Bài viết

Bảo hiểm du lịch là gì? Có bắt buộc phải mua khi đi du lịch?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn chuẩn bị đi du lịch và đang tìm kiếm thông tin về bảo hiểm du lịch? Nếu đúng, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây. AIA sẽ chia sẻ:

 • Bảo hiểm du lịch là gì?

 • Nắm rõ những lợi ích của bảo hiểm du lịch.

 • Trường hợp bắt buộc và không bắt buộc mua bảo hiểm du lịch.

 • Gợi ý địa điểm mua bảo hiểm du lịch uy tín.

Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch (Travel Insurance) là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ giúp người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro có thể xảy ra trong chuyến du lịch như tai nạn, ốm đau, thất lạc hành lý, mất hộ chiếu, … Bảo hiểm du lịch bảo vệ cho các đối tượng có độ tuổi từ 1 tuổi đến 75 tuổi.

Bảo hiểm du lịch gồm những gì? - Lợi ích của bảo hiểm du lịch

Lợi ích của bảo hiểm du lịch

Các gói bảo hiểm du lịch có thể gồm nhiều chính sách, điều khoản khác nhau nhưng về cơ bản luôn đảm bảo 3 yếu tố: bảo vệ phi tài chính, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ đồ đạc của người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm du lịch thường có những lợi ích điển hình như sau:

 • Bảo hiểm hủy chuyến: Khách hàng có thể hủy chuyến và được hoàn tiền cọc với những lý do được bảo hiểm. Các lý do được chấp nhận hủy chuyến có thể bao gồm: tình trạng bệnh tật của khách hàng hoặc thành viên trong gia đình khách hàng, cá nhân có việc gấp, bất ổn chính trị … hoặc trong trường hợp nhà cung cấp dịch vụ du lịch ngừng hoạt động do thiên tai, thời tiết khắc nghiệt …

 • Bảo hiểm trì hoãn: Nếu khách hàng phải rút ngắn chuyến đi do tình trạng sức khỏe hoặc cần trở về nhà gấp do nhà cháy, ngập nước, người thân qua đời … thì khách hàng sẽ được hoàn các khoản phí đã đóng và tiền vé máy bay chiều về.

 • Chi phí y tế và sơ tán khẩn cấp: Nếu khách hàng bị ốm, bị thương trong chuyến du lịch thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khách hàng được chăm sóc. Công ty bảo hiểm cũng phải chi trả chi phí điều trị, mức chi trả phụ thuộc vào điều khoản của hợp đồng.

 • Mất hành lý: Bảo hiểm du lịch cũng có quyền lợi bồi thường khi hành lý khách hàng bị mất. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm có thể chỉ trả một phần chi phí (theo điều khoản hợp đồng) và phần còn lại khách hàng phải yêu cầu bồi thường từ hãng hàng không hoặc các bên liên quan khác.

Có bắt buộc mua bảo hiểm khi đi du lịch không?

Có bắt buộc mua bảo hiểm khi đi du lịch không?

Việc mua bảo hiểm khi đi du lịch có phải là bắt buộc hay không phụ thuộc vào việc bạn đi du lịch trong nước hay nước ngoài.

 • Khi đi du lịch trong nước: Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc mua bảo hiểm khi đi du lịch trong nước. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm du lịch vẫn là một sự lựa chọn thông minh để bạn có thể an tâm và thoải mái khi đi du lịch.

 • Khi đi du lịch nước ngoài: Theo quy định, nếu khách hàng từ Việt Nam ra nước ngoài du lịch thì phải mua bảo hiểm du lịch. Đặc biệt, bảo hiểm du lịch là một trong những điều kiện cần thiết để bạn xin visa đi du lịch tại các quốc gia châu Âu, Hàn Quốc … Nếu bạn không có bảo hiểm du lịch, bạn sẽ không được cấp visa và không thể nhập cảnh và quốc gia đó.

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm du lịch

Giá bảo hiểm du lịch là bao nhiêu?

Giá bảo hiểm du lịch là bao nhiêu?

Giá bảo hiểm du lịch trong nước và du lịch quốc tế có sự chênh lệch, trong đó giá bảo hiểm du lịch quốc tế thường cao hơn.

Mức phí bảo hiểm du lịch trong nước hiện nay dao động từ 1.500 VNĐ/người/ngày - 4.500VNĐ/người/ngày. Đối với khách quốc tế du lịch tại Việt Nam thì mức phí khoảng 1.5 - 2 USD/người/ngày. Mức phí bảo hiểm du lịch quốc tế thường khoảng 1 USD/người/ngày (khoảng 23.000 - 25.000VNĐ).

Mức phí bảo hiểm du lịch cao hay thấp phụ thuộc vào địa điểm du lịch, thời gian du lịch cũng như những yêu cầu của khách hàng và phụ phí bảo hiểm.

Có nên mua bảo hiểm du lịch không?

Việc mua bảo hiểm du lịch là một quyết định cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên mua bảo hiểm du lịch khi đi du lịch vì những lý do sau:

 • Bảo hiểm du lịch giúp bạn giảm thiểu rủi ro tài chính khi xảy ra sự cố. Bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền khi gặp phải những tình huống khó khăn như tai nạn, ốm đau, mất hành lý, hủy chuyến …

 • Giúp bạn an tâm và thoải mái hơn khi đi du lịch.

 • Là điều kiện để bạn có thể xin được visa ở một số quốc gia châu Âu, Hàn Quốc.

Kết luận:

Qua bài viết “Bảo hiểm du lịch là gì? Có bắt buộc phải mua khi đi du lịch?”, AIA đã giải đáp câu hỏi bảo hiểm du lịch là gì. Nếu bạn du lịch trong nước thì bạn không bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch, nếu bạn du lịch quốc tế thì nhiều quốc gia yêu cầu bảo hiểm du lịch là điều kiện cần để được cấp visa. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp khi đi du lịch, bạn nên mua bảo hiểm du lịch.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ