Bài viết

Hội chứng sợ độ cao? 5 cách đối phó ĐƠN GIẢN mà hiệu quả

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hội chứng sợ độ cao là một nỗi sợ phổ biến, vì nhiều người sẽ có cảm giác chơi với và có cảm giác sẽ bị rơi xuống khi ở trên cao. Tuy nhiên tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của nỗi sợ mà nó có thể có những mức độ tác động đến người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giải thích kĩ hơn cho bạn về nỗi sợ độ cao và 5 cách để khắc phục sợ độ cao.

Hội chứng sợ độ cao là gì?

Chứng sợ độ cao là một chứng ám ảnh hoặc một loại rối loạn lo âu trong đó nỗi sợ tập trung vào độ cao. Những người mắc bệnh này có xu hướng cảm thấy lo lắng và hoảng sợ nghiêm trọng khi tiếp xúc với những nơi cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hội chứng sợ độ cao là loại phổ biến nhất trong tất cả các loại hội chứng ám ảnh. Khoảng 5% dân số toàn cầu mắc chứng ám ảnh này, trong đó, phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Một người mắc chứng sợ độ cao có thể cố ý tránh những trải nghiệm hoặc hoàn cảnh khiến họ phải tiếp xúc với độ cao, chẳng hạn như bước lên ban công, máy bay hoặc thang.

Đối với một số người bị nặng, họ sẽ cảm thấy buồn nôn, khó thở, tăng nhịp tim, run rẩy, đổ mồ hôi và lo lắng ngay cả khi chỉ cần nghĩ đến.

Dấu hiệu hội chứng sợ độ cao

Các dấu hiệu khi đối diện với các tình huống độ cao thường xuất hiện từ các yếu tố thuộc nhận thức và sức khỏe. Một số triệu chứng sợ độ cao phổ biến có thể thấy như:

  • Buồn nôn

  • Đổ mồ hôi

  • Khó thở

  • Cảm thấy ốm yếu hoặc choáng váng

  • Tim đập nhanh

  • Miệng khô

  • Nhức đầu và chóng mặt

  • Đau ngực hoặc tức ngực

  • Run hoặc hoảng sợ

5 cách đối phó ĐƠN GIẢN với hội chứng sợ độ cao

Mặc dù sợ độ cao là nỗi sợ khá phổ biến, nhưng nếu nỗi sợ hãi gây ra nhiều sự tiêu cực và sợ hãi thường xuyên thì sẽ ít nhiều tác động đến cuộc sống xung quanh. Ở phần dưới đây, bài viết sẽ gợi ý cho bạn 5 cách hết sợ độ cao hiệu quả.

Mặc dù sợ độ cao là nỗi sợ khá phổ biến, nhưng nếu nỗi sợ hãi gây ra nhiều sự tiêu cực và sợ hãi thường xuyên thì sẽ ít nhiều tác động đến cuộc sống xung quanh.

Ngủ đủ giấc

VIệc ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi cẩn thận sẽ giúp chúng ta có thêm sức khoẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, khi tinh thần trong trạng thái mệt mỏi, việc đối mặt với nỗi sợ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn.

Chính vì vậy, nên có sự nghỉ ngơi để nâng cao sức khoẻ, vì khi đó sức khỏe được cải thiện, tinh thần vững chắc sẽ giúp cải thiện được phần nào trạng thái sợ đối cao, giúp đối mặt với nỗi sợ tốt hơn.

Thực hành bài tập thư giãn

Hiện nay, các bài tập thư giãn như yoga, thiền, các bài tập thở thư giãn, … cũng được nhiều người sử dụng để làm cách hết sợ độ cao. Các bài tập trên sử dụng các kỹ thuật giúp cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc.

Nhờ vậy, nâng cao sức khỏe tinh thần, giúp cải thiện được tình trạng khi đối mặt với nỗi sợ độ cao.

Tâm sự với người mà bạn tin tưởng

Nói chuyện về nỗi sợ hãi với người thân có thể hỗ trợ bạn mạnh mẽ vượt qua chứng sợ độ cao tốt hơn

Nói chuyện và giãi bày về cảm xúc và nỗi sợ hãi của bạn với người thân, bạn bè có thể đóng vai trò là sự hỗ trợ giúp bạn mạnh mẽ vượt qua chứng sợ độ cao tốt hơn.

Đồng thời, nhờ họ hỗ trợ và động viên bạn trong quá trình khắc phục nỗi sợ hãi thay vì kìm nén hoặc cố gắng che giấu, sẽ khiến quá trình cải thiện hội chứng sợ độ cao hiệu quả hơn.

Thực hành chánh niệm

Sử dụng các kỹ năng chánh niệm để thu hút sự chú ý của bạn vào một điều gì đó trong thời điểm hiện tại giúp bạn cảm thấy an toàn, ổn định và có cơ sở, chẳng hạn như tập trung vào đôi chân của bạn trên mặt đất, bàn tay của bạn trên lan can, v.v.

Tăng khả năng tiếp xúc với độ cao

Để tăng khả năng tiếp xúc với độ cao, bước đầu tiên bạn nên làm là trực tiếp thừa nhận chứng sợ độ cao của mình.

Để tăng khả năng tiếp xúc với độ cao, bước đầu tiên bạn nên làm là trực tiếp thừa nhận chứng sợ độ cao của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu các triệu chứng và những người cũng mắc hội chứng sợ độ cao. Điều này sẽ giúp hiểu rõ tình trạng của bản thân, từ đó có thể giúp bạn tìm được cách cải thiện nỗi sợ này hiệu quả hơn.

Sau đó, bạn có thể rèn luyện để cải thiện nỗi sợ của bản thân bằng cách tiếp xúc độ cao ở mức nhẹ như: đứng lên tầng 2,3 rồi từ từ nâng cấp lên để cải thiện tình trạng của bản thân.

Kết luận:

Tóm lại, hội chứng sợ độ cao là một loại bệnh liên quan đến tâm lý con người. Hy vọng bài viết đã chia sẻ được cho bạn những thông tin cũng những cách cách khắc phục nỗi sợ độ cao. Tuy nhiên, nếu nỗi ám ảnh độ cao của bạn đang ở mức cao, bạn có thể đi tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia để có thể đưa ra lời khuyên tốt hơn.

 

Nguồn tham khảo:

[1] American Psychiatric Association. Diagnostic and statistical manual of mental disorders (5th ed.)(2013)

[2] Donker, T., Van Esveld, S., Fischer, N., & Van Straten, A. Phobia – towards a virtual cure for acrophobia: study protocol for a randomized controlled trial. 2018.

[3] Misiewicz, Z., Hiekkalinna, T., Paunio, T., Varilo, T., Terwilliger, J. D., Partonen, T., & Hovatta, I. A genome-wide screen for acrophobia susceptibility loci in a Finnish isolate. Scientific reports. 2016

[4] Saeed, S. A., Cunningham, K., & Bloch, R. M. Depression and Anxiety Disorders: Benefits of Exercise, Yoga, and Meditation. American family physician, 2019

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ