Bài viết

Tôn trọng người khác là gì? 6 cách để có thiện cảm từ mọi người

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sự tôn trọng là yếu tố cần thiết để tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong trong công việc cũng như cuộc sống.

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

 • Tôn trọng người khác là gì?

 • Những biểu hiện thường thấy của sự tôn trọng

 • Cách xử trí khi cảm thấy người khác không coi trọng mình

 • Và hơn thế nữa…

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Tôn trọng người khác là gì?

 

Tôn trọng người khác được mô tả là một cảm giác hoặc hành động mang tính tích cực để thể hiện sự coi trọng và không phán xét đến quan điểm, danh dự, cảm xúc và sự đa dạng của người khác. Bên cạnh đó, tôn trọng còn được thể hiện ở sự ngưỡng mộ, đánh giá cao những hành động/phẩm chất đem lại giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Tôn trọng người khác là một phẩm chất tốt đẹp, luôn được mọi người sử dụng trong đối nhân xử thế để cuộc sống được chan hòa, hạnh phúc hơn. Đức tính này luôn được cộng đồng, xã hội duy trì và phát huy - bằng cách chỉ dạy cho thế hệ sau học hỏi và noi theo:

1.

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

2.

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

3. 

Kim vàng, ai nỡ uốn câu

Người không ai nỡ nói nhau nặng lời​.

Biểu hiện của sự tôn trọng

 

 

Để giúp bạn dễ hình dung hơn, dưới đây là 5 biểu hiện điển hình nhất của việc tôn trọng người khác:

 • Lắng nghe và thấu hiểu người khác

 • Coi trọng quyền lợi và sự riêng tư của mọi người

 • Tránh xúc phạm hoặc làm tổn thương người khác

 • Chấp nhận, không phán xét sự khác biệt, quan điểm và ý kiến khác nhau

 • Không lãng phí thời gian của người khác. Ví dụ: Đến đúng hẹn

 • Lời nói và hành vi thân thiện - lịch sự khi giao tiếp.

  Xem thêm: Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng giao tiếp 

Ý nghĩa của việc tôn trọng

 

Sự tôn trọng có ý nghĩa rất lớn để tạo dựng nên môi trường sống - làm việc tích cực, gắn kết và thấu hiểu lẫn nhau nhiều hơn.

Trong gia đình, tôn trọng là một điều mà mọi gia đình hạnh phúc đều nên có, nó quyết định đến sự hòa hợp, thương yêu của các thành viên với nhau. 

 • Con cháu tôn trọng ông bà cha mẹ thể hiện sự hiếu kính, biết ơn với bậc sinh thành. Ngược lại, bậc sinh thành tôn trọng con cái thể hiện tình yêu thương, sự tin tưởng, coi trọng sở thích và cá tính của con. 

 • Sự tôn trọng giữa anh chị em mang đến sự thấu hiểu lẫn nhau, từ đó tạo nên sự hòa thuận, đoàn kết. Bên cạnh đó, sự tôn trọng giữa anh chị em còn tạo cơ hội giúp họ có thể học hỏi những đức tính tốt của nhau để cải thiện mình hơn trong tương lai.

  Xem thếm: 4 trụ cột nền tảng của gia đình hạnh phúc

Trong công việc, sự tôn trọng giúp thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp theo chiều hướng tích cực. Các nhân sự trong công ty cảm thấy được cấp trên và đồng nghiệp lắng nghe - thấu hiểu sẽ có xu hướng cảm thấy hài lòng, gắn bó với công việc hơn. Từ đó, họ có động lực để có hiệu suất làm việc tốt nhất.

Theo một khảo sát với 20.000 nhân viên trên toàn thế giới được đăng trên tạp chí Harvard Business Review của Trường Kinh doanh Harvard, những người được hỏi đã xếp hạng Sự tôn trọng là tiêu chí hàng đầu trong công việc. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy hành vi thiếu tôn trọng và thiếu văn minh trong công sở đang tăng cao hơn mỗi năm.

Đừng quên tôn trọng bản thân mình

 

Đừng quên tôn trọng bản thân mình - Bạn chỉ có thể tôn trọng người khác khi biết cách tôn trọng bản thân mình.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ khó có thể tôn trọng được người khác nếu không tôn trọng chính bản thân mình. Khi biết tôn trọng mình, bạn sẽ có xu hướng cảm thấy tích cực về bản thân nói riêng và cuộc sống nói chung. Điều này giúp bạn luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mọi người và đứng vững trước mọi thăng trầm của cuộc sống.

Ngược lại, nếu không biết tôn trọng bản thân, bạn sẽ có xu hướng nhìn mọi thứ theo hướng tiêu cực và luôn tự chỉ trích mình. Hậu quả là bạn sẽ ít có khả năng đương đầu với những khó khăn, thách thức xảy đến trong cuộc sống.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn có thể rèn luyện sự tôn trọng cho bản thân:

1. Tìm ra những điều bạn giỏi:

Ai trong chúng ta đều sẽ giỏi một thứ gì đó như: Nấu nướng, chơi thể thao, vẽ tranh,... Chúng ta thường thích làm những điều mình giỏi, hãy tìm và làm những việc này nhiều hơn, chúng có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn đấy.

2. Kết bạn, tạo mối quan hệ tích cực:

Nếu bạn đang có những mối quan hệ luôn khiến bạn phải tự ti và phiền lòng, hãy hạn chế thời gian cho họ. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho những mối quan hệ tích cực, luôn động viên và khích lệ bạn trong mọi hoàn cảnh.

3. Hãy bao dung với bản thân nhiều hơn:

Hãy đối xử nhẹ nhàng với chính mình vào những lúc bạn cảm thấy muốn dằn vặt hoặc đang tự trách bản thân. 

Thử nghĩ xem bạn sẽ nói gì với người bạn nếu gặp trường hợp tương tự? Chúng ta thường đưa ra những lời khuyên cho người khác tốt hơn là cho chính bản thân mình.

4. Học cách nói "Không": 

Tránh nói "đồng ý" quá bừa bãi với người khác, ngay cả khi bản thân không thật sự sẵn sàng. Điều này sẽ gây rủi ro khiến bạn trở nên quá tải, dẫn đến bực bội và chán nản về bản thân khi không hoàn thành như kỳ vọng.

5. Tạo những thử thách cho riêng mình và vượt qua: 

Những người biết tôn trọng bản thân sẽ cảm thấy tích cực ngay cả khi đang gặp khó khăn. Để rèn luyện điều này, hãy đặt cho mình một mục tiêu, ví dụ như: Đọc sách, tham gia một lớp học,... Khi đạt được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy mình thật giỏi và từ đó cảm thấy tích cực hơn về bản thân.

Xem thêm: Cách vượt qua giới hạn bản thân

Đưa các mối quan hệ về đúng quỹ đạo

 

Hãy nói với đối phương khi không cảm thấy được tôn trọng một cách nhẹ nhàng và thiện chí.

Một số lúc, bạn có thể cảm thấy mình không được tôn trọng, kể cả trong mối quan hệ gia đình hay ngoài xã hội. Trường hợp này, làm thế nào để đưa các mối quan hệ về đúng quỹ đạo nhất là trong khi không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi được suy nghĩ người khác?

Dưới đây là 5 phương pháp giúp cải thiện vấn đề này:

 • Chủ động tôn trọng người khác như cách bạn mong muốn họ tôn trọng mình

 • Lắng nghe và cố gắng thấu hiểu điều người khác nói

 • Nói với người đó những gì họ làm là đang gây tổn thương cho mình và phân tích những lý do cho họ hiểu

 • Nói chuyện với người đã có kinh nghiệm như cha mẹ để có được những ý kiến giải quyết tốt nhất

 • Bao dung, tha thứ và cho người đó cơ hội để sửa sai, thay đổi hành vi đối với bạn.

Tôn trọng là chìa khóa để phát triển mối quan hệ tốt đẹp, đồng thời xây dựng một môi trường sống - làm việc chan hòa và tích cực. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác là gì sẽ giúp bạn có cách đối nhân xử thế khéo léo, đúng mực để tạo thiện cảm trong mắt những người xung quanh, từ đó thuận lợi hơn trong mọi việc.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.