Bài viết

Chỉ số IQ trung bình là bao nhiêu? Cách đo lường chỉ số IQ?

25/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

IQ hay Intelligence Quotient còn được gọi là chỉ số thông minh của mọi người. Chỉ số IQ càng cao đồng nghĩa với việc bạn có khả năng suy luận, tư duy phản biện rất tốt. Theo một nghiên cứu [1] được công bố vào năm 2020 cho biết chỉ số IQ trung bình của một người giao động từ 85 -110. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thông minh? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

Chỉ số IQ trung bình là bao nhiêu?

IQ là chỉ số biểu thị sự thông minh ở con người, nó là sự tổng hợp toàn diện năng lực của các cá nhân riêng biệt với việc đối phó với môi trường. Theo đó, những người có óc quan sát, tư duy hay lý luận sắc bén thường có chỉ số IQ khá cao. Tuy nhiên IQ không phải là cách xác định trí thông minh duy nhất. Mỗi người có một thế mạnh riêng do vậy không thể lấy IQ là quy chuẩn chung cho sự thông minh.

Chỉ số IQ trung bình của mỗi người là 85 -115

Cho tới thời điểm hiện tại William James Sidis [2] được biết đến là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, gấp đôi nhà vật lý tài ba Albert Einstein. Chỉ số IQ của William James Sidis đạt ngưỡng 250 -300. Vậy chỉ số IQ trung bình của mỗi người là bao nhiêu?

Đối với người bình thường chỉ số IQ giao động ở mức 85 - 115. Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 [1] đã chỉ ra rằng, những người khuyết tật trí tuệ có mức IQ bé hơn 70. Nhóm thiên tài sẽ có mức IQ lớn hơn 120 do vậy ngưỡng ở giữa hai nhóm này chính là chỉ số IQ trung bình của phần lớn mọi người.

Tiến hành đo lường để biết chỉ số IQ của bản thân

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Một số nhận định cho rằng chỉ số IQ có thể do yếu tố di truyền hay ảnh hưởng từ tác động của môi trường. Một số nghiên cứu [3] đã được thực hiện nhằm chứng minh gen di truyền ảnh hưởng đến Intelligence Quotient. Theo đó mỗi gen chỉ đóng góp một phần nhỏ vào trí thông minh của một người. Bên cạnh yếu tố di truyền thì trí thông minh còng phụ thuộc vào các yếu tố như trí nhớ, khả năng ngôn từ, giáo dục,...

Trí thông minh có thể truyền qua gen di truyền giữa các thế hệ

Bên cạnh đó, IQ cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ môi trường. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 [4] cho thấy trong quá trình phát triển môi trường sống và môi trường giáo dục có tác động mạnh mẽ đến trí óc của mọi người. Ví dụ như mẹ của Mạnh Phu Tử phải chuyển chỗ ở đến 3 lần để có được môi trường sống tốt nhất cho con.

Môi trường giáo dục có tác động mạnh mẽ đến chỉ số IQ của trẻ

Trên thực tế, chỉ số IQ trung bình chịu tác động qua lại từ gen di truyền và môi trường. Ví dụ nếu bạn thừa hưởng trí thông minh cao từ bố mẹ của mình. Nhưng trong quá trình khôn lớn bạn không chịu khó rèn luyện và học tập thì khó có thể tận dụng tối đa những gì được thừa hưởng từ bố mẹ. Nói cách khác cả yếu tố môi trường và di truyền đều đóng vai trò quyết định trí thông minh.

Bảng chỉ số IQ trung bình của toàn cầu

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 [5] cho thấy rõ sự khác biệt của chỉ số IQ trung bình của các nước trên thế giới. Theo đó các nước ở khu vực Châu Á như Hong Kong, Singapore hay Hàn Quốc có chỉ số IQ trung bình khá cao. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất vào năm 2019 của Lynn and Becker [6] thì thứ tự này đã có sự thay đổi cụ thể như sau:

STT

Quốc Gia

Chỉ Số IQ Trung Bình

1

Nhật Bản

106.48

2

Đài Loan

106.47

3

Singapore

105.89

4

Hong Kong

105.37

5

Trung Quốc

104.1

6

Hàn Quốc

102.35

7

Belarus

101.6

8

Phần Lan

101.2

9

Liechtenstein

101.07

10

Đức

100.74

Công bố này cũng chỉ ra chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam đang xếp thứ 59 của thế giới. Theo đó hiện có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hỗ trợ đào tạo chuyên môn và trao đổi kiến thức để giúp người dân Việt Nam phát triển trí tuệ. Kèm theo đó chương trình giáo dục tại Việt Nam cũng đang có nhiều đổi mới tiến bộ hơn.

Cách đo lường chỉ số IQ

Theo đó để xác định chỉ số IQ trung bình của mình bạn cần tiến hành đo lường chỉ số IQ. Một trong những bài kiểm tra IQ thông dụng hiện nay chính là bài kiểm tra trí thông minh do Alfred Binet - nhà tâm lý học người Pháp kế thừa và phát triển [7]. Dưới đây là những bài kiểm tra đo lường chỉ số IQ được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Thang đo Trí thông minh Wechsler dành cho Trẻ em (WISC-V)

  • Thang đo Trí tuệ Wechsler cho Người lớn (WAIS)

  • Thang đo trí tuệ Stanford-Binet

  • Thang đo khả năng khác biệt (DAS)

  • Kiểm tra thành tích cá nhân Peabody

Tiến hành đo lường IQ để biết chính xác nhất kết quả

Các bài kiểm tra này đều đã được kiểm chứng và cấp phép sử dụng. Mỗi bài kiểm tra cho biết một khía cạnh khác nhau của trí thông minh như toán học, văn học, ngôn ngữ học, … Những yếu tố này sẽ được đo lường và tổng kết lại thành chỉ số IQ. Tất nhiên ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có tiêu chuẩn chỉ số IQ trung bình khác nhau.

Chỉ số IQ trung bình không phải là thước đo quy chuẩn cho sự thông minh của mỗi người. Có đến 7 loại hình thông minh khác nhau do vậy bạn đừng quá lo lắng nếu như bài kiểm tra IQ của mình không được như mong đợi. Hy vọng những kiến thức vừa cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về IQ cũng như các thông tin liên quan. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ