Bài viết

Hít đất tác dụng đến nhóm cơ nào trên cơ thể của bạn?

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Hít đất là bài tập xuất hiện phổ biến trong các tuyến bài tập thể hình,  được thực hiện bằng cách nằm xuống sàn và đẩy cơ thể lên và xuống bằng cách sử dụng tay và chân. Bài tập này thường được sử dụng để tăng cường cơ bắp và sức mạnh của các nhóm cơ lớn trong cơ thể như cơ tay, cơ vai, cơ ngực, cơ lưng và cơ chân. 

Đặc biệt bài tập này được ưa chuộng vì có thể tập mà không cần hỗ trợ bởi công cụ thể dục. Để hiểu cụ thể hơn về tác dụng của hít đất với các nhóm cơ, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin về đời sống sức khỏe và áp dụng đúng cách khi tập hít đất nhé!

 

1. Cơ ngực lớn

Hít đất giúp cơ ngực lớn thêm nở nang, đầy đặn và săn chắc hơn

Thành ngực gồm có: cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, các cơ đòn. Trong đó cơ ngực lớn là phần nông nhất trong phần thành ngực. Khi phát triển, cơ ngực sẽ càng nở nang và vạm vỡ nhưng để sở hữu điều đó không thể thiếu đi các bài tập thể dục có tác dụng đến cơ lớn vùng ngực đặc biệt là bài tập chống đẩy. 

Cơ ngực có cơ chế khép, xoay và gấp cánh tay, đây cũng là những động tác được thực hiện trong bài tập hít đất chống đẩy. Trong quá trình chống đẩy, phần cơ này có tác dụng kiểm soát việc bạn nâng và hạ người khi tập.  Do đó đây là bài tập được khuyến khích tập để tăng cường cơ ngực cũng như các phần cơ lân cận như: bắp tay, vai, lưng.

 

2. Bụng ngực nhỏ

Nằm ngay dưới cơ ngực lớn là bụng ngực nhỏ, do kích thước nhỏ đáng kể nên phần cơ này ít khi được chú ý tới.  Phần cơ này bắt đầu đi từ phần xương sườn thứ 3 cho đến phần xương thứ 5 đến phần mỏm quạ của xương vai. Khi thực hiện bài tập hít đất, bụng ngực nhỏ giữ cho xương bả vai được ở đúng vị trí để hình thành tư thế đúng cho phần vai và lưng trên.

 

3. Cơ tam đầu cánh tay

Cơ tam đầu cánh tay là một trong những cơ quan trọng của cánh tay. Nó bao gồm ba đầu cơ chính: đầu dài, đầu bên và đầu trung tâm. Cơ tam đầu cánh tay nối từ xương cánh tay và xương quai hàm, và kết thúc ở xương tránh trên của cánh tay. Chức năng chính của cơ tam đầu cánh tay là giúp kéo cánh tay xuống sau và kéo nó vào phía trong, giúp trong việc thực hiện các động tác như xoay cánh tay, đẩy tạ, hít đất. 

Trong bài tập hít đất, nhóm cơ này có tác dụng ổn định phần thân và làm động lực cho cánh tay được mở rộng khi tập.

 

4. Cơ delta trước

Cơ delta trước là một trong ba đầu cơ chính của cơ vai

Cơ delta trước là một trong ba đầu cơ chính của cơ vai, nằm ở mặt trước của bả vai. Nó bắt nguồn từ bộ xương cánh tay và nối vào xương đùi trên ở trên khớp vai. Chức năng chính của cơ delta trước là giúp nâng cánh tay lên trước ngực, hỗ trợ lực đẩy người cho động tác hít đất. Ngoài ra, cơ delta trước thường được tập luyện trong các bài tập tập vai, bao gồm các động tác như nâng tạ trước, nâng đùi, xoay tay ngoài,...

 

5. Cơ cốt lõi

Cơ cốt lõi (cơ Core) là một nhóm các cơ quan trọng nằm ở phía trung tâm của cơ thể, bao gồm cơ bụng, cơ lưng, cơ mông và cơ xô. Chức năng chính của cơ cốt lõi là hỗ trợ cơ thể khi di chuyển, duy trì thăng bằng, giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng hiệu suất vận động. 

Bên cạnh tác dụng về sức khỏe, tập luyện cơ cốt lõi còn có thể giúp cải thiện vóc dáng và làm tăng độ tự tin của bạn. 

Ngoài hít đất, bạn có thể thử sức với các bài tập khác để có tác dụng đến cơ cốt lõi như: plank, crunches, đẩy tay, nâng chân, tập yoga,...

Tuy nhiên để có tác dụng hiệu quả lên các nhóm cơ kể trên, hãy tập đúng tư thế, thở đúng nhịp.

Cách thực hiện bài tập hít đất:

Khi hít đất cần thực hiện đúng tư thế để tăng độ hiệu quả

  • Đặt tay và chân trên sàn, với tay rộng hơn vai và chân hơi hẹp hơn vai.

  • Kéo cơ bụng vào và giữ đầu gối thẳng với mặt đất.

  • Hạ xuống đất bằng cách uốn cùi chỏ và cơ thể tiếp đất với lòng bàn chân và ngón chân.

  • Hít thở và đẩy cơ thể lên bằng tay và chân đồng thời, giữ lưng thẳng và cơ bụng chắc chắn.

  • Giữ trong 1-2 giây, sau đó từ từ hạ xuống.

 

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được các thông tin về tác dụng của hít đất tới các nhóm cơ trên cơ thể và cách hít đất đúng cách để đạt được hiệu quả khi thực hiện. Những nội dung về sức khỏe không chỉ cần đủ mà còn cần đúng và chính xác để mỗi ngày luôn cảm thấy dồi dào nguồn năng lượng tích cực, ngoại hình cân đối và cơ thể khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ