Bài viết

Tiêu sản là gì? Hiểu đúng về tiêu sản và tài sản?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tiêu sản là gì? Nếu ai từng đọc cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki sẽ biết đến khái niệm này. Theo Robert, tiêu sản là những thứ lấy tiền từ trong túi bạn ra hay là những thứ bạn bỏ tiền ra để sở hữu nhưng giá trị của chúng lại giảm dần theo thời gian. Vậy làm sao để phân biệt đâu là tài sản và đâu là tiêu sản? Mời bạn tham khảo rõ hơn nội dung bài viết sau.

Tiêu sản và tài sản

Khái niệm tài sản và tiêu sản nhiều người biết nhiều thông qua cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo", theo tác giả “người giàu thì mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản nhưng họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”.

Tuy nhiên không thể phủ nhận mối tương quan giữa tài sản và tiêu sản nhưng trước hết bạn cần học cách phân biệt hai khái niệm trên.

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những gì lấy tiền từ trong túi của bạn ra tương tự như việc bản bỏ tiền mua một món đồ rồi lại tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi" hoặc duy trì chúng.

Ví dụ: bạn bỏ tiền ra mua một cái cây về trồng nhưng bạn lại phải tiếp tục mua phân bón, thuốc trừ sâu hay các vật phẩm cần thiết khác để chăm sóc cái cây lớn hơn. Có thể nhận thấy tiêu sản là đại diện cho những loại hàng hoá thiết yếu, rất cần thiết trong cuộc sống.

Tài sản là gì?

Trái ngược với tiêu sản là tài sản - những thứ có giá trị tăng dần trong tương lai, mang về lợi nhuận cho bạn.

Ví dụ: nhà cửa, đất đai, vàng,... Tuy nhiên ranh giới phân biệt tài sản và tiêu sản khá mong manh, ví dụ nếu bạn mua một chiếc xe máy đi lại thông thường thì nó là tiêu sản nhưng nếu bạn mua Vespa Dior thì chắc chắn đó là tài sản.

Nhìn chung tiêu sản là điều mà không ai có thể tránh khỏi tuy nhiên tùy thuộc vào cách tư duy của mỗi người để có thể biến tiêu sản thành tài sản. Ví dụ cây xanh bạn mua về phải tốn công chăm sóc cùng các chi phí phụ khác thì nó là tiêu sản. Nhưng nếu bạn biết tạo dáng cho cây hay chăm sóc cây phát triển tốt thì có thể bán lại với giá cao hơn, lúc này cái cây được xem là một loại tài sản.

Phân biệt tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm trái hoàn toàn trái ngược nhau. Có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất  của tài sản và tiêu sản là giá trị trong tương lai. Nếu bạn biết cách đầu tư hợp lý thì tiền có thể trở thành tài sản bằng không thì của cải vật chất cũng chỉ là những thứ tiêu sản của bạn mà thôi.

Không ai có thể biết trước tương lai của mình ra sao, nhưng bạn hoàn toàn có thể học các quản lý chi tiêu và phân bổ tài chính một cách thích hợp ngay từ bây giờ. Hãy nhớ rằng người thông minh chưa chắc đã giàu nhưng người giàu chắc chắn sẽ rất thông minh. Do vậy không quá ngạc nhiên khi người giàu biết cách khiến “ tiền đẻ ra tiền" còn người nghèo thì chỉ thêm phần túng quẫn.

Cùng một loại sở hữu có thể là tiêu sản hoặc tài sản

Thực tế không phải bất kỳ loại tiêu sản nào cũng là xấu, cùng một loại sở hữu có thể nó là tài sản hoặc là tiêu sản. Tương tự như những ví dụ đã kể trên, nếu bạn mua xe ô tô chỉ để phục vụ việc đi lại thì đó chưa phải là tài sản. Nhưng bạn cho thuê xe ô tô và thu về lợi nhuận từ việc làm ấy thì chiếc ô tô bây giờ là một phần tài sản của bạn.

Để minh chứng cho việc này, Robert Kiyosaki đã nói “Hãy mua một tiêu sản nếu như bạn đảm bảo rằng sẽ có loại tài sản khác trả tiền cho chúng”. Tuy nhiên điều đáng tiếc mà phần lớn mọi người gặp phải đó chính là khi có nhiều tiền hơn thì họ cũng chi tiêu nhiều hơn hay thậm chí là có nợ xấu.

Thật khó lòng để biến tiền bạc thành tài sản nhưng rất dễ để nó trở thành tiêu sản. Để có một cuộc sống tốt hơn, bạn cần học cách kiểm soát tài chính, học cách đầu tư và phát triển tài chính của mình để một ngày không xa bạn sẽ sở hữu nhiều tài sản nhất có thể.

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm luôn song hành cùng nhau. Bạn hoàn toàn có thể giàu lên hay nghèo khó nếu hiểu được khiến tiền là công cụ giúp mình làm giàu. Chúc bạn sớm tìm ra con đường đi đúng đắn trên hành trình tự do tài chính của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ