Bài viết

8 sự thật thú vị về não bộ con người

21/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Não bộ được biết đến như một “trung tâm điều khiển” các hoạt động của con người. Đây cũng là nơi quản lý và xử lý thông tin từ các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Bài viết dưới đây sẽ hé lộ 8 sự thật về não bộ con người.

1. Bộ não con người không chỉ sử dụng 10% công suất

Có thể bạn đã được nghe qua thông tin ở đâu rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% hoạt động của bộ não. Tuy nhiên đây là thông tin chưa hoàn toàn chính xác, vì con số 10% được dùng để ngầm chỉ tâm trí của chúng ta còn có thể làm được những điều lớn lao hơn. Trong khi đó, con người mới chỉ đang sử dụng được phần nhỏ khả năng của não bộ.

Não bộ con người là nơi quản lý và xử lý thông tin từ các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong.

Nếu não bộ chỉ được sử dụng 10%, thì khả năng bị tổn thương não bộ sẽ cực kì ít và không đáng kể. Nhưng trên thực tế, việc tổn thương cho dù chỉ một vùng nhỏ của não cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cả nhận thức và chức năng [1].

Một nghiên cứu đã cho thấy não bộ hoàn toàn đang hoạt động ngay cả khi đang ngủ [2]. Từ đó, thấy được khả năng hoạt động được sử dụng nhiều hơn 10%.

2. Tổn thương não không phải lúc nào cũng vĩnh viễn

Bộ não rất mong manh và dễ bị tổn thương bởi các hoạt động gây chấn thương, khi bị đột quỵ hay bệnh tật. Sự ảnh hưởng này có thể dẫn đến một loạt hậu quả, từ sự tác động nhẹ trong khả năng nhận thức đến suy giảm hoàn toàn.

Bên cạnh đó, khả năng phục hồi của não sau tổn thương phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của chấn thương[3]. Ví dụ, một cú đánh vào đầu trong một trận bóng đá có thể dẫn đến chấn động. Mặc dù vết thương có thể khá nghiêm trọng, nhưng hầu hết chấn thương này có thể hồi phục sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi để chữa lành.

Tuy nhiên, một cơn đột quỵ nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương não, lâu dài hoặc vĩnh viễn.

3. Con người không hoàn toàn thuận não trái hay phải

Não bộ con người không hoàn toàn thuận não trái hay phải.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ được nghe người nào đó bảo rằng, họ là người thuận não trái hoặc phải. Điều này xảy ra từ quan điểm cho rằng họ hoạt động hoàn toàn dựa trên bán cầu não trái hoặc phải.

Cụ thể, những người có xu hướng “thuận não phải” sẽ có tính sáng tạo và cảm xúc. Đồng thời, người “thuận não trái” sẽ có khả năng hơn về phân tích và tính logic.

Mặc dù nhiều chuyên gia chứng minh rằng có sự phân nhánh chức năng não, nhưng vẫn có khả năng một số chức năng của não bộ con người, như hoạt động, suy nghĩ sẽ bị tác động bởi một phần riêng biệt của não. Nhưng không có bằng chứng cụ thể con người chỉ thuận một bên não bộ hoàn toàn. [4]

Trên thực tế, chúng ta sẽ làm tốt hơn khi sử dụng toàn bộ sức mạnh của bộ não con người, thậm chí với những việc thường liên quan đến một vùng não nhất định.

4. Bộ não con người không phải là lớn nhất

Bộ não con người nặng bao nhiêu? Bộ não người trưởng thành trung bình nặng khoảng 1,5 kg và dài khoảng 15cm [5]. Trên thực tế, bộ não lớn nhất thuộc về cá nhà táng, nặng hơn 8kg. Một loài động vật có bộ não lớn khác là voi, với kích thước não trung bình khoảng 5kg [6].

5. Các tế bào não mới có thể hình thành trong suốt cuộc đời

Các tế bào não mới có thể hình thành trong suốt cuộc đời

Các chuyên gia đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy bộ não của người trưởng thành thực sự có thể hình thành các tế bào mới ngay cả khi về già. Đây được gọi là quá trình hình thành các tế bào thần kinh.

Theo viện Y tế Quốc gia (NIH) và một số nhà thần kinh học, quá trình này xảy ra ở ít nhất một vùng quan trọng nhất của não gọi là vùng hippocampus [7].

6. Rượu có thể ảnh hưởng đến não bộ con người

Khi uống rượu quá trong một thời gian dài, rượu sẽ không làm ảnh hưởng đến tế bào não, mà ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của các tế bào mới [8]. Việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, học hỏi và ghi nhớ thường ngày.

Đồng thời, sử dụng rượu cũng sẽ có sự ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bình thường của não bộ con người [9].

Cụ thể, nếu thường xuyên uống say hay lạm dụng quá nhiều, thì sẽ dẫn đến khả năng suy giảm và rối loạn chức năng của não bộ, gây suy giảm trí nhớ, rối loạn tư duy, … Hiện tượng này xảy ra là do rượu hạn chế hoạt động của tế bào mới, thậm chí làm biến mất.

7. Có khoảng 85 tỷ tế bào thần kinh trong não bộ con người

Hiện nay, có nhiều người cho rằng, não bộ con người có nhiều tế bào thần kinh nhất, khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh [10].

Trong não bộ của con người chứa bao nhiêu tế bào thần kinh?

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu vào năm 2009 [11] đã đưa ra bằng chứng thống kê số lượng tế bào thần kinh trong não người trưởng thành. Dựa trên bản báo cáo này, một bộ não con người chứa gần 85 tỷ tế bào thần kinh.

8. Sử dụng phong cách học tập có thể không cải thiện chức năng não bộ

Mỗi người có một phong cách học tập khác nhau, có người học qua thính giác, thị giác, vận động và có người lại học qua ghi chép. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy, việc sử dụng các phong cách học tập khác nhau sẽ cải thiện được chức năng não bộ [12].

Kết luận

Bộ não con người là một cơ quan quan trọng, nắm hầu hết các hoạt động của cơ thể nhưng những khả năng của nó vẫn chưa được kiểm soát hết. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được 8 sự thật về não bộ con người mà bạn muốn biết.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ