Bài viết

Xác định mục tiêu để biết nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện. Cùng tìm hiểu những yếu tố và xác định mục tiêu để quyết định việc chạy bộ trước hay sau khi tập gym nhé!

 

Yếu tố ảnh hưởng tới việc chạy trước hay sau khi tập gym

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc chạy trước hay sau khi tập gym, đó là: mục tiêu luyện tập của bạn, loại hình và cường độ của buổi tập.

1.1 Mục tiêu luyện tập

Mục tiêu của bạn khi bắt đầu tập luyện có thể là muốn tăng cơ, giảm mỡ hoặc chỉ đơn giản là nâng cao sức khỏe thể chất. Việc đặt ra mục tiêu vô cùng quan trọng để bạn có động lực hướng tới, sắp xếp các bài tập cho phù hợp với mục tiêu đề ra. Vì vậy, các mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chạy trước hay sau khi tập gym.

Nếu bạn là người yêu thích chạy bộ với mục tiêu duy trì sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, bạn nên chạy trước khi tập luyện trong phòng tập. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là tập thể hình hoặc xây dựng sức mạnh cơ bắp, bạn nên tập tạ hay những bài tập trong phòng tập trước khi chạy bộ.

Bằng cách thực hiện hoạt động theo mục tiêu đề ra, bạn sẽ đảm bảo cơ thể mình khỏe mạnh, được cung cấp đầy đủ năng lượng và hoạt động hết công suất, nhanh chóng có được mục tiêu của bản thân. [1]

Các mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chạy trước hay sau khi tập gym

1.2 Loại hình luyện tập

Loại hình tập luyện cũng ảnh hưởng đến thứ tự ưu tiên của các hoạt động tập luyện.

Nếu bạn muốn tập tạ hay các bài tập chia nhỏ từng bộ phận để xây dựng các múi cơ, bạn nên ưu tiên tập luyện trong phòng tập trước, sau đó chạy bộ để giãn cơ, giúp tim mạch hoạt động tốt hơn. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục đích luyện tập hơn.

Còn nếu chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe với các bài tập nhẹ nhàng như gập bụng, blank… thì việc chạy bộ được coi như bài tập khởi động, giúp nâng cao thành tích tập luyện của bạn.

Các bài tập khi bạn tập gym sẽ quyết định phần nào đến việc chạy trước hay sau khi tập. Vì vậy, hãy chọn loại hình luyện tập trước khi sắp xếp thứ tự các bài tập của bạn.

1.3 Cường độ tập của buổi tập

Không chỉ có mục tiêu hay loại hình luyện tập, mà cả cường độ của buổi tập cũng sẽ là nền tảng để bạn quyết định chạy trước hay sau khi tập gym.

Thông thường, nếu cường độ của buổi tập quá cao, bạn nên chạy trước để khởi động. Bởi khi tập luyện xong, cơ thể của bạn sẽ khá mệt, việc chạy bộ sẽ không còn tác dụng gì nữa.

Còn nếu cường độ tập luyện của bạn nhẹ nhàng, bạn có thể chạy trước hay sau đều được. Chạy bộ trước khi tập trong phòng tập sẽ giúp bạn khởi động, làm nóng cơ thể và chạy bộ sau buổi tập sẽ giúp bạn giãn cơ hiệu quả hơn.

Cường độ của buổi tập là nền tảng để bạn quyết định chạy trước hay sau khi tập gym

 

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym dựa vào nhiều yếu tố. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu tập luyện của mình. Nếu bạn đang muốn xây dựng cơ bắp thì hãy chạy bộ trước để làm nóng cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tập để nâng cao sức bền thì nên tập chạy sau khi tập gym. [1]

Thêm vào đó, bạn cần tuân thủ đúng và đủ lịch trình luyện tập để đề ra sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn một cách nhanh nhất. Và hãy nhớ, tập luyện bất kỳ bộ môn nào cũng cần khởi động trước khi tập để tránh gặp phải những chấn thương như căng cơ, chuột rút…

Khi bắt đầu vào quá trình luyện tập, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu mục tiêu của bạn là muốn giảm mỡ, hãy cân nhắc tinh bột và chất béo trong khẩu phần ăn của mình nhé!

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym dựa vào nhiều yếu tố

 

Lời kết

Vừa rồi là những yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định chạy bộ trước hay sau khi tập gym. Thứ tự tập luyện sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ mục tiêu, loại hình và cả cường độ luyện tập. Hy vọng bạn sẽ đặt ra cho mình những mục tiêu và lịch trình luyện tập rõ ràng để có thể xác định được thứ tự tập luyện đúng đắn.

 

Tham khảo:

[1] Amber Sayer, Is It Better To Run Before Or After A Workout?, MarathonHandbook

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ