Bài viết

Thanh toán online bằng thẻ tín dụng AN TOÀN - 3 lưu ý phải nhớ

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Thẻ tín dụng được đánh giá là giải pháp tài chính tiện lợi, hiệu quả, linh hoạt và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, thanh toán online bằng thẻ tín dụng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy có nên thanh toán online bằng thẻ tín dụng không? Cách thực hiện và cần lưu ý gì khi thực hiện để được an toàn, bảo mật? AIA sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi này trong bài viết dưới đây. Cùng bắt đầu ngay!

Thanh toán online bằng thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán online bằng thẻ tín dụng

Thanh toán online bằng thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng trong đó bạn sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện chi trả các đơn mua hàng trực tuyến.

Bạn sử dụng số thẻ, mã CVV (Card Verification Value) của thẻ tín dụng để xác nhận giao dịch. Thông thường, bạn sẽ được chuyển đến một trang web của ngân hàng phát hành thẻ để nhập mã OTP hoặc xác nhận bằng vân tay, khuôn mặt … để hoàn tất giao dịch.

Có nên thanh toán online bằng thẻ tín dụng không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu những ưu, nhược điểm của hình thức thanh toán này trong bảng dưới đây:

Ưu điểm

Nhược điểm

Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi: Bạn có thể thực hiện thanh toán chỉ sau vài thao tác, trong vài giây mà không cần đến trực tiếp điểm thanh toán.

Đôi khi không thanh toán được: Một số trường hợp bạn không thể thanh toán online được ví dụ như không có internet.

Hạn chế được nỗi lo giữ tiền mặt: Bạn có thể chi tiêu mà không có tiền mặt, không cần phải lo lắng về việc giữ tiền mặt hay tiền mặt có thể bị đánh rơi, đánh cắp.

Rủi ro: Bạn có thể bị lộ thông tin thẻ tín dụng, bị lừa đảo hay bị trừ sau số tiền thực tế cần trả.

Có thể chi tiêu khi không có sẵn tiền: Bản chất thẻ tín dụng là chi tiêu trước, trả sau và do đó mà bạn có thể thanh toán online ngay cả khi không có sẵn tiền.

Chi tiêu quá mức: Bạn có thể chi tiêu “quá tay”, mua những mặt hàng bản thân không cần thiết … và có thể để lại các khoản nợ sau này.

Được hưởng nhiều ưu đãi: Bạn có thể được hoàn tiền, tích điểm … khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng.

Có thể phải trả những khoản tiền lãi, tiền phạt: Nếu bạn chậm thanh toán các khoản tín dụng sau thời gian quy định của ngân hàng thì có thể bạn sẽ phải đóng tiền lãi cũng như bị phát trên khoản tín dụng đó.

Như vậy, bạn chỉ nên thanh toán online bằng thẻ tín dụng khi kiểm soát được chi tiêu, chỉ mua những mặt hàng thực sự cần thiết và đảm bảo bản thân có khả năng chi trả tín dụng đúng hạn. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên mua hàng theo cảm tính hay không có thu nhập ổn định thì không nên sử dụng hình thức thanh toán này!

Hướng dẫn thanh toán online bằng thẻ tín dụng

Cách thanh toán online bằng thẻ tín dụng

Để thanh toán online bằng thẻ tín dụng, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn vào nút “Thanh toán” để tiến hành thanh toán đơn mua hàng.

  • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán là “Thẻ tín dụng”, chọn loại thẻ tín dụng bạn đang dùng và nhập các thông tin của thẻ như số thẻ, mã CVV, tên chủ tài khoản.

  • Bước 3: Nhập số tiền cần thanh toán.

  • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mật khẩu, vân tay, khuôn mặt hoặc mã OTP.

  • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin giao dịch và ấn hoàn tất.

3 lưu ý cần nhớ để thanh toán online bằng thẻ tín dụng an toàn

3 lưu ý cần nhớ để thanh toán online bằng thẻ tín dụng an toàn

Để thanh toán online bằng thẻ tín dụng an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý 3 điều sau:

  • Chỉ thanh online bằng thẻ tín dụng tại các website uy tín, phổ biến và có độ bảo mật cao: Bạn nên kiểm tra kỹ địa chỉ website, chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer), biểu tượng khóa ở thanh địa chỉ … để đảm bảo website được mã hóa và bảo vệ thông tin. Bạn nên tránh các website lạ, không rõ nguồn gốc hoặc có nhiều quảng cáo, pop-up đáng ngờ.

  • Bảo mật thông tin thanh toán: Bạn không nên để lộ số thẻ, số CVV hoặc các thông tin cá nhân khác khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng. Bạn nên kiểm tra và xác thực kỹ bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin thanh toán nào.

  • Sử dụng thẻ tín dụng của những ngân hàng uy tín, có hệ thống bảo mật cao: Bạn nên chọn những ngân hàng có uy tín, kinh nghiệm và độ phủ sóng rộng khi sử dụng thẻ tín dụng. Những ngân hàng này sẽ có hệ thống bảo mật cao, áp dụng các công nghệ tiên tiến như chip EMV, mã OTP, xác thực hai lớp… để giảm thiểu rủi ro khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng.

Kết luận: Thanh toán online bằng thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán hiện đại và tiện ích, nhưng cũng cần phải cẩn thận và tỉnh táo để tránh những rủi ro không đáng có. Bạn chỉ sử dụng hình thức thanh toán này khi kiểm soát được việc chi tiêu của bản thân và có thu nhập ổn định, đảm bảo chi trả được khoản tín dụng ứng trước. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Có nên thanh toán online bằng thẻ tín dụng và những lưu ý cần biết, seabank, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ