Bài viết

5 cách đặt câu hỏi hay để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày, việc đặt câu hỏi là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhằm mục đích tương tác và giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi hay và tránh những hiểu lầm không đáng có. Trong bài viết này, AIA sẽ đề cập một số cách đặt câu hỏi hiệu quả để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn.

3 đặc điểm của câu hỏi hay

3 đặc điểm của câu hỏi hay

Biết cách đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng để cải thiện khả năng giao tiếp và truyền tải thông tin. Để có được một câu hỏi hay cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Rõ ràng và cụ thể: Một câu hỏi hay phải rõ ràng và cụ thể để người nghe hoặc đối tượng trả lời câu hỏi có thể hiểu được nội dung câu hỏi và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Các từ ngữ, cấu trúc câu, và ngữ pháp trong câu hỏi phải được sử dụng một cách chính xác, súc tích để tránh sự nhầm lẫn và làm mất đi tính chất chính xác của câu hỏi.

 • Đặt câu hỏi mở: Câu hỏi mở đòi hỏi người nghe phải trả lời chi tiết hơn, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ và quan điểm của họ. Bởi khi trả lời những câu hỏi này, người nghe cần suy nghĩ sâu hơn, đưa ra những ý tưởng mới và cung cấp những thông tin thêm về nội dung câu hỏi.

 • Tập trung vào vấn đề chính: Một câu hỏi hay phải tập trung vào nội dung cần hỏi, giúp cho người nghe có thể trả lời một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các câu hỏi tập trung vào vấn đề chính sẽ giúp bạn tập trung vào những thông tin cần thiết và giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Cách đặt câu hỏi hay

Đặt câu hỏi hay giúp việc giao tiếp của bạn trở nên hiệu quả. Áp dụng 5 “bí kíp” dưới đây để “nâng hạng” câu hỏi khi giao tiếp ngay bạn nhé.

Cách đặt câu hỏi hay

Hãy biết lắng nghe

Để đặt câu hỏi hay, bạn nên lắng nghe kỹ người khác nói trước trước khi đặt câu hỏi. Hơn thế nữa, mỗi khi nhận được câu trả lời từ người đối diện, hãy tập trung lắng nghe. Chú ý thêm việc giao tiếp bằng mắt và sử dụng ngôn ngữ cơ thể như gật đầu và nghiêng người để thể hiện việc bạn hiểu và có lắng nghe câu trả lời từ người đối diện.

Nghiên cứu về chủ đề

Trước khi đặt câu hỏi, hãy tìm hiểu trước về chủ đề mà bạn muốn hỏi. Điều này giúp bạn đặt câu hỏi một cách chính xác và cung cấp thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề. Nếu câu hỏi của bạn quá mơ hồ hoặc khó hiểu, bạn sẽ không nhận được câu trả lời thỏa đáng thậm chí gây ra phiền phức cho đối phương.

Tự tin với câu hỏi của bạn

Không cần phải sợ hỏi những câu hỏi bị coi là ngớ ngẩn hay tối nghĩa. Nếu bạn không hiểu hoặc muốn biết rõ hơn về một chủ đề nào đó, hãy tự tin đặt câu hỏi. Đôi khi, những câu hỏi mà bạn cho là "ngớ ngẩn" có thể đưa ra những ý tưởng mới và giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó. Nếu đây là công việc lần đầu tiên bạn được làm, hãy mạnh dạn hỏi bởi chính nhờ những câu hỏi, bạn có thể tránh mắc một số sai lầm từ người đi trước.

Đặt câu hỏi thăm dò

Đặt câu hỏi thăm dò giúp bạn dễ bắt đầu chủ đề cũng như hiểu rõ hơn về suy nghĩ và quan điểm của người khác. Bạn có thể đặt câu hỏi kiểu "Bạn nghĩ gì về...?" hoặc "Bạn thấy sao về...?" để khai thác thông tin từ đối phương một cách dễ dàng và hiệu quả.

Đặt câu hỏi ngắn gọn

Đặt câu hỏi ngắn gọn giúp cho người nghe hoặc đối tượng trả lời câu hỏi có thể hiểu rõ nội dung và trả lời một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy sử dụng các từ ngữ đơn giản để giúp cho câu hỏi trở nên ngắn gọn. Người bạn đang hỏi chỉ nên nghe câu hỏi của bạn một lần, không phải ba hoặc bốn lần. Câu hỏi mở được đề cập ở trên cũng là câu hỏi ngắn gọn, hãy tinh gọn tối đa câu hỏi của bạn để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất.

Những điều cần tránh khi đặt câu hỏi

Để đặt được những câu hỏi thông minh, cần tránh 3 lưu ý sau:

Những điều cần tránh khi đặt câu hỏi

Tránh những câu "hỏi dựa"

Đây là những câu hỏi mà câu trả lời đã được biết trước và người hỏi muốn xác nhận lại kiến thức của mình. Ví dụ như "Bạn thích món ăn này phải không?" là một câu hỏi dựa vì nó ngầm định rằng người được hỏi đã thích món ăn đó. Cố gắng không dẫn ai đó đến một câu “hỏi dựa” bởi ý nghĩa của câu hỏi là bạn học được điều gì đó mới từ câu trả lời của người đối diện.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Khi người nói đang trả lời câu hỏi, họ có thể bày tỏ suy nghĩ, ý kiến hoặc thái độ của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể hoặc tín hiệu âm thanh như: giọng nói, tốc độ nói, v.v. Nếu bạn đứng phớt lờ những tín hiệu này, bạn có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng hoặc gây ra sự khó chịu cho người đang trả lời.

Hạn chế các câu hỏi dạng "đúng hay sai"

Những câu hỏi dạng này chỉ cho phép câu trả lời ngắn gọn là "đúng" hoặc "sai" và không đưa ra bất kỳ thông tin bổ sung nào. Nó rất tốt để giúp bạn tìm ra câu trả lời, tuy nhiên sẽ dễ dẫn câu chuyện vào “ngõ cụt”. Thay vì đặt câu hỏi dạng "đúng hay sai", hãy đặt câu hỏi mở để khuyến khích người trả lời phát biểu thêm về suy nghĩ hoặc ý kiến của họ. Ví dụ, thay vì hỏi "Bạn có thích bộ phim không?", bạn có thể hỏi "Bạn nghĩ gì về bộ phim này?"

Ví dụ cách đặt câu hỏi

Ví dụ cách đặt câu hỏi

Câu hỏi là sự dẫn dắt lý tưởng nhằm mục đích đạt được hiệu quả giao tiếp. Dưới đây là một số câu hỏi mở đầu ví dụ trong một vài tình huống:

Bắt đầu cuộc trò chuyện khi gặp người mới quen

 • Bộ phim yêu thích của bạn là gì?

 • Thời gian rảnh rỗi bạn thường làm gì?

 • Địa điểm du lịch yêu thích của bạn là gì?

Câu hỏi cá nhân

 • Bạn có tài năng tiềm ẩn nào không?

 • Công việc mơ ước của bạn là gì?

 • Món ăn yêu thích nhất của bạn là gì?

Câu hỏi với đồng nghiệp

 • Bạn có dự án nào hào hứng trong thời gian gần đây không?

 • Công việc đầu tiên của bạn là gì?

 • Quán cafe làm việc yêu thích của bạn ở đâu?

Tóm lại, kỹ năng đặt câu hỏi là một yếu tố quan trọng để thành công trong cuộc sống. Việc đặt câu hỏi thông minh và hiệu quả giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với người khác, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời nâng cao khả năng học hỏi và phát triển bản thân.

AIA hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thể áp dụng được kỹ năng đặt câu hỏi một cách thông minh và hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chúc bạn thành công!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ