có giá trị hoàn lại.

  • Giá trị tạm ứng không được vượt quá 80% giá trị hoàn lại tại thời điểm tạm ứng.

Khách hàng sẽ phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng và phải chịu khoản giảm thu nhập đầu tư. Khách hàng vẫn sẽ được công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi khi xảy ra rủi ro nhưng sẽ bị khấu trừ khoản tạm ứng và khoản giảm thu nhập đầu tư trước khi chi trả bất cứ một quyền lợi nào.

Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng (Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn)

Phương án rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng (Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn)

Khi hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, nếu như khách hàng muốn rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng thì đồng nghĩa với việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Khách hàng sẽ thông báo cho công ty bảo hiểm bằng văn bản.

Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho khách hàng khoản giá trị còn lại sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có).

Đây là cách mà khách hàng không nên sử dụng. Bởi khách hàng không chỉ phải chịu các chi phí hủy hợp đồng, khoản giá trị hoàn lại thấp hơn phí đã đóng (thậm chí là chưa có giá trị hoàn lại) mà sẽ không được công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn được bao nhiêu tiền?

Số tiền khách hàng nhận được khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn phụ thuộc vào mức phí, thời gian đã tham gia hợp đồng và lãi suất đầu tư (nếu có). Thời gian tham gia hợp đồng càng lâu thì số tiền khi nhận về càng lớn.

Số tiền tối đa nhận được sẽ bằng giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm tại thời điểm rút tiền.

Ví dụ: Thông thường, giá trị hợp đồng bảo hiểm sau 10 năm tham gia với những sản phẩm liên kết chung thì sẽ bằng với số phí bảo hiểm đã đóng.

Đối với các khách hàng tham gia bảo hiểm của AIA, khách hàng sẽ tải ứng dụng AIA+ trên Appstore (với hệ điều hành IOS) hoặc CH Play (với hệ điều hành Android) để tính toán số tiền được nhận về khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn.

Tham khảo cách hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng AIA+ tại đây!

Kết luận:

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là một quyết định quan trọng. Bạn cần cân nhắc kỹ các ưu và nhược điểm của việc rút tiền, cũng như các phương án khác có thể giải quyết vấn đề tài chính mà không cần rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Nếu bạn vẫn muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, bạn nên lựa chọn phương án phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình, và kiểm tra số tiền nhận được trên các ứng dụng của công ty bảo hiểm trước khi rút tiền. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Cách thực hiện yêu cầu quyền lợi hợp đồng bảo hiểm trực tuyến, aia

[2] Những Câu Hỏi Thường Gặp, aia

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ