Bài viết

5 cách vượt qua thói quen trì hoãn để thành công hơn trong công việc

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Là con người, chúng ta thường hay đấu tranh để đưa ra quyết định. Nên cố gắng làm tiếp hay dừng lại vài giờ rồi làm. Và dần dần suy nghĩ trì hoãn “để mai tính” đang ăn sâu vào tính cách của mỗi con người trong xã hội hiện đại đầy hối hả và bộn bề công việc phải lo toan. Dưới đây, AIA sẽ gợi ý cho bạn thêm về các phương pháp để vượt qua sự trì hoãn và hoàn thành công việc hiệu quả.

Trì hoãn là gì?

Định nghĩa trì hoãn

Trì hoãn là hành vi chủ động hoặc bị động của con người khi không thực hiện hoặc hoãn lại việc cần làm vào thời điểm đúng hoặc hạn chót. Đây là một vấn đề phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ công việc, học tập đến cuộc sống cá nhân.

Sự trì hoãn có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc dành nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch mà không thực hiện, đến việc chần chừ, lưỡng lự và hoãn lại những công việc cần làm. Sự trì hoãn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, như tăng độ stress, giảm hiệu suất làm việc và làm giảm sự tự tin của người trì hoãn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để vượt qua sự trì hoãn, từ việc tập trung vào công việc cần làm và tạo động lực bằng cách đặt mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện các bước nhỏ cho đến khi hoàn thành công việc. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng các phương pháp quản lý thời gian và các kỹ năng tự quản lý để phá vỡ sự trì hoãn và đạt được kết quả tốt hơn. [1]

Ảnh hưởng của sự trì hoãn tới công việc

Ảnh hưởng của sự trì hoãn tới công việc

Sự trì hoãn trong công việc có thể có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống và công việc. Đầu tiên, nó có thể phá hoại mục tiêu của bạn bằng cách làm giảm động lực và sự tập trung, gây ra sự chùn bước và cảm giác bất mãn. Đã bao giờ bạn có suy nghĩ rằng mình có mục tiêu nhưng tại sao mãi vẫn chưa thực hiện được bước đầu tiên? Đây chính là sự trì hoãn. Điều này có thể dẫn đến cảm giác thất vọng và giảm sự tự tin trong công việc.

Thứ hai, sự trì hoãn cũng có thể làm bỏ lỡ các cơ hội quan trọng. Điều bạn không nhận ra là hầu hết các cơ hội chỉ đến một lần và nó có thể thay đổi cuộc đời bạn. Những cơ hội bị bỏ lỡ có thể là do trì hoãn, để đến phút cuối nhận được kết quả không xứng đáng và rồi bạn lại hối tiếc vì đã chưa cố gắng hết mình.

Thứ ba, sự trì hoãn liên tục trong công việc có thể làm giảm sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn trong mắt đồng nghiệp và cấp trên. Không ai mong muốn đồng đội hoặc cấp dưới của mình có sự chậm trễ. Hãy nhớ rằng, bạn là mắt xích của một chuỗi công việc. Nếu bạn để sự trì hoãn ăn sâu vào tính cách, rất có thể dẫn đến mất cơ hội thăng tiến hoặc thậm chí bị sa thải.

Thứ tư, sự trì hoãn cũng có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn. Khi bạn liên tục trì hoãn, sự uy tín cá nhân sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời, không ai muốn nghe những lời hứa suông. Bên cạnh việc làm tổn hại danh tiếng, bạn đang làm tổn hại đến lòng tự trọng và sự tự tin của chính mình. Bạn sẽ thấy rằng việc trì hoãn mỗi lần trở nên dễ dàng hơn vì đó là thói quen và bạn không còn ngại ngần khi trì hoãn nữa.

Cuối cùng, sự trì hoãn còn có thể phá vỡ mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp hoặc đối tác. Nếu việc trì hoãn của bạn gây ra thiệt hại đến công việc của họ, điều này có thể làm giảm sự tin tưởng và phá vỡ mối quan hệ trong tương lai. Vì vậy, vượt qua sự trì hoãn là điều cần thiết để đạt được thành công và duy trì các mối quan hệ tích cực trong công việc và cuộc sống. [2]

5 cách vượt qua sự trì hoãn trong công việc hiệu quả

5 cách vượt qua sự trì hoãn trong công việc

Để vượt qua sự trì hoãn trong công việc, dưới đây là một số cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

1. Đặt mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu cụ thể là một cách để giúp bạn đạt được kết quả mong muốn. Hơn thế nữa, cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của bạn trong công việc bạn đang làm và nó ảnh hưởng đến tiến độ của cả nhóm ra sao. Khi hiểu được rằng mình có ý nghĩa và là một thành viên quan trọng trong công việc, hãy hiện thực hoá hành động bằng việc viết ra mục tiêu cụ thể và thời gian hoàn thành, sau đó phân tích và lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đó.

2. Chia nhỏ công việc

Chia nhỏ công việc thành các bước nhỏ và thực hiện từng bước một là cách hiệu quả để vượt qua sự trì hoãn. Nếu công việc quá lớn và phức tạp, bạn có thể bị áp lực và chùn bước. Chia nhỏ công việc thành các bước nhỏ và dễ quản lý sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn để tiếp cận và hoàn thành công việc.

3. Sắp xếp mức độ ưu tiên

Sắp xếp mức độ ưu tiên cho công việc của bạn là một cách để giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng hơn và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Bạn có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, từ công việc quan trọng nhất đến những công việc ít quan trọng hơn để chủ động quản lý những tác vụ của mình. Thay vì cảm thấy mình đang lãng phí thời gian tại nơi làm việc, bạn sẽ thấy tại sao công việc của mình lại quan trọng.

4. Thưởng cho tiến độ công việc

Thưởng cho tiến độ công việc đã hoàn thành là một cách để động viên bản thân và tăng động lực làm việc. Khi bạn đã hoàn thành một bước trong công việc hoặc hoàn thành công việc đúng thời gian, hãy thưởng cho mình một cách thích hợp, chẳng hạn như đi ăn ngoài hoặc tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Sau khoảng thời gian này, chắc chắn tinh thần sẽ được gây dựng lại và sẵn sàng tăng tốc cho mục tiêu sắp tới

5. Ngắt kết nối với những thứ làm bạn mất tập trung

Tắt điện thoại hoặc các thông báo trên máy tính và tập trung hoàn toàn vào công việc sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm. Một khi đã không bị cuốn vào mạng xã hội hấp dẫn năng suất trong công việc sẽ được nâng lên đáng kể. [3]

Lời kết

Trì hoãn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực trong công việc, tuy nhiên, với những cách vượt qua sự trì hoãn hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi nó và đạt được thành tựu mong muốn. Hãy đặt mục tiêu cụ thể, chia nhỏ công việc, sắp xếp mức độ ưu tiên, thưởng cho tiến độ công việc và ngắt kết nối với những thứ làm bạn mất tập trung. AIA mong rằng, với những phương pháp được nêu trên, bạn sẽ vượt qua được sự trì hoãn trong công việc và tiến đến thành công.

Nguồn tham khảo:

[1] Janet Sernack, Overcoming procrastination: 5 ways to stop putting off your success, 2018

[2] Kirstin O´Donovan, 11 Effects of Procrastination That Can Destroy Your Life, 2023

[3] Indeed, 12 Tips on How You Can Stop Procrastinating at Work, 2023

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ