Bài viết

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì? - Thông tin chi tiết, mới nhất 2023

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Một trong những kênh đầu tư thu hút nhất hiện nay là quỹ đầu tư trái phiếu. Hình thức đầu tư này mang lại cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận ổn định, ít rủi ro. Nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều người phân vân vì chưa hiểu rõ cũng như lợi ích của quỹ đầu tư trái phiếu mang lại. Cùng AIA tìm hiểu quỹ đầu tư trái phiếu là gì và các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Quỹ đầu tư trái phiếu hay quỹ trái phiếu là quỹ mở được đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên) tập trung vào các loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương, trái phiếu Doanh nghiệp.

Để dễ hiểu quỹ đầu tư trái phiếu chính là nơi các nhà đầu tư cá nhân song hành cùng một quỹ đầu tư cụ thể đầu tư vào những trái phiếu doanh nghiệp, tốt nhất thị trường để tạo ra lợi nhuận ổn định và dài hạn.

Quỹ đầu tư trái phiếu - Quỹ đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu

Quỹ đầu tư trái phiếu là nơi đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu vì nó mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư mới:

-        Quỹ đầu tư trái phiếu với lợi nhuận ổn định và thường kỳ vọng cao hơn các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm.

-        Thanh khoản nhanh chóng giúp các nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào vì công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn.

-        Quỹ đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp vì chủ yếu đầu tư vào chứng khoán nợ ở mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với cổ phiếu (chứng khoán vốn). Mức độ giá trái phiếu thường dao động thấp hơn giá cổ phiếu.

-        Quỹ trái phiếu được đầu tư vào một danh mục gồm nhiều trái phiếu do các tổ chức phát hành khác nhau phát hành cho nên nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro về đầu tư.

-        Với quỹ đầu tư trái phiếu thì dù các nhà đầu tư có bận rộn hay chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể tham gia đầu tư. Vì các công ty quản lý quỹ sẽ hỗ trợ đầu tư song hành cùng các nhà đầu tư.

Ai nên đầu tư vào quỹ đầu tư trái phiếu

Với các đầu tư dễ dàng nên đây là nơi mà các nhà đầu tư cá nhân có thể lựa chọn đầu tư. Các đối tượng nhà đầu tư sau đây nên đầu tư vào quỹ trái phiếu:

-        Những nhà đầu tư bận rộn không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường hàng ngày.

-        Các nhà đầu tư muốn đầu tư lâu dài và độ rủi ro thấp.

-        Nhà đầu tư đề cao tính kỷ luật và tính tiện lợi khi đầu tư.

-        Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trong đầu tư tài chính, chứng khoán.

Quỹ trái phiếu của sản phẩm đầu tư “Bước Đến Tương Lai”

Tại AIA, sản phẩm bảo hiểm đầu tư “Bước Đến Tương Lai” đang được quản lý bởi 2 quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam: VCBF và SSIAM. Trong đó, Quỹ Thận Trọng và Quỹ cân bằng hướng đến việc đầu tư trái phiếu đem lại lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. 

Quỹ Thận Trọng

Quỹ Thận trọng (Quản lý bởi Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF): Mục tiêu bảo toàn vốn và mang lại thu nhập ổn định 

Lĩnh vực đầu tư:

-        Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, Trái phiếu Chính quyền địa phương, Trái phiếu Doanh nghiệp, Chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tại các tổ chức tín dụng

-        Cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội 

Quỹ Cân Bằng

Quỹ Cân bằng (Quản lý bởi Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM): Mục tiêu cân bằng giữa thu nhập ổn định và sự tăng trưởng vốn trong trung và dài hạn

Các đặc điểm nổi bật của quỹ:

-        Cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

-        Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, Trái phiếu Chính quyền địa phương, Trái phiếu Doanh nghiệp, Chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tại các tổ chức tín dụng

Tỷ suất đầu tư thực tế trung bình trong (các) năm gần nhất: Bảng dưới đây là tỷ suất đầu tư thực tế sau khi đã được khấu trừ Các chi phí liên quan đến việc quản lý Quỹ trong (các) năm gần nhất của các Quỹ liên kết đơn vị:

Năm 

Quỹ Cân Bằng

Quỹ Thận Trọng

Năm 2017 

17,6%

7,9%

Năm 2018

-3,2%

2,1%

Năm 2019

6,9%

6,3%

Năm 2020

17,77%

12,31%

Từ khi thành lập quỹ đến cuối năm báo cáo

(lợi nhuận quý năm)

9,96%

7,49%

Ghi chú:

- Quỹ Tăng trưởng được thành lập vào 03/2021.

-  Quỹ Thận trọng và Quỹ Cân bằng được thành lập vào ngày 20/03/2017.

- Kết quả hoạt động của các quỹ liên kết đơn vị trong quá khứ chỉ cho mục đích tham khảo và không phải là cơ sở để đảm bảo chắc chắn về kết quả hoạt động trong tương lai.

 - Các tỷ suất đầu tư không tính đến chênh lệch giữa giá mua và giá bán hoặc các khoản phí khác có thể sẽ được tính thêm cho bên mua bảo hiểm

Ghi chú: Vui lòng tham khảo thêm Quy tắc và Điều khoản sản phẩm để có thông tin đầy đủ của các Quỹ. Thông tin lãi suất của Quỹ tại đây.

Hy vọng với bài viết giúp bạn hiểu rõ về quỹ đầu tư trái phiếu là gì. Nếu bạn có nhu cầu có thể tham khảo ngay các quỹ của Bước Đến Tương Lai của AIA nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ