Bài viết

Thói Quen Tốt Là Gì? Top 10+ Thói Quen Ai Cũng Nên Duy Trì

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Thói quen tốt là gì. Thói quen được định nghĩa là chuỗi các phản xạ có điều kiện nhờ luyện tập mà có được. Vậy thói quen tốt bao gồm những chuỗi hành động thói quen phải nỗ lực rèn luyện ngày qua ngày để có được. Trong nội dung bài viết này, AIA Việt Nam sẽ giải thích rõ hơn cho bạn đọc hiểu về lợi ích, vai trò hay cách hình thành một thói quen tốt là như thế nào.

 

1. Thói quen tốt là gì?

Nhìn chung những công việc, hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành các phản xạ không điều kiện hay còn được gọi là thói quen. Vậy mỗi người sẽ có thói quen tốt và thói quen xấu khác nhau. Có người rất ngăn nắp, gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ, đúng việc. Tuy nhiên lại có những người rất lười biếng, trì hoãn,...

Xem thêm: 5 cách vượt qua sự trì hoãn

Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn

2. Những lợi ích của thói quen tốt mang lại

Việc duy trì và thực hành những thói quen tốt góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Bạn không cần quá bận tâm khi thực hiện những hành vi có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần trong công việc của mình. Điều này cũng một phần nào đó giúp bạn kiểm soát công việc tốt hơn, hạn chế tình trạng áp lực quá mức khi làm việc.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh giúp cân bằng cuộc sống tốt hơn

3. TOP 10+ thói quen mà bạn nên luyện tập

3.1 Xây dựng lối sống lành mạnh 

Việc xây dựng lối sống lành mạnh đòi hỏi cần phải luyện tập trên nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn phải cân bằng giữa chế độ ăn uống, làm việc hay thời gian nghỉ ngơi của bản thân mình. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tìm hiểu thêm: Lối sống lành mạnh mang lại lợi ích gì?

3.2 Học cách biết ơn cuộc sống và mọi người

Biết ơn có thể được đánh giá như một khía cạnh của phạm trù đạo đức. Khi một người biết coi trọng sự biết ơn chính là người hạnh phúc. Ngoài ra, một lời cám ơn hay xin lỗi không chỉ cho thấy chuẩn mực giá trị bản thân mà đôi khi còn giúp bạn gỡ rối trong một số tình huống nhất định.

3.3 Dành thời gian đầu tư cho phát triển bản thân

Đầu tư phát triển bản thân sẽ không bao giờ là thừa. Tập trung phát triển bản thân góp phần giúp bạn nâng cao giá trị cá nhân của mình. Đầu tư vào bản thân càng nhiều thì lợi nhuận bạn thu về trong tương lai càng lớn.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư vào bản thân như thế nào?

Đầu tư và việc phát triển bản thân toàn diện hơn mỗi ngày

3.4 Luyện tập duy trì thói quen đọc sách

Sách là nguồn kiến thức vô hạn, bạn có thể tiếp thu, nghiền ngẫm một vấn đề qua nhiều trang sách khác nhau. Ngoài ra, việc đọc sách không chỉ cung cấp cho bạn nguồn kiến thức bổ ích mà còn giúp bạn nâng cao tính tập trung vào một vấn đề, sự việc nào đó. Hãy bắt đầu đọc tốt nhất ngay hôm nay!

3.5 Học cách kiềm chế cơn giận

Nóng giận đôi khi làm bạn mất đi sự kiểm soát, hành động một cách bản năng, thiếu đi sự tự chủ trong suy nghĩ và lời nói. Những lúc như vậy, một hơi thở sâu hay uống một ngụm nước sẽ góp phần giúp bạn lấy lại bình tĩnh, bản lĩnh ban đầu của mình.

3.6 Học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh

Mọi vấn đề xảy ra đều có tính hai mặt của nó, việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh sẽ góp phần giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể biến đổi một thói quen xấu trở thành thói quen tốt bằng cách nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực hơn, lạc quan hơn. 

3.7 Luyện tập thói quen lạc quan, yêu đời

Việc hình thành thói quen tư duy tích cực, suy nghĩ lạc quan sẽ góp phần giúp bạn vượt qua những giây phút khó khăn trong cuộc đời mình. Việc suy nghĩ tích cực giúp bạn tự tạo cho mình niềm hạnh phúc riêng, đem lại nguồn năng lượng tươi mới, lan tỏa sức sống đến cho mọi người.

Duy trì lối sống tích cực, lành mạnh, yêu đời 

3.8 Học cách giao tiếp, thân thiện hơn

Trong cuộc sống thường nhật, lời nói ái ngữ luôn được đánh giá cao. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể dễ dàng nói ra lời yêu thương hay những lời tốt đẹp. Luyện tập ái ngữ mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen nói lời hay ý đẹp.

3.9 Hình thành thói quen không phán xét người khác

Bị phán xét và phê bình là điều mà không một ai muốn nghe được từ người khác đặc biệt là người thân xung quanh. Việc bạn đưa ra lời nói chân thành sẽ dễ dàng được người nghe tiếp nhận hơn so với một lời chỉ trích, phán xét.

3.10 Xây dựng thói quen tài chính, quản lý chi tiêu

Xây dựng thói quen quản lý tài chính giúp bạn quản lý dòng tiền của mình một cách tốt hơn. Thí dụ, nếu không lên sẵn bảng quản lý chi tiêu hàng tháng bạn rất dễ tiêu quá số tiền mà mình đang có. Một số cách để thắt chặt chi tiêu hiệu quả hơn bao gồm:

  • Lập danh sách những khoản cần chi

  • Xây dựng quỹ ngân sách tiết kiệm hàng tháng

  • Tái sử dụng những vật dụng cần thiết

  • Tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động

4. Làm thế nào để loại bỏ thói quen không tốt

Trước tiên để tìm cách loại bỏ những thói quen không tốt bạn cần hiểu rõ cơ chế hình thành thói quen được diễn ra như thế nào. Theo đó, thói quen sẽ được tạo thành theo mô hình 3P “Phát động - Phản hồi - Phần thưởng".

Hiểu đơn giản, để hình thành một thói quen não bộ cần có thời gian ghi nhớ các hành động có tính lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy muốn loại bỏ những thói quen xấu bạn cần bắt tay vào luyện tập ngày với những hoạt động tốt cho bản thân. 

Ngoài ra, một trong những cách hữu dụng cho việc loại bỏ thói quen xấu đó chính là luyện tập thói quen tốt ngược lại. Ví dụ, bạn hay có thói quen trì hoãn, vậy để khắc phục việc này bạn có thể xây dựng To Do List mỗi ngày để hạn chế tình trạng không hoàn thành các mục tiêu đề ra,... Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để loại bỏ những hành vi không tốt của bạn thân, chỉ cần bạn bắt đầu chắc chắn sẽ có lúc bạn gặt hái được quả ngọt bạn nhé.

Hy vọng những thông tin mà AIA Việt Nam đã cung cấp ở trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi “thói quen tốt là gì". Vui lòng truy cập trang chủ của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và lý thú khác.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ