Bài viết

Rút tiền mặt thẻ tín dụng - MẤT nhiều TIỀN vì chi phí và lãi suất cao

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tính năng được quan tâm nhất hiện nay của thẻ tín dụng là là rút tiền mặt từ thẻ tín dụng… tiện lợi khi bạn cần “tiêu trước, trả sau”. Đây là hình thức “vay tạm” với lãi suất cao và bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Ngoài ra còn có rủi ro nào khác nữa, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là cách sử dụng thẻ tín dụng thay thẻ ATM rút tiền trực tiếp từ cây ATM hay quầy rút tiền mặt khác. Với hình thức này, thẻ tín dụng của bạn phải là thẻ được thẩm định và phát hành bởi ngân hàng và chỉ được rút tại những địa điểm chấp nhận thẻ tín dụng của bạn.

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là phương thức tạm ứng trước tiền mặt rút trực tiếp từ cây ATM hay quầy trong ngân hàng. Khoản tiền các bạn rút ra không được xem là một cuộc giao dịch thông thường với thẻ ghi nợ mà số tiền này được tính vào số dư thẻ tín dụng các bạn phải trả khi đến hạn. ới hình thức này, thẻ tín dụng của bạn phải là thẻ được thẩm định và phát hành bởi ngân hàng và chỉ được rút tại những địa điểm chấp nhận thẻ tín dụng của bạn.

Số tiền bạn rút sẽ được quy vào số dư nợ thẻ tín dụng và được tính lãi suất thẻ tín dụng như thông thường. Bạn có thể hiểu là đây là số tiền mình tạm thời vay ngân hàng và trả vào cuối kỳ, không phải khoản tiền bị trừ từ tài khoản thanh toán hay tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, phương thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng này có chi phí và lãi suất khá cao nên các bạn cần lưu ý cần thận khi dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt.

Chi phí và lãi suất khá cao khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Hiện nay việc rút tiền mặt thẻ tín dụng vô cùng đơn giản, các thao tác rút tiền tương tự các loại thẻ thanh toán và có thể thực hiện ngay tại các cây ATM và không cần bất kỳ giấy tờ, thủ tục khác. Các bạn chỉ cần tìm được cây ATM chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thông thường sẽ có dấu hiệu nhận biết là chữ VISA hoặc Mastercard.

Tuy nhiên, người dùng nên hạn chế việc này vì ngay khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại ATM thì sẽ bị trừ ngày một khoản phí trên số tiền rút và lãi suất sẽ được áp dụng ngay lập tức. Do tính năng chủ yếu của thẻ tín dụng không phải là rút tiền mặt nên thông thường chi phí và lãi suất rất cao.

Chi phí rút tiền mặt thẻ tín dụng

Chi phí rút tiền mặt thẻ tín dụng là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người dùng thường xuyên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Họ mong muốn được ngân hàng hỗ trợ phí giao dịch thấp nhất nhưng ngược lại phí cho mỗi cuộc giao dịch thường rất cao từ 1% - 4%.

Để tìm được ngân hàng có chi phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, các bạn nên tham khảo một số ngân hàng sau đây:

Thẻ tín dụng ngân hàng

Mức phí

TPBank

4,4% tối thiểu 110.000 VNĐ

ACB

2% nếu rút tại cây ATM, 2 – 4 % nếu rút tiền tại quầy giao dịch, tối thiểu 100.000 VND

OCB

4% tối thiểu 100.000 VND

VIB

4% tối thiểu 100.000 VND

Eximbank, Sacombank, SHB

4% tối thiểu 60.000 VND

SCB

3,6% tối thiểu 60.000 VND

SeABank

4,4% tối thiểu 55.000 VND

VietinBank

3,64% tối thiểu 50.000 VND

HDBank

2% tối thiểu 55.000 VND

Viet Capital Bank

2% số tiền giao dịch (tối thiểu 40.000 VND/lần, riêng thẻ Visa Corporate tối thiểu 50.000 VND/lần)

FE Credit

1 – 4% tối thiểu 10.000 VND

Citibank, BIDV, MBBank

3% tối thiểu 50.000 VND

Shinhan Bank

2% tối thiểu 22.000 VND

Agribank

2% tối thiểu 20.000 VND

Dưới đây là hướng dẫn tính phí rút tiền mặt thông qua thẻ tín dụng:

Ví dụ: Ngân hàng TPBank áp dụng mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng là 4,4%/giao dịch, tối thiểu 110.000 VNĐ. Khách hàng có nhu cầu rút tiền mặt với số tiền 1.000.000 VND. Với mức phí 4,4%, khách hàng sẽ phải chịu 44.000 VND phí giao dịch, do quy định của ngân hàng tối thiểu là 110.000 VNĐ. Chính vì thế, khách hàng sẽ phải chịu phí 110.000 VNĐ chứ không phải 44.000 VND.

Lưu ý đây là ví dụ chi phí rút tiền mặt chỉ mang tính chất tham khảo

Để có thể giảm thiểu các loại chi phí tiêu dùng hằng tháng, các bạn chưa có tài chính ổn định không nên sử dụng phương thức chi trả này. Nếu có thẻ tín dụng, các bạn chỉ nên dùng trong các trường hợp khẩn cấp, cần tiền nhanh chóng để có thể tiết kiệm chi tiêu cho bản thân và gia đình.

Lãi suất rút tiền mặt thẻ tín dụng

Bên cạnh chi phí rút tiền mặt, lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng được quan tâm không kém vì sẽ ảnh hưởng đến số tiền các bạn cần chi trả cuối kỳ hằng tháng. Lãi suất được rào với mức cao như vậy để giúp các ngân hàng tránh được hiểm hoạ nợ xấu. Thông thường đối với mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có một mức lãi suất khác nhau, khách hàng sẽ lựa chọn loại thẻ phù hợp với khả năng chi trả.

Lãi suất thẻ tín dụng các ngân hàng

Mức lãi suất/tháng (%)

HSBC

2,6% - 2,16%

VIB

2,08% - 2,58%

Citibank

2,75%

ACB

2,08% - 2,15%

Sacombank

1,6% - 2,15%

Shinhan Bank

2,08% - 2,40%

Standard Chartered

2,15%

Eximbank

1,9% - 2,0%

OCB, PVcombank

1,83%

Nam Á Bank

1,25% - 1,75%

LienVietPostBank

1,5% - 1,67%

BIDV

1,25% - 1,5%

SHB, Vietinbank

1,50%

Dưới đây là hướng dẫn tính lãi suất  rút tiền mặt thông qua thẻ tín dụng:

Ví dụ: Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng Vietinbank với hạn mức thẻ tín dụng là 10.000.000 VND. Ứng với đó là khoản phí rút 3,64%/giao dịch, lãi suất rút tiền mặt thẻ tín dụng 1,5%/tháng.

- Phí rút tiền mặt sẽ là: 10.000.000 VND x 3,64% = 364.000 VND

- Tổng số tiền phải trả là: 10.000.000 VND + 364.000 VND = 10.364.000 VND

- Nếu bạn không trả tiền và chờ đến cuối kỳ thanh toán, lãi suất tính theo tháng sẽ là: 10.000.000 VND x 1,5%/tháng = 150.000 VND.

- Vậy tổng số tiền phải trả sau khi tính lãi suất là: 10.364.000 VNĐ + 150.000 VND = 10.514.000 VND.

(Lưu ý đây là ví dụ lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo)

Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi nhưng song với điều đó là chi phí và lãi suất rút tiền rất cao làm ảnh hưởng đến chi tiêu hằng tháng của bạn và gia đình bạn. Nên khi lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng cần chọn gói thẻ tín dụng phù hợp với mức chi trả. Để tiết kiệm chi tiêu hằng tháng nên sử dụng thẻ tín dụng trong các trường hợp cấp bách.

3 cách để thay thế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thay vì sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt, các bạn có thể tham khảo các cách thanh toán dưới đây:

- Sử dụng quỹ dự phòng, sổ tiết kiệm (nếu có): việc trữ sẵn một khoản tiền dự phòng là một việc cần thiết cho mỗi người. Với khoản tiết kiệm này, các bạn có thể dùng chúng trong các trường hợp cần tiền khẩn cấp mà không cần dùng đến thẻ tín dụng. Vì vậy, các bạn nên trích quỹ tiết kiệm từ khoản tiền nhỏ mỗi tháng ngay từ bây giờ nhé.

- Vay người thân, bạn bè, đồng nghiệp: đây cũng là một cách khá hay thay thế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Các bạn có thể đề xuất mượn tiền mặt từ họ và sau đó chuyển khoản lại, việc làm này có thể giúp bạn tiết kiệm không phải tốn thêm khoản chi phí cao cho mối giao dịch rút tiền mặt.

- Vay thấu chi, vay tiêu dùng cá nhân: đây cũng là chia hình thức vay ngân hàng khá tiện lợi với mức lãi suất thấp giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn việc sử dụng thẻ tín dụng. Vay thấu chi là hình thức ngân hàng cho vay khi số dư tài khoản của bạn bằng 0 và lãi suất chi trả sẽ được tính dựa theo thu nhập hằng tháng của các bạn. Còn vay tiêu dùng là hình thức ngân hàng cho vay không yêu cầu thế chấp tài sản với kỳ hạn từ 12 tháng đến 48 tháng. Với hình thức vay tiêu dùng ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ và quyết định cho phép các bạn vay ở mức bao nhiêu tuỳ vào khả năng của bạn.

- Trả góp khi có nhu cầu tiêu xài hoặc mua sản phẩm có giá trị: mua bất kỳ sản phẩm nào theo hình thức trả góp qua thẻ tín dụng có thể xem là một hình thức trả góp khá hời cho các bạn. Với hình thức thanh toán này, các bạn có thể chia nhỏ trả theo từng đợt với lãi suất trả góp 0%. Điều này giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính mỗi tháng và làm cuộc sống bạn trở nên thoải mái hơn.

Vừa rồi AIA đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua bài viết Rút tiền mặt thẻ tín dụng - MẤT nhiều TIỀN vì chi phí và lãi suất cao. AIA hy vọng sau khi tham khảo qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ bản chất của việc rút tiền thẻ tín dụng và có cách sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, hợp lý hơn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ