Bài viết

[Bật mí] Đi bộ 30 phút mỗi ngày giảm bao nhiêu calories?

23/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đi bộ mỗi ngày là một thói quen tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, đồng thời giải phóng một số lượng calo đã nạp vào từ các bữa ăn trước đó. Đi bộ hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu bất kỳ thiết bị hay dụng cụ nào. Một cách tập luyện thật đơn giản dành cho những người thừa cân phải không nào? Hãy theo dõi bài viết này để biết được việc đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm được lượng calories là bao nhiêu nhé!

 

Lợi ích sức khỏe khi đi bộ 30 phút mỗi ngày

Khi đi bộ, chúng ta mang toàn bộ trọng lượng cơ thể của chính mình. Nghe thì có vẻ không có gì đặc biệt nhưng đây gọi là một bài tập gánh chịu sức nặng của cơ thể (Weight-bearing exercises) rất hiệu quả.

Đi bộ gánh chịu sức nặng của cơ thể

Một vài lợi ích khi duy trì thói quen đi bộ có thể kể đến như:

 1. Tăng cường cải thiện sức khỏe cho tim mạch và phổi: Thói quen đi bộ 30 phút hàng ngày sẽ khiến nhịp tim tăng. Điều này cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể bạn rất tốt.

 2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Nghiên cứu khoa học đã cho thấy các hoạt động vận động thể chất như là đi bộ có vai trò quan trọng, ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim, đột quỵ.

 3. Giảm tình trạng huyết áp cao, cholesterol cao, đau khớp và cơ hoặc cứng khớp, bệnh tiểu đường.

 4. Giúp xương chắc khỏe hơn và cơ thể cân bằng hơn: Với thói quen đi bộ thường xuyên, bạn sẽ hạn chế được việc đau chân khi về già và xương khớp linh hoạt, chắc chắn hơn so với việc không vận động.

 5. Tăng sức chịu đựng của cơ bắp: Nghiên cứu cho thấy người mới bắt đầu vận động chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút đến 60 phút mỗi ngày để tăng cường sức chịu đựng một cách hiệu quả.

Giảm lượng mỡ trong cơ thể: Những bài tập đi bộ đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hao lượng mỡ thừa toàn thân, trong đó gồm cả phần mỡ thừa vùng bụng. Nhiều người đã giảm cân lành mạnh nhờ việc luyện tập thói quen này hàng ngày.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe

 

Đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calories?

Tất nhiên ở đây chúng ta sẽ không có con số cụ thể chung nào cho lượng calo tiêu hao bởi vì nó còn phải xem xét nhiều yếu tố. Tuỳ theo cân nặng của mỗi người cũng như là vận tốc khi đi bộ mà sẽ có một lượng calories được đốt cháy khác nhau. Dựa theo nghiên cứu, chúng ta có một công thức chung để tính ra được số calories của từng người:

Công thức: 

Lượng Calo đốt cháy mỗi phút = (0,035 x trọng lượng cơ thể) + ((vận tốc x 2) / chiều cao) x 0,029 x trọng lượng cơ thể

Đơn vị tính: 

Cân nặng = kg

Chiều cao = m

Vận tốc = m/s

Từ đó có thể ước chừng được số calo đốt cháy khi đi bộ trong 30 phút như sau:

Người có cân nặng 50-60kg:

 • Đi bộ chậm, nhẹ nhàng với tốc độ khoảng 1,3m/s: giải phóng 100 calo

 • Đi bộ nhanh, đổ mồ hôi nhiều với tốc độ khoảng 1,8m/s: giải phóng 170 calo

Người có cân nặng 60-70kg: 

 • Đi bộ chậm, nhẹ nhàng với tốc độ khoảng 1,3m/s: giải phóng 110 calo

 • Đi bộ nhanh, đổ mồ hôi nhiều với tốc độ khoảng 1,8m/s: giải phóng 200 calo

Người có cân nặng 70-80kg:

 • Đi bộ chậm, nhẹ nhàng với tốc độ khoảng 1,3m/s: giải phóng 130 calo

 • Đi bộ nhanh, đổ mồ hôi nhiều với tốc độ khoảng 1,8m/s: giải phóng 240 calo

Người thừa cân đốt cháy nhiều calo hơn khi đi bộ

Có thể kết luận được rằng trọng lượng cơ thể càng cao thì lượng calories được đốt cháy mỗi 30 phút đi bộ là càng lớn. Hoạt động đi bộ cũng không nhất thiết phải vận động mạnh mẽ hoặc thực hiện trong thời gian dài đến vài giờ đồng hồ để giảm calo hay cải thiện sức khỏe của bạn. Chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để đi bộ, bạn có thể tiêu hao được 100-200 calories trong cơ thể, đồng thời rèn luyện thể lực và tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Bởi vậy đi bộ đúng là hình thức vận động thể chất tuyệt vời cho những người thừa cân, người già hoặc những người lâu ngày không vận động phải không nào?

 

Nên duy trì thói quen đi bộ bao nhiêu buổi 1 tuần?

Để giảm đi lượng calo đã nạp vào và tăng cường những lợi ích cho sức khỏe của mình, hãy cố gắng đi bộ ít nhất 30 phút ‘nhanh nhất có thể’ vào hầu hết các ngày trong tuần. Trung bình, chúng ta nên duy trì thói quen này từ 5 - 7 buổi một tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. 'Nhanh' có nghĩa là đi bộ một cách mà chúng ta vẫn có thể nói nhưng không hát được và có thể thở hổn hển và đổ mồ hôi.

Nếu quá khó để đi bộ 30 phút liên tục, bạn hãy thực hiện đi từng đợt nhỏ đều đặn (10 phút) 3 lần mỗi ngày và tăng dần lên thời gian dài hơn vào những ngày tiếp theo.

Nên duy trì thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày

Một số cách để tập thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày:

 • Đi cầu thang bộ thay vì thang máy (ít nhất là một đoạn đường).

 • Xuống phương tiện giao thông công cộng sớm hơn một điểm dừng và đi bộ đến cơ quan hoặc nhà.

 • Đi bộ (không lái xe) đến các cửa hàng, chợ.

 • Dắt thú cưng đi dạo.

 • Cố gắng biến việc đi bộ thành thói quen – Ví dụ, cố gắng đi bộ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

 • Rủ ai đó đi bộ cùng cũng sẽ giúp việc này trở thành hoạt động thường xuyên.Lời kết

Đi bộ để giải trí và rèn luyện sức khỏe, nó không chỉ giới hạn ở việc đi dạo một mình quanh các con đường, khu phố quanh nhà. Có nhiều câu lạc bộ, địa điểm công cộng như công viên, bạn có thể nghĩ tới để biến việc đi bộ mỗi ngày trở thành một phần thú vị và mang tính xã hội trong lối sống của mình. Vậy là bạn đã giải đáp được thắc mắc đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo rồi. Hãy nhớ rằng bạn tiêu hao cùng một lượng năng lượng bất kể bạn đi bộ vào thời gian nào trong ngày, vì vậy hãy làm những gì thuận tiện nhất nhé!

 

Source:

[1] Oreni Việt Nam - Đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? 1 tiếng đốt cháy bao nhiêu?, 2020

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ