Bài viết

Bạn có phải là một người tiêu xài hoang phí? - Cách khắc phục hiệu quả

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Một trong những yếu tố để bạn thành công trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống đó là sự kỷ luật. Trong tài chính cũng không phải ngoại lệ, nếu không có nguyên tắc chi tiêu, bạn rất dễ rơi vào trạng thái tiêu xài hoang phí. Vậy cùng AIA tìm hiểu làm thế nào để tránh khỏi tình trạng này nhé!

Có rất nhiều người trẻ hiện này có suy nghĩ “chúng ta chỉ sống 1 lần trên đời” và làm được bao nhiêu tiêu xài bấy nhiêu. Tuy nhiên, tương lai không thể dự đoán trước thế nên nếu cứ chi tiêu hoang phí chỉ nghĩ cho hiện tại thì cái giá phải trả sẽ rất đắt. Cùng AIA tìm hiểu xem bạn có phải là một người tiêu xài hoang phí không và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Tiêu xài hoang phí là gì?

Tiêu xài hoang phí để chỉ việc bỏ ra những khoản tiền lớn với mong muốn sở hữu những món đồ thời thượng, đắt đỏ nhất. Hầu hết họ đều muốn thể hiện ra sự hào nhoáng của bản thân trong mắt người khác.

Những người chi tiêu hoang phí sẵn sàng vay nợ để mua món đồ mình thích một cách bất cần mà không bao giờ bỏ công tham khảo giá cả ở những nơi khác nhau. Thông thường, họ có thể nhận được sự yêu mến ngoài mặt bởi sự hào phóng dành cho người thân và bạn bè.

Biểu hiện của việc tiêu xài hoang phí

Chi tiêu hoang phí thể hiện qua những thói nhỏ hàng ngày của bạn. Cụ thể một số biểu hiện của việc tiêu xài hoang phí bao gồm:

- Mua sắm tùy hứng, không có kế hoạch

- Mua sắm theo cảm xúc, sở thích

- Thu nhập cao, ổn định nhưng không có tiền tiết kiệm, quỹ dự phòng

- Chưa hết tháng mà đã tiêu hết lương

- Thường xuyên vay nợ để tiêu dùng

Cách khắc phục thói quen tiêu xài hoang phí

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Để khắc phục thói quen tiêu xài hoang phí, việc đầu tiên phải làm đó là lập kế hoạch mua sắm, chi tiêu trong mức ngân sách cụ thể của mình. Hành động này làm kế hoạch mua sắm này sẽ giúp bạn biết được mình có bao nhiêu tiền để chi tiêu và xác định được những món đồ mình thật sự cần mua.

Xây dựng kế hoạch này là bước đầu giúp bạn kiểm soát lại hoạt động chi tiêu của mình, tránh xa tình trạng vung tay quá trán.

Theo dõi, ghi chép việc chi tiêu hàng ngày

Một cách khác cũng vô cùng hiệu quả để khắc phục thói quen xài hoang chính là theo dõi, ghi chép lại việc chi tiêu hàng ngày. Hành động này giúp bạn nhìn lại được cụ thể dòng tiền vào/ra của mình và nhận thấy khi số tiền tiêu đến mức báo động so với khoản có thể chi.

Thay vì tiếp tục xài tiền “thả ga”, hãy theo dõi và lưu lại các khoản chi tiêu của mình để khắc phục thói quen tiêu xài hoang phí nhé!

Nghiên cứu và so sánh giá

Việc so sánh, tìm kiếm các sản phẩm tương đương có mức giá tốt hớn giúp bạn có căn cứ lựa chọn món đồ tốt nhất với mức giá phù hợp. Duy trì thói quen này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền “kha khá” mà vẫn mua được món đồ mình muốn.

Hạn chế lướt sàn thương mại điện tử

Học cách thay đổi thói quen tiêu xài hoang phí cũng giống như việc từ bỏ những thói quen xấu. Đó là, bạn cắt đứt quan hệ với nguồn "kích thích".

Đầu tiên, bạn cần tránh xa các cửa hàng và trung tâm thương mại. Ngay khi bạn bước vào một cửa hàng, bạn thường sẽ muốn tiêu tiền.

Thứ hai là "ngừng" mua sắm trực tuyến và ngừng lướt các quảng cáo sản phẩm trực tuyến. Đôi khi chỉ cần bạn nhìn thấy một sản phẩm trực tuyến, bạn sẽ có nhu cầu mua nó. Mạnh tay hơn, bạn nên hủy theo dõi (follow) các trang bán hàng trên mạng xã hội nơi bạn thường mua đủ thứ đồ linh tinh, như quần áo hay đồ trang trí nhà cửa.

Chỉ mua những thứ cần thiết

Việc cân nhắc trong 24 giờ có thể hơi rắc rối nếu đó là vào ngày giảm giá cuối cùng hoặc bạn lo lắng rằng người khác sẽ mua vì nó đang giảm giá siêu “hời”. Vậy nếu không thể đợi, bạn có thể kiểm tra mức độ yêu thích và độ cần thiết của món hàng bằng các câu hỏi sau:

"Nó có thực sự đáng mua hay tôi chỉ mua nó vì nó đang được giảm giá?"

"Nếu không có giảm giá, tôi vẫn sẽ mua chứ?"

"Tôi có thật sự cần thứ này không?"

"Chất lượng của món đồ này tốt không?"

"Món đồ có nằm khả năng chi trả của tôi không?"

"Tôi có phải đánh đổi cái gì khi mua món đồ này không?"

Nếu ý định mua món đồ chỉ xuất phát từ được giảm giá, vậy tốt hơn hết bạn đừng nên mua nó.

Liệt kê những đồ cần mua

Và hơn hết, khi bạn cần mua sắm, hãy lập danh sách những thứ cần mua trước. Chuyện đi siêu thị rồi thích gì mua món đó và quá số tiền mình định chi ban đầu không phải hiếm thấy. Vì thế việc liệt kê những đồ cần mua trước khi đi siêu thị và chỉ mua đúng những thứ đó giúp bạn hạn chế tiêu xài hoang phí, cũng như mua về những món đồ không dùng đến.

Mua sắm hàng hiệu một cách có chừng mực

Trong cuộc sống hiện đại, hàng hiệu và đồ đắt tiền đã trở thành một phần không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên, không ít người hiện nay đã quyết định từ bỏ việc mua sắm đồ đắt tiền và hàng hiệu vì nhiều lý do khác nhau.

Đơn giản là khi họ nhận thấy rằng việc chi quá nhiều tiền cho những món đồ đó không thật sự cần thiết. Với số tiền đó, họ có thể làm được những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra, các vấn đề môi trường và xã hội được nhiều người quan tâm hơn. Vì thế, việc giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sản xuất hàng hiệu và đồ đắt tiền đến môi trường và cộng đồng được chú ý nhiều hơn. Hành động này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và cộng đồng hơn.

Chỉ nấu hoặc gọi một lượng thức ăn vừa đủ

Chỉ nấu hoặc gọi một lượng thức ăn vừa đủ là một thói quen tốt giúp cải thiện sức khỏe và “bảo vệ” túi tiền. Khi bạn ăn quá nhiều, cảm giác khó chịu và mệt mỏi xuất hiện nhiều hơn đồng thời còn dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Việc chỉ ăn đúng lượng thức ăn cần thiết, đủ cảm thấy no và hài lòng giúp bạn có thể tiết kiệm được tiền bạc và giảm thiểu lượng thực phẩm bị lãng phí. Vì vậy, hãy chỉ nấu hoặc gọi một lượng thức ăn vừa đủ để tránh tiêu xài hoang phí và bảo vệ sức khỏe, môi trường nhé!

Thật sự nghiêm khắc với bản thân

Nghiêm khắc với bản thân là một thử thách khó khăn nhưng vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển bản thân của mỗi người. Bạn cần đối mặt với những điểm yếu, thói quen xấu hay khắt khe hơn với những nhu cầu hoang phí của bản thân và cố gắng thay đổi chúng.

Nghiêm khắc với bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đặt ra những mục tiêu rõ ràng và cố gắng đạt được chúng. Điều này cần sự kiên trì và tự kiểm soát nghiêm túc, nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn cho cuộc sống. Việc nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp bạn có thể đến gần hơn phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trong bài viết này, AIA vừa tổng kết một số thông tin cơ bản về tiêu xài hoang phí cũng như 8 cách khắc phục thói quen này. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có nhiều góc nhìn rõ hơn, kiểm soát chi tiêu của mình và có kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ