Bài viết

Sáng, chiều hay tối: Đâu là thời điểm thích hợp để chạy bộ?

01/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Chạy bộ là một cách rèn luyện sức khỏe hiệu quả, được nhiều người tập luyện thường xuyên. Tuy nhiên nên chạy bộ vào thời gian nào? chạy bộ vào sáng, chiều hay tối là tốt nhất? Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu về thời điểm chạy bộ thích hợp qua bài viết dưới đây nhé!

Nên chạy bộ vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Nên chạy bộ vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất? Là câu hỏi mà nhiều người hay thắc mắc mỗi khi lựa chọn thời điểm để chạy bộ. Câu trả lời là chạy bộ vào thời điểm nào trong ngày cũng có những ưu nhược điểm cũng như hiệu quả tập luyện khác nhau. Vì vậy, bạn hãy đặt ra mục tiêu tập luyện và chọn thời điểm chạy bộ để đạt được kết quả mong muốn.

Nếu bạn muốn chạy bộ để rèn luyện thể lực, bạn có thể tập luyện bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn muốn có một ngày làm việc hiệu quả, tinh thần sảng khoái thì có thể chọn thời điểm buổi sáng chạy bộ là tốt nhất, còn nếu bạn muốn giảm stress, căng thẳng thì có thể chạy vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Hãy cân nhắc lịch trình công việc và mục tiêu tập luyện của bạn để chọn thời điểm chạy bộ phù hợp nhất nhé!

Dưới đây là những ưu nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ. Bạn cần đọc và chọn ra thời điểm thích hợp dựa trên nhu cầu, tình trạng sức khỏe và mục tiêu chạy bộ để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: [Giải đáp] Mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km là đủ?

Chạy bộ vào thời điểm nào trong ngày cũng đem lại hiệu quả tập luyện khác nhau

Ưu nhược điểm của chạy bộ vào buổi sáng

Người ta thường hỏi chạy bộ vào buổi sáng có tốt không? Chạy bộ buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích, cả về mặt thể chất và tinh thần như sau [1]:

  • Chạy bộ vào buổi sáng khiến cơ thể tăng cường năng lượng, giúp bạn hoạt động suốt cả ngày và cải thiện đáng kể sự tập trung của não bộ.

  • Thói quen chạy bộ buổi sáng cũng có thể làm giảm huyết áp và cải thiện giấc ng.

  • Tăng tốc quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt cháy calo nhiều hơn trong suốt cả ngày.

  • Chạy bộ vào buổi sáng cung cấp hàm lượng oxy cao hơn trong không khí, giúp bạn dễ thở hơn. Và bạn có thể chạy bộ với tần suất cao hơn những thời điểm khác trong ngày (khoảng 1 tiếng).

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chạy bộ vào buổi sáng cũng có những nhược điểm cần lưu ý:

  • Có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn những thời điểm khác trong ngày. Bởi sau một giấc ngủ dài, các khớp của bạn sẽ cứng, cơ bắp căng và không linh hoạt.

  • Bạn không có sự kiểm soát và phối hợp cơ bắp cần thiết khi chạy chạy vào buổi sáng.

Chạy bộ buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

 

Ưu nhược điểm của chạy bộ vào buổi chiều

Chạy bộ vào buổi chiều sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Giữa ngày có điều kiện tốt nhất để chạy bộ với cường độ cao. Bởi khi đó, bạn không quá mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và bạn cũng đã có bữa ăn trưa hoặc xế chiều để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Chạy bộ vào buổi chiều sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, giúp giảm stress trong cả một ngày dài học tập và làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn chạy bộ vào khoảng đầu giờ chiều, tức là ngay sau bữa trưa cũng có những nhược điểm có thể bạn chưa biết:

  • Chạy bộ vào buổi chiều có thể rất vất vả với điều kiện cơ thể chưa cho phép vận động sau khi ăn.

  • Bạn rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ dày trong quá trình luyện tập bởi cơ thể bạn cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thực phẩm bạn sử dụng vào bữa trưa.

Vì vậy, để khắc phục những nhược điểm, hãy chạy bộ sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 tiếng và nên chạy với cường độ thấp trước để cho cơ thể thích nghi dần với việc hoạt động.

Xem thêm: [Toàn tập] Hướng dẫn chạy bộ đúng cách cho người mới bắt đầu

Chạy bộ vào buổi chiều sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn

Ưu nhược điểm của chạy bộ vào buổi tối

Chạy bộ vào buổi tối giúp bạn dễ dàng xả hơi, giảm căng thẳng hiệu quả. Bạn cũng có thể có nhiều thời gian hơn vào buổi tối để khởi động và giãn cơ đúng cách.

Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi tối muộn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, bởi việc chạy bộ sẽ sản xuất cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. [1]

Mặt khác, một nghiên cứu năm 2019 [1] đã chỉ ra rằng, tập thể dục vào buổi tối, ít nhất là trước một tiếng trước khi ngủ, có thể hỗ trợ giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Và bạn chỉ nên chạy thời gian ngắn (khoảng 30 phút) để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc chạy buổi tối, để có thể đảm bảo sức khỏe nhé!

Qua bài viết, có thể thấy mỗi thời điểm trong ngày đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. AIA Việt Nam hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời và thêm thông tin để chọn cho mình một thời điểm chạy bộ hợp lý nhất, có thể đạt được mục tiêu của bạn đề ra.

Xem thêm: [Khám phá] 10 tác dụng tuyệt vời của chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ