Bài viết

Mua bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi và 3 điều cần lưu ý

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm cho bé là một trong những “điểm tựa” tài chính vững chắc để bảo vệ và vun đắp cho tương lai của con yêu. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Bài viết dưới đây AIA sẽ giúp các cha mẹ hiểu rõ hơn về các loại bảo hiểm cho bé, lợi ích và những lưu ý khi mua bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi. Cùng bắt đầu nhé!

Tại sao phải mua bảo hiểm cho bé

Tại sao phải mua bảo hiểm cho bé

Trẻ em là đối tượng rất cần sự quan tâm, bảo vệ về sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Bậc cha mẹ cần mua bảo hiểm cho bé vì những lý do sau:

 • Bảo vệ sức khỏe và an toàn cho bé trước những rủi ro bất ngờ, như bệnh tật, tai nạn, thương tật, tử vong.

 • Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho bé, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình khi bé phải nhập viện hoặc phẫu thuật.

 • Tạo quỹ tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của bé, giúp bé có thể được đảm bảo đủ tài chính cho học tập hay có một số vốn để khởi nghiệp, kinh doanh trong tương lai.

 • Thể hiện sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ đối với con cái, góp phần nuôi dưỡng tình cảm gia đình.

3 loại bảo hiểm cho bé

Bảo hiểm y tế cho bé

Bảo hiểm y tế cho bé

Bảo hiểm y tế cho bé là sản phẩm bảo hiểm do Nhà nước quản lý, giúp cho bé có được điều kiện để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc. Theo quy định, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế có một số hạn chế, như:

 • Phải khám chữa bệnh theo tuyến, tức là phải đi từ cấp xã lên cấp huyện, tỉnh, trung ương. Nếu không tuân thủ quy trình này thì sẽ không được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

 • Không chi trả cho các khoa dịch vụ, các bệnh viện tư, ngoại trú ở tuyến tỉnh, trung ương trong một số trường hợp.

Để tham gia bảo hiểm y tế cho bé, cha mẹ chuẩn bị giấy đăng ký khai sinh (bản sao), giấy chứng sinh của trẻ do bệnh viện cấp và tờ khai tham gia bảo hiểm y tế. Sau đó, cha mẹ nộp cho UBND cấp xã/phường và chờ có thông báo.

Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em

Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em

Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em là sản phẩm bảo hiểm do các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ cung cấp, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bé. Gói bảo hiểm sức khỏe mang lại nhiều quyền lợi như:

 • Không phải khám chữa bệnh theo tuyến, có thể tự chọn bệnh viện, bác sĩ, phòng khám mà mình tin tưởng và tiện lợi.

 • Khám chữa bệnh tại bệnh viên tư nhân, quốc tế với chất lượng dịch vụ tốt.

 • Mức độ chi trả cao, có thể lên đến 100% chi phí y tế thực tế, bao gồm cả các dịch vụ không được bảo hiểm y tế thanh toán (như điều trị ngoại trú, nha khoa).

 • Hỗ trợ chi phí cấp cứu, điều trị ung thư, phẫu thuật, cấy ghép nội tạng ...

 • Bảo lãnh viện phí, miễn phí tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên, có một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ không cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho trẻ dưới 1 tuổi nên cha mẹ cần tìm hiểu kỹ.

Bảo hiểm nhân thọ cho con

Bảo hiểm nhân thọ cho con

Bảo hiểm nhân thọ cho con là sản phẩm bảo hiểm dài hạn kết hợp giữa bảo vệ và tiết kiệm, tích lũy nhằm mục đích dự phòng rủi ro và tạo quỹ học vấn cho con sau này. Đây được xem là giải pháp lý tưởng, giúp khắc phục được những hạn chế của bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Để gia tăng bảo vệ, ba mẹ có thể chọn các gói bảo hiểm sức khỏe hoặc sản phẩm bổ trợ đi kèm theo.

Khi tham gia gói bảo hiểm này, cha mẹ sẽ đóng phí định kỳ trong một khoảng thời gian nhất định, và nhận lại số tiền tiết kiệm cộng lãi khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng. Ngoài ra, nếu có rủi ro xảy ra với con, cha mẹ sẽ được nhận số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo hiểm sức khỏe cho con mang đến những quyền lợi sau:

 • Hỗ trợ chi phí điều trị nội/ngoại trú, phẫu thuật, cấp cứu, điều trị ung thư, cấy ghép nội tạng, nha khoa, ... tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.

 • Được bảo lãnh viện phí.

 • Nếu cha mẹ không may gặp rủi ro thì công ty sẽ hỗ trợ tài chính cho trẻ và trẻ không cần đóng phí bảo hiểm.

 • Tạo quỹ tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của con, như đại học, đi du học hoặc khởi nghiệp.

 • Có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho con từ khi còn trong bụng mẹ.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho bé

Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho bé

Khi mua bảo hiểm cho bé, bậc cha mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Nên tìm hiểu kỹ về các loại bảo hiểm cho bé, so sánh các gói bảo hiểm của các công ty bảo hiểm khác nhau để chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

 • Nên đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm, thủ tục hợp đồng … để tránh tình trạng không được hưởng quyền lợi hay xảy ra tranh chấp.

 • Kê khai chính xác và trung thực các thông tin cá nhân.

Kết luận: Mua bảo hiểm cho bé là một quyết định quan trọng và có ý nghĩa của cha mẹ đối với con yêu. Bằng cách mua bảo hiểm cho bé, cha mẹ không chỉ bảo vệ sức khỏe và an toàn cho bé trước những rủi ro bất ngờ, mà còn tạo quỹ tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của bé. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Bảo hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe 2.0,aia

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ