Bài viết

Mỗi khi bế tắc trong cuộc sống, hãy nhớ 6 lời khuyên này để dễ dàng vượt qua

21/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sống có trách nhiệm không chỉ là học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng mà còn là dám sống, dám đối đầu và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định đưa ra. Chưa bao giờ là quá muộn để quyết định sống tốt hơn, vui hơn và hạnh phúc hơn. 

1. Bế tắc là gì?

Bế tắc là một trạng thái tâm lý trong của mỗi người trong cuộc sống. Cảm giác này thường xuất hiện khi bạn không tìm được lối thoát hay giải pháp mà mình mong muốn cho một vấn đề nào đó. Trạng thái này mang đến xu hướng tiêu cực, chán nản và mệt mỏi. Đặc biệt, phần lớn chúng ta đều e ngại và trốn tránh nó thay vì tích cực đương đầu với bế tắc. [1]

2. Dấu hiệu của cuộc sống bế tắc

Thật khó lòng để ai đó bày tỏ về cuộc sống bế tắc của mình. Nhưng phần lớn những người hay bồn chồn, buồn bực hay cáu kỉnh đôi khi lại dễ dàng nóng giận là người đang có cuộc sống bế tắc. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người bế tắc không biểu thị cảm xúc của mình ra ngoài, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của chính họ.

3. Nguyên nhân của bế tắc trong cuộc sống

Có nhiều nguyên nhân khiến một người cảm thấy bế tắc. Có thể họ không giải quyết được vấn đề của mình, hay khối lượng công việc quá nhiều khiến họ cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường thấy:

3.1 Nợ nần

Khoản vay nợ ngân hàng, tiền thuê nhà, tiền học của con,... những lo toàn về tiền bạc khiến nhiều người rơi vào bế tắc. Nếu không biết cách cân bằng tài chính của bản thân bạn dễ bị con quỷ bế tắc lôi kéo vào sự đau khổ của nó.

Để không rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất bạn phải tìm cách để tăng thêm thu nhập của bản thân. Làm thêm công việc ngoài giờ, thiết lập chi tiêu hợp lý, cắt giảm khoản chi không cần thiết,... Kiếm tiền đã khó nhưng học cách chi tiêu còn khó hơn do vậy hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tiêu tiền bạn nhé.

3.2 Hôn nhân không hạnh phúc

Rất nhiều gia đình hiện nay đang rơi vào bế tắc trong hôn nhân. Căng thẳng công việc, bất đồng quan điểm, lo lắng quá nhiều về tiền bạc,... khiến con người ta dễ rơi vào bế tắc. Theo thống kê, trong năm 2021 tỷ lệ ly hôn tại Việt Nam chiếm 25% [2]. Điều này phản ánh rõ ngày càng có nhiều cặp đôi cảm thấy bế tắc và không tìm ra lối thoát cho cuộc hôn nhân của họ.

3.3 Công việc không thuận lợi

Khối lượng công việc quá nhiều, doanh thu không đảm bảo,.. dễ khiến con người ta mệt mỏi và cảm thấy cuộc sống bế tắc không lối thoát. Những người này thường cảm thấy mông lung, mệt mỏi chán chường với công việc hay chỉ muốn tử bỏ đi mọi thứ.

Xem thêm: Cách vượt qua chán nản trong công việc

4. 5 lời khuyên vượt qua cuộc sống bế tắc

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá bế tắc, bạn dường như không tìm ra lối thoát cho mình thì bạn ơi, đừng vội từ bỏ nhé. Ánh sáng luôn ở cuối đường hầm, sông có khúc người có lúc nên bạn phải mạnh mẽ lên. Hãy nhớ rằng chỉ có bạn mới giúp mình vượt qua những khó khăn của chính mình.

4.1 Nói chuyện với ai đó

Tâm sự với ai đó về khó khăn của mình là một trong những cách để bản thân cảm thấy đỡ áp lực và nặng nề hơn. Đừng ngần ngại bày tỏ các xúc của chính mình biết đâu mọi người xung quanh lại có thể cho bạn thấy những mặt sáng khác của câu chuyện và tìm ra giải pháp tối ưu cho bạn.

4.2 Thư giãn

Khi rơi vào bế tắc chắc hẳn ai cũng cảm thấy thật áp lực và căng thẳng. Những lúc như thế hãy cho phép bản thân được thư giãn một chút. Một ly trà sữa ngọt ngào, một bộ phim hài vui nhộn,... sẽ góp phần cứu cánh tâm trạng của bạn lúc này. Yêu thương bản thân nhiều hơn bạn nhé.

Xem thêm: 11 cách tận hưởng cuộc sống một cách thực sự

Để tâm trí được thư giãn hơn sau những giờ làm việc căng thẳng

4.3 Chăm sóc sức khỏe của bạn

Chăm sóc sức khỏe bản thân mình là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước những cảm xúc tiêu cực, những khó khăn của cuộc sống. Siêng năng tập luyện thể thao, cố gắng nỗ lực vì ước mơ, suy nghĩ lạc quan, tích cực,... chính là chìa khóa để đẩy lùi bế tắc đi ra xa chúng ta.

4.4 Ăn uống lành mạnh, đầy đủ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều rau của quả và các thực phẩm sạch giúp bạn hạnh phúc hơn. Theo đó, chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ khỏe sản sinh nhiều năng lượng tích cực hơn. Do vậy hãy quan tâm đến khẩu phần ăn của mình nhiều hơn để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Ăn uống lành mạnh là chìa khoá hạnh phúc

4.5 Đi dạo

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi bộ thúc đẩy quá trình giải phóng endorphin giúp kích thích não bộ và cải thiện tâm trạng của chúng ta tốt hơn. Những buổi dạo chơi công việc hay tản mạn nhẹ nhàng cũng góp phần thúc đẩy quá trình thư giãn của não bộ.

Tản mạn cùng người thân và bạn bè

4.6 Tham gia tình nguyện

Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, làm việc từ thiện giúp thân tâm bạn có nhiều năng lượng bình an hơn. Bạn học được cách thương mình, thương người,... hay cách loại bỏ đi những năng lượng không tốt để bản thân luôn vui cười.

Bế tắc trong cuộc sống là điều thật kinh khủng mà không ai muốn vướng vào. Nhưng bạn ơi, bạn hãy nhớ rằng chỉ có chình mình mới bảo vệ được chính mình nên hãy nỗ lực hết mình để bế tắc không bao giờ gõ cửa cuộc đời mình bạn nhé.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ