Bài viết

Bầu ăn lá lốt được không? Có tốt cho thai nhi không?

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Khi nhắc đến tôm, đây là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng vì chất dinh dưỡng cũng như vì dễ chế biến. Vậy ăn tôm có béo không? Trong tôm bao nhiêu calo? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng của tôm

Về cơ bản, tôm là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, theo một số báo cáo cho thấy rằng: Cùng một khẩu phần cung cấp hơn 9 loại vitamin và khoáng chất khác nhau [1].

Tôm là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Theo số liệu thống kê của Trung Ương dữ liệu thực phẩm (FoodData Central) [1], trong 100g tôm có chứa:

  • Chất đạm: 20,4g

  • Sắt: 0,433 mg

  • Phốt pho: 201 mg

  • Kali: 220 mg

  • Kẽm: 1,39 mg

  • Magie: 33,2 mg

  • Natri: 94,4 mg

Ngoài ra, trong tôm còn chứa các chất dinh dưỡng khác như i-ốt, axit béo omega-3, … [2] Đây đều là những chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp và sức khỏe cho não bộ.

Tôm bao nhiêu calo

Tùy thuộc vào quá trình chế biến mà tôm sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng calo khác nhau. 

Tùy vào cách chế biến, tôm sẽ cung cấp lượng calo khác nhau

100g tôm luộc bao nhiêu calo

Theo số liệu được thống kê, trong 100g tôm luộc chứa khoảng từ 92 - 99 kcal [1].

100g tôm rang bao nhiêu calo

Trong quá trình chế biến món tôm rang, tôm sẽ được tẩm ướp và nêm gia vị nhiều hơn để tăng hương vị cho món ăn. Chính vì vậy, trong 100g tôm rang sẽ cung cấp cho cơ thể 157 calo [3].

Tôm chiên bao nhiêu calo

Đặc biệt trong món tôm chiên, vì trong quá trình nấu và chế biến cần dùng đến nhiều dầu mỡ, nên món ăn sẽ cung cấp 160 calo trong 100g.

Lợi ích của việc ăn tôm

Cung cấp canxi tốt cho xương

Tôm bao nhiêu calo? Tôm chứa một lượng canxi dồi dào cho cơ thể.

Tôm là thực phẩm giàu chất canxi. Theo báo cáo thống kê, trong 100g tôm có chứa đến 1120mg canxi, mà trên thực tế, cơ thể con người chỉ cần 800-1000mg/ngày [5].

Với lượng canxi dồi dào, tôm sẽ là thực phẩm giúp bổ sung lượng canxi cần thiết, nhờ đó giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng các bệnh loãng xương.

Giàu protein tốt cho tế bào

Tôm là một nguồn protein dồi dào - chứa gần 24 gam protein trong 100g. Vì proteinlà chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe con người. Nó thực hiện chức năng duy trì và phát triển các tế bào, đồng thời còn có khả năng tái tạo các tế bào mới cho cơ thể [6].

Chống viêm, ngăn chặn gốc tự do

Gốc tự do là các phân tử hoặc nguyên tử làm tổn thương tế bào bên trong cơ thể. Chúng làm lão hóa tế bào, gây ra nhiều bệnh tật về tim mạch, miễn dịch, thần kinh, ung thư... Theo nghiên cứu, trong tôm chứa chất oxy hóa là astaxanthin - một thành phần của tảo biển. Khoa học đã chứng minh astaxanthin có tác dụng chống viêm, ức chế gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Giảm cân

Tôm là thực phẩm có chứa nhiều protein, giúp bạn hạn chế cảm giác đói

Như đã được đề cập ở trên, tôm là thực phẩm có chứa nhiều protein, giúp bạn hạn chế cảm giác đói. Đồng thời, đây là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo thấp, chính vì vậy mà hạn chế được tình trạng cơ thể tích mỡ, mà vẫn đầy đủ chất cho cơ thể.

Bạn có thể chế biến đơn giản như luộc, hấp để hạn chế gia vị, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Hoặc bạn có thể chế biến cùng các món rau củ, để tăng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chống oxy hóa

Trong tôm có chứa 2 loại chất chống oxy hóa chính là: Selenium và Astaxanthin [8]. Trong đó, selenium có khả năng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho thành tế bào và thúc đẩy khả năng miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, astaxanthin chịu trách nhiệm giúp giảm viêm bằng cách hạn chế tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Ăn tôm có béo không?

Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không?

Bên cạnh những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tôm có khiến cơ thể bị tăng cân khi ăn không? Câu trả lời là không, ăn tôm không gây béo phì.

Vì chứa nhiều protein và cung cấp lượng calo thấp, mà vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, nên tôm là sẽ thực phẩm thiết yếu cho quá trình giảm cân của bạn.

Ngoài ra, với lượng calo chỉ khoảng 90 - 92, bạn hoàn toàn có thể tiêu hao chỉ bằng 12 phút đi bộ, và có thể nhanh hơn nếu chơi thể thao.

Cách ăn tôm tốt cho sức khỏe

Mặc dù, tôm là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu chế biến không đúng cách, ăn quá nhiều tôm cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vậy phải ăn tôm như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Tôm là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, vậy phải ăn tôm như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

  • Đối với người trưởng thành, chỉ nên ăn khoảng 100g/ngày. Còn với trẻ em (dưới 5 tuổi) thì chỉ nên ăn khoảng 20-30g/ngày. Cụ thể hơn, trong 1 tuần chỉ nên ăn từ 1-3 bữa tôm [9].

  • Trong quá trình chế biến, bạn nên sử dụng tôm tươi, hạn chế tối đa việc sử dụng tôm đông lạnh. Như vậy, món ăn mới đảm bảo giá trị dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng hỏng hay thực phẩm kém chất lượng. Trong trường hợp bất khả kháng, mua tôm đông lạnh thì phải đảm bảo tôm được để trong lớp đá thật dày, như thế mới giữ được chất dinh dưỡng bên trong [10] 

  • Khi ăn, bạn hoàn toàn có thể nấu kèm với các thực phẩm rau củ quả, các loại gia vị khác. Nhưng nên hạn chế trong việc chế biến kèm các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như chanh, cam, …

  • Tránh chiên rán tôm quá nhiều. Việc chiên rán tôm sẽ khiến thực phẩm mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời, sẽ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều calo. Từ đó, khiến cơ thể tích mỡ, gây nên tình trạng béo phì.

Lưu ý khi ăn tôm

Những lưu ý khi ăn tôm mà bạn nên biết

Những lợi ích sức khỏe, cũng như giá trị dinh dưỡng mang lại của tôm là không thể chối cãi. Tuy nhiên, như đã được đề cập ở trên thì nếu chế biến không đúng cách, hay ăn không đúng định lượng thì sẽ gây hại sức khỏe.

Dưới đây sẽ đề cập cho bạn, nhưng lưu ý khi ăn tôm mà bạn nên biết:

  • Một trong những mối quan tâm chính khi ăn tôm là tôm có hàm lượng cholesterol cao [1]. Chính vì vậy, khi ăn tôm, bạn nên cân nhắc về định lượng tôm cho khẩu phần ăn đối với những người mắc các bệnh về tim mạch.

  • Đồng thời, tôm là một trong 8 loại thực phẩm mà nhiều người dễ bị dị ứng nhất. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa, bạn có thể cân nhắc ăn tôm nếu sức khỏe của bạn không đủ tốt. Hoặc cẩn thận hơn, thì bạn có thể đi khám, làm xét nghiệm trước khi ăn [11].

Kết luận:

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Tôm bao nhiêu calo” cũng như đưa ra những lời khuyên, lưu ý khi ăn tôm. Hy vọng bài viết trên cung cấp đầu đủ cho bạn những thông tin cần thiết về việc ăn tôm và những lợi ích sức khỏe của nó.

 

Nguồn tham khảo:

[1] FoodData Central, Crustaceans, shrimp, cooked, 2019

[2] Hani Choudhry and Md. Nasrullah, Iodine consumption and cognitive performance: Confirmation of adequate consumption, 2018

[3] Food database and calorie counter, Shrimp Stir Fry

[4] Food database and calorie counter, Fried or Battered Breaded Floured Shrimp

[5] Better health, Calcium

[6] National Library of Medicine, Protein in diet

[7] Food Sci Nutr, Mechanistic role of astaxanthin derived from shrimp against certain metabolic disorders, 2022

[8] Grimmig, Bethany, Neuroprotective Mechanisms of Astaxanthin: A Potential Therapeutic Role in Preserving Cognitive Function in Age and Neurodegeneration”, 2017.

[9] Food and Drugs Administration, Advice about Eating Fish

[10] Food Sci Nutr, Mechanistic role of astaxanthin derived from shrimp against certain metabolic disorders, 2022

[11] FDA, Food Allergies: What You Need to Know, 2004

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ