Bài viết

Thalassophobia: Triệu chứng, nguyên nhân và mẹo đối phó ĐƠN GIẢN

25/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Thalassophobia là hội chứng trong tâm lý học chỉ nỗi sợ những vùng nước rộng và sâu. Hội chứng này chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Tuy vậy, với những người mắc phải, thì đây là một rào cản khiến họ không thể tận hưởng cuộc sống được trọn vẹn nhất. Dưới đây sẽ là triệu chứng, nguyên nhân và một số cách xử lý.

Thalassophobia là gì?

Thalassophobia là chứng ám ảnh sợ những nơi có vùng nước rộng hoặc sâu như: sông, biển,... Thalassophobia là từ được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: Thalassa nghĩa là biển, phobos nghĩa là sợ hãi. Vậy nên thalassophobia có nghĩa là sợ biển.

Vùng biển rộng

Người mắc chứng thalassophobia sẽ luôn cảm thấy sợ hãi khó chịu khi nhìn thấy hoặc lại gần khu vực biển, đại dương.

Triệu chứng thalassophobia

Các triệu chứng của thalassophobia gần giống như chứng rối loạn lo âu [1]:

 • Đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng

 • Cảm giác bồn chồn, lo lắng

 • Tay chân run rẩy

 • Cảm giác khó chịu mất kiểm soát

 • Nhịp tim tăng

 • Không thể tập trung

 • Cảm thấy khó thở, đau tức ngực và bị hụt hơi

 • Đau bụng hoặc khó ngủ

Những triệu chứng trên xảy ra có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân của hội chứng thalassophobia

Khi bạn mắc phải hội chứng thalassophobia, bạn sẽ cảm thấy lo lắng bồn chồn khi nghĩ đến biển hoặc đến gần biển. Kể cả khi bạn chạy xe đi ngang qua biển hoặc máy bay bay qua vùng có biển cũng sẽ khiến bạn khó chịu.

Một số nguyên nhân cụ thể gây nên hội chứng thalassophobia như sau:

 • Yếu tố di truyền: Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2015 [2], chứng ám ảnh có thể được di truyền. Vậy nên nếu trong gia đình có người mắc chứng ám ảnh này thì khả năng bạn cũng có thể mắc phải.

 • Do môi trường: Có thể bạn đã trải qua một nỗi sợ kinh hoàng gặp phải ở biển như suýt chết đuối hoặc chứng kiến người chết đuối. Điều này sẽ tạo nên chứng ám ảnh khi gặp biển.

 • Yếu tố sinh học: Có thể não bộ bị rối loạn chức năng trong việc xử lý nỗi sợ, và đây là tiền đề tạo nên sự phát triển của hội chứng thalassophobia.

Mẹo đối phó hội chứng sợ biển thalassophobia

Việc điều trị chứng thalassophobia là rất cần thiết, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của bạn và những người xung quanh. Có rất nhiều người yêu thích việc đi du lịch biển, họ cảm thấy thư giãn và thoải mái khi ra biển. Nhưng có thể chỉ vì bạn mắc chứng sợ biển mà cả gia đình không tổ chức đi du lịch ở biển.

Thoải mái du lịch biển cùng gia đình

Bạn có thể tham khảo một số cách sau để khắc phục nỗi sợ, sau đó vui vẻ đi du lịch cùng người thân và bạn bè nhé!

Tập thở

Nếu chứng thalassophobia xảy ra và khiến bạn hoảng loạn, hãy thử nằm ngửa và nhắm mắt lại. Hít vào thật sâu và thở ra từ từ bằng mũi, có thể kéo dài khoảng 6 giây cho mỗi lần hít và thở. Hít thở liên tục cho đến khi cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Rèn luyện chánh niệm

Luyện tập chánh niệm giúp não bộ hoạt động chậm lại và tập trung hơn, cảm nhận những điều xảy ra cũng quanh bạn. Khi thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi sợ hãi và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Thư giãn

Một biện pháp tương đối hiệu quả đó chính là thư giãn. Hãy cố gắng thư giãn, siết chặt cơ bắp sau đó thả lỏng bắt đầu từ bàn chân và di chuyển lên khắp các bộ phận trên cơ thể.

Hình dung (về biển, về vùng nước sâu)

Vào những lúc bạn rảnh rỗi hoặc đang ở nhà, hãy thử hình dung rằng mình đang ở gần biển. Cứ liên tục như thế cho đến khi bạn không cảm thấy lo lắng khi thấy biển nữa, hãy chuyển sang tưởng tượng mình đang bơi trong biển. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bạn có thể tự vượt qua chứng thalassophobia.

Tưởng tượng rằng bản thân đang ở biển để khắc phục nỗi sợ

Kết luận:

Thalassophobia là một trong những nỗi ám ảnh tương đối phổ biến và bản thân người mắc có thể tự điều trị được. Vậy nên thay vì né tránh, bạn hãy cố gắng tiếp xúc với nước biển nhiều hơn để khắc phục nỗi sợ hãi của bản thân, đừng để điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và những người xung quanh.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ